“Đam mê chỉ là khởi đầu, muốn tiến xa, sinh viên cần có thái độ làm việc chuyên nghiệp.”

Thứ năm - 13/01/2022 23:07

Đó chính là chia sẻ chân thành từ các khách mời tham dự chương trình tư vấn cơ hội thực tập và việc làm dành cho sinh viên, học viên thạc sĩ khoa Vũ trụ và Ứng dụng diễn ra ngày 12/1/2022.

Sự kiện nằm trong khuôn khổ Tuần lễ Thực tập - Việc làm năm 2022 do USTH tổ chức nhằm giúp sinh viên có cái nhìn tổng quan về kỳ thực tập quan trọng bắt đầu vào tháng 4 sắp tới, đồng thời tìm hiểu về các vị trí thực tập và triển vọng việc làm sau khi tốt nghiệp. 

Hiện nay, khoa Vũ trụ và Ứng dụng của USTH đang đào tạo 03 bậc học gồm đại học, thạc sĩ, và tiến sĩ về lĩnh vực Khoa học Vũ trụ và Công nghệ Vệ tinh. Trong xu hướng phát triển chung trên thế giới và ở Việt Nam, các lĩnh vực về Khoa học Vũ trụ, Viễn thám và Công nghệ Vệ tinh đang có những bước tiến mạnh mẽ, mở ra triển vọng nghề nghiệp rộng mở cho sinh viên, đặc biệt đối với những sinh viên được đào tạo bài bản, có kiến thức chuyên môn và thành thạo ngoại ngữ.

Nắm bắt được nhu cầu về thực tập và việc làm của sinh viên, khoa Vũ trụ và Ứng dụng đã mời tham dự sự kiện 02 nhà tuyển dụng tiềm năng đại diện cho khối doanh nghiệp và khối viện nghiên cứu. Về phía doanh nghiệp, có ông Đỗ Mạnh Hùng - Giám đốc Phòng Thiết kế Vệ tinh, ông Phương Anh, Viện Hàng không Vũ trụ Viettel, và ông Nguyễn Anh Tuấn - Ban Nhân sự, Tập đoàn Viettel. Về phía viện nghiên cứu, có sự tham gia chia sẻ của TS. Đỗ Xuân Phong - Chuyên viên Phòng Điều khiển và Vận hành, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC).

Tuan le thu tap viec lam khoa vu tru ung dung (2)
Lãnh đạo Khoa Vũ trụ và Ứng dụng chụp ảnh lưu niệm với các khách mời

Mở đầu chương trình, TS. Tống Sĩ Sơn - Phó Trưởng khoa Vũ trụ và Ứng dụng đã giới thiệu tổng quát về hoạt động đào tạo, nghiên cứu và mạng lưới đối tác của khoa. Theo đó, Khoa Vũ trụ và Ứng dụng là một trong những khoa được thành lập đầu tiên, gắn với sự hình thành và phát triển của USTH với mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho chiến lược trọng điểm quốc gia về khoa học và công nghệ vũ trụ. Với mạng lưới đối tác tại nhiều quốc gia trên thế giới như Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Canada…, trung bình 60 % sinh viên, học viên của khoa được đi thực tập nước ngoài. Nhiều sinh viên, học viên của khoa sau khi tốt nghiệp đã ứng tuyển thành công vào các doanh nghiệp và tổ chức nghiên cứu uy tín tại Việt Nam như Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC), Viettel, Bosh, FPT Software… hay nhận được học bổng tại các trường đại học lớn như Đại học Bách khoa Paris, Đại học Cornell Mỹ…

Tuan le thu tap viec lam khoa vu tru ung dung (3)
TS. Tống Sĩ Sơn - Phó Trưởng Khoa Vũ trụ và Ứng dụng

TS. Tống Sĩ Sơn nhấn mạnh các bạn sinh viên cần có những bước chuẩn bị kỹ càng trước khi bước vào kỳ thực tập, từ giai đoạn tìm kiếm thông tin về địa điểm thực tập, lựa chọn đề tài, tìm hiểu về giảng viên hướng dẫn tiềm năng, đến chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển và tham dự phỏng vấn. Thầy Sơn hy vọng thông qua sự tư vấn và chia sẻ từ các khách mời tham dự chương trình, sinh viên sẽ có được lời giải đáp cho những băn khoăn, thắc mắc về kỳ thực tập, công việc đầu ra, tự tin bước vào giai đoạn quan trọng sắp tới.  

Tại chương trình, ông Đỗ Mạnh Hùng, Giám đốc Phòng Thiết kế Vệ tinh, Viện Hàng không Vũ trụ Viettel đã chia sẻ về tiềm năng phát triển của lĩnh vực Công nghệ Vũ trụ, đặc biệt trong bối cảnh lĩnh vực này nhận được sự quan tâm sâu sắc và đầu tư mạnh mẽ từ Chính phủ, đồng thời cho rằng sinh viên USTH đang sở hữu những lợi thế vượt trội khi được học tập tại “một trường đại học đi đầu về đào tạo Công nghệ Vũ trụ tại Việt Nam hiện nay”. Ông Đỗ Mạnh Hùng cũng cho biết Viện Hàng Không Vũ trụ Viettel được giao nhiệm vụ nghiên cứu chế tạo vệ tinh phục vụ chiến lược phát triển và ứng dụng khoa học, công nghệ vũ trụ của Việt Nam. Khi thực tập và làm việc tại Viện Hàng không Vũ trụ Viettel, sinh viên sẽ được tham gia trực tiếp vào các dự án vệ tinh với các vị trí liên quan đến phần mềm bay, xử lý dữ liệu thông minh, xử lý ảnh trên khoang, xác định và điều khiển tư thế vệ tinh… 

Tuan le thu tap viec lam khoa vu tru ung dung (4)
Ông Đỗ Mạnh Hùng, Giám đốc Phòng Thiết kế Vệ tinh, Viện Hàng không Vũ trụ Viettel

Về tiêu chí tuyển dụng, theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Chuyên viên Ban nhân sự, đối với thực tập sinh, yếu tố quan trọng nhất đó là sinh viên cần phải thể hiện được niềm đam mê và yêu thích đối với công việc, đặc biệt là trong buổi phỏng vấn. Đối với nhân viên chính thức, tùy từng vị trí sẽ có yêu cầu riêng về bằng cấp, trình độ chuyên môn, kinh nghiệm và kỹ năng ngoại ngữ. 

Tuan le thu tap viec lam khoa vu tru ung dung (5)
Ông Nguyễn Anh Tuấn, Chuyên viên Ban nhân sự,  Tập đoàn Viettel

Đại diện của Tập đoàn Viettel cũng cho biết đơn vị này sắp ký kết thỏa thuận hợp tác với USTH, trong đó bao gồm việc tạo điều kiện cho sinh viên USTH thực tập tại đây. Do đó, Viettel sẽ tiếp nhận hồ sơ từ những sinh viên có nhu cầu và tổ chức phỏng vấn trong thời gian sớm nhất. 

Tuan le thu tap viec lam khoa vu tru ung dung (7)
TS. Đỗ Xuân Phong - Chuyên viên Phòng Điều khiển và Vận hành, đại diện Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC)

Cũng trong chương trình, TS. Đỗ Xuân Phong - Chuyên viên Phòng Điều khiển và Vận hành, đại diện Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC) đã trình bày tóm tắt các hướng nghiên cứu liên quan đến thiết kế, chế tạo vệ tinh, viễn thám và vật lý thiên văn tại VNSC. Một số chủ đề cụ thể để sinh viên có thể cân nhắc đăng ký lựa chọn thực tập tại VNSC cũng đã được giới thiệu. TS. Đỗ Xuân Phong bày tỏ kỳ vọng sẽ có thêm nhiều sinh viên USTH lựa chọn gia nhập đội ngũ cán bộ của VNSC. Từ kinh nghiệm của bản thân, TS. Đỗ Xuân Phong khuyên sinh viên nên tận dụng lợi ích từ kỳ thực tập tốt nghiệp, thông qua đó để xây dựng, mở rộng các mối quan hệ trong lĩnh vực mình muốn theo đuổi, tiếp cận với những cơ hội nghề nghiệp tốt và phù hợp.

Tuan le thu tap viec lam khoa vu tru ung dung (8)
Trần Nhật Dương,  cựu sinh viên khóa 9
Tuan le thu tap viec lam khoa vu tru ung dung (9)
Trần Anh Tú, thạc sĩ khóa 2018-2020

Kết thúc chương trình là phần trao đổi thẳng thắn, sôi nổi và cởi mở giữa các vị khách mời và sinh viên, học viên thạc sĩ về tiêu chí đánh giá ứng viên trong vòng phỏng vấn, chính sách, phương thức giao việc và tiêu chí đánh giá công việc đối với thực tập sinh. Đặc biệt, chia sẻ đến từ anh Trần Nhật Dương, cựu sinh viên khóa 9 và anh Trần Anh Tú, cựu học viên thạc sĩ khóa 2018-2020 của khoa về những trải nghiệm trong kỳ thực tập đã mang đến những góc nhìn thực tế về các kỹ năng giao tiếp và sắp xếp công việc để hòa nhập nhanh, bắt nhịp nhanh với môi trường mới. Các khách mời đều nhất trí rằng để tiến xa trên con đường sự nghiệp, đam mê chỉ là khởi đầu, sinh viên còn cần có thái độ chuyên nghiệp, tính kiên trì và sự chủ động. Bên cạnh đó, việc lập kế hoạch, đặt mục tiêu cho từng giai đoạn cụ thể và học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước cũng đóng vai trò quan trọng đưa bạn đến với những thành công trong công việc. 

Tuan le thu tap viec lam khoa vu tru ung dung (1)
Các khách mời chụp ảnh lưu niệm với sinh viên, học viên thạc sĩ tham dự trực tiếp chương trình tại USTH

Chia sẻ: