“Đột nhập” phòng thí nghiệm CleanED của khoa Năng lượng

Thứ ba - 10/04/2018 00:07

Cơ sở vật chất hiện đại và đồng bộ là một trong những yếu tố tiên quyết dẫn tới sự phát triển bền vững và thành công của không chỉ Nhà trường mà còn của sinh viên. 

Là một trong những trường Đại học uy tín của Việt Nam đào tạo theo định hướng nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội – USTH (còn được gọi là trường Đại học Việt Pháp), ngay từ khi thành lập, luôn đề cao các hoạt động thực hành, thực tế. Nhà trường đã đầu tư xây dựng và phát triển các hệ thống phòng thực hành và thí nghiệm chuyên biệt tương ứng với mỗi ngành đào tạo, nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu học tập và nghiên cứu của sinh viên.  

Với sự hỗ trợ mạnh mẽ của Liên minh các trường Đại học và Viện nghiên cứu của Pháp vì sự phát triển của USTH (USTH Consortium), tính đến cuối năm 2017, USTH đã xây dựng 9 phòng thí nghiệm (PTN) hỗn hợp quốc tế với hệ thống trang thiết bị tân tiến, trong đó có PTN của Trung tâm Năng lượng sạch và Phát triển bền vững thuộc khoa Năng lượng của USTH, còn được gọi là CleanED. 

Trung tâm CleanED được thành lập vào năm 2014 dưới sự hợp tác giữa hai trung tâm nghiên cứu CIRED và CIRAD của Pháp và USTH với sự hỗ trợ tài chính ban đầu của Đại sứ quán Pháp. Đây là nơi triển khai các dự án nghiên cứu liên quan đến sự phát triển xanh, năng lượng tái tạo và phát triển bền vững của Việt Nam, song song với đó là đào tạo các nhà khoa học, các sinh viên thế hệ kế tiếp trong các lĩnh vực này.

12095197 1040661842613639 7086666494199395690 o
Toàn cảnh PTN CleanED


PTN CleanED được trang bị các thiết bị hiện đại, do chính phủ Pháp tài trợ nhằm mục đích phục vụ các nghiên cứu chuyển đổi năng lượng điện và nhiệt.

Mô hình Hệ thống sưởi trong các tòa nhà  Hệ thống điều hòa không khí là hai trong số các thiết bị tiên tiến của CleanED, mô phỏng nguyên lý và quá trình vận hành của hệ thống sưởi và hệ thống điều hòa không khí trong các tòa nhà, dùng cho các bài thực hành hệ Đại học và Thạc sĩ.

DSC07979
Hệ thống sưởi trong các tòa nhà

 

DSC07980
Hệ thống điều hòa không khí


Trong khi đó, Máy phân tích nhiệt trọng vĩ mô (Macro-thermogravimetric reactor) là thiết bị nghiên cứu hiện đại duy nhất chỉ có tại USTH. Thiết bị này có tác dụng phân tích thành phần, xác định dư lượng và độ ổn định nhiệt, với một khối lượng mẫu lớn hơn hàng trăm lần các máy phân tích nhiệt trọng TGA.

DSC07986
Máy phân tích nhiệt khối vĩ mô (Macro-thermogravimetryic reactor) – duy nhất chỉ có tại USTH


Ngoài ra, CleanED còn có các thiết bị khác như Lò sấy (dryer), lò nung (furnace), máy đo nhiệt trị (calorimeter), có chức năng phân tích gần đúng các mẫu nhằm cung cấp cơ sở so sánh các loại vật liệu (than, sinh khối vv).

collage 1
Các thiết bị nghiên cứu trong PTN CleanED

 

DSC07990
Máy đóng viên (pelletizer) được sử dụng trong sản xuất và nghiên cứu công nghệ đóng viên từ các vật liệu khác nhau.

Không chỉ là nơi thực hành của sinh viên, PTN CleanED còn là nơi để các nhà khoa học, giảng viên, nghiên cứu sinh của USTH  tiến hành các nghiên cứu liên quan đến năng lượng của mình.

Kể từ khi thành lập vào năm 2014, CleanED đã tham gia và triển khai nhiều dự án trong lĩnh vực năng lượng như Dự án “Objectif labos 2015” do Đại sứ quán Pháp tài trợ nhằm mục đích hỗ trợ các chuyên gia Pháp và nước ngoài đến làm việc và thúc đẩy phát triển khoa học và kĩ thuật của USTH. Ngoài ra, còn có Dự án phát triển hệ thống thông minh vi mô và ứng dụng cho quản lý năng lượng trong các tòa nhà, do USTH  tài trợ, hợp tác cùng với UJF và trường Đại học Grenoble.

23331259 10214382209410329 2993254128515563787 o
Sinh viên thực hành trong PTN CleanED


CleanED cũng là một trong những thành viên tích cực của USTH trong việc thúc đẩy chính sách năng lượng ở Việt Nam thông qua hợp tác với các tổ chức phi chính phủ hay các dự án quốc tế. Sinh viên tốt nghiệp khoa Năng lượng tại USTH được các tổ chức về năng lượng tái tạo trong và ngoài nước đánh giá cao về kỹ năng chuyên môn lẫn khả năng ngoại ngữ và tác phong làm việc chuyên nghiệp, thành thạo do đã được thực hành trong các phòng thí nghiệm hiện đại như CleanED.

------------------------------
THÔNG TIN LIÊN QUAN 
Chương trình Cử nhân ngành Năng lượng 
Chương trình Thạc sĩ ngành Năng lượng
Hành trình đến với Khoa Năng lượng của chàng sinh viên đam mê sáng tạo
 


Chia sẻ: