Cựu sinh viên USTH giành giải Nhất cuộc thi thường niên về Năng lượng, Môi trường và Biến đổi khí hậu.

Thứ hai - 15/11/2021 01:50

Ngày 13/11/2021, tại Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) đã diễn ra vòng chung kết và Lễ trao giải cuộc thi thường niên về Năng lượng, Môi trường và Biến đổi khí hậu năm 2021 với chủ đề “Sống trẻ, sống xanh”.

Đây là cuộc thi thường niên được USTH tổ chức dưới sự đồng hành, tài trợ của Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) và Đại sứ Quán Ireland với mục đích tạo ra sân chơi lành mạnh, nơi các ý tưởng “sống xanh” sẽ được các chuyên gia giàu kinh nghiệm giúp đỡ để phát triển và hiện thực hoá.

Năm 2021, mặc dù diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, cuộc thi vẫn quy tụ được sự quan tâm và tham gia của nhiều bạn học sinh, sinh viên đến từ các trường đại học tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Trải qua 2 vòng thi, dựa trên các tiêu chí như sáng tạo, khoa học, khả năng ứng dụng thực tiễn, Ban giám khảo đã lựa chọn ra 8 ý tưởng xuất sắc nhất để tham dự vòng chung kết diễn ra vào ngày 13/11/2021.
 

Cuộc thi năng lượng 1
Nhóm sinh viên đến từ Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội trình bày
 ý tưởng “Xử lý thuốc nhuộm trong nước bằng than sinh học Mắc-ca”.

Do dịch Covid-19 nên vòng chung kết đã được diễn ra dưới hình thức trực tuyến để tạo điều kiện tham gia thuận lợi cho những nhóm ở xa không thể đến tham dự trực tiếp.

Phát biểu khai mạc vòng chung kết, TS. Nguyễn Hồng Nam - Trưởng khoa Đào tạo đại cương của USTH, Trưởng ban tổ chức và thành viên Ban giám khảo đánh giá cao các ý tưởng tham dự cuộc thi năm nay, đồng thời biểu dương nỗ lực, tinh thần làm việc chuyên nghiệp của các nhóm đặc biệt khi khoảng thời gian giãn cách xã hội kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình trao đổi và triển khai các ý tưởng.
 

Cuộc thi năng lượng 5
Do đang ở Nhật nên Khương Duy Anh đã tham dự cuộc thi trực tuyến qua nền tảng Zoom.
Phần thưởng giành cho Giải Nhất là một chiếc xe đạp sẽ được BTC gửi đến gia đình của Duy tại Hà Nội. 

8 ý tưởng đã được các ứng viên lần lượt trình bày trong Vòng chung kết và nhận được sự phản hồi đóng góp ý kiến cũng như đánh giá tích cực từ Ban giám khảo. Kết thúc 3 tiếng thảo luận và trao đổi sôi nổi, giải Nhất cuộc thi đã được trao cho bạn Khương Duy Anh, cựu sinh viên USTH khoá 6 ngành Kỹ thuật điện và Năng lượng tái tạo, hiện đang làm nghiên cứu sinh tại Viện nghiên cứu Kyushu, Nhật Bản với ý tưởng “Sản xuất vật liệu hấp phụ khí thải các-bon-đi-ô-xít từ than tre hoạt tính”; giải Nhì được trao cho nhóm các bạn sinh viên đến từ Trường Đại học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội với ý tưởng “Nghiên cứu chế tạo than hoạt tính hình cầu ứng dụng trong mỹ phẩm và dược phẩm”; 02 giải Ba được trao cho bạn Nguyễn Mạnh Thắng, sinh viên năm 2 ngành Kỹ thuật điện và Năng lượng tái tạo tại USTH với ý tưởng: “Dịch thuật sách về năng lượng, môi trường và biến đổi khí hậu” và nhóm sinh viên đến từ Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội với ý tưởng “Xử lý thuốc nhuộm trong nước bằng than sinh học Mắc-ca”.
 

Cuộc thi năng lượng 4
Nhóm các bạn sinh viên đến từ Trường Đại học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội với ý tưởng
 “Nghiên cứu chế tạo than hoạt tính hình cầu ứng dụng trong mỹ phẩm và dược phẩm” đã giành giải Nhì 
Cuộc thi năng lượng 2
Nhóm sinh viên đến từ Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội với ý tưởng
“Xử lý thuốc nhuộm trong nước bằng than sinh học Mắc-ca" đã giành giải Ba 
Cuộc thi năng lượng 3
Nguyễn Mạnh Thắng, sinh viên năm 2 ngành Kỹ thuật điện và Năng lượng tái tạo tại USTH giành giải Ba
với ý tưởng: “Dịch thuật sách về năng lượng, môi trường và biến đổi khí hậu”


Phát biểu sau cuộc thi, Khương Duy Anh, chủ nhân của giải Quán quân đã gửi lời cảm ơn tới Ban tổ chức cuộc thi vì đã tạo ra một sân chơi bổ ích, sáng tạo cho các bạn đam mê khoa học ở đủ mọi lứa tuổi từ học sinh cấp 3, cho đến sinh viên đại học, người đi làm có thể phát triển các ý tưởng “sống xanh” của mình. Khương Duy Anh cho biết: “Nhận được giải Nhất với mình quả thực là một sự bất ngờ rất lớn vì các bạn tham gia cuộc thi ngày hôm nay đều có những ý tưởng rất sáng tạo và nhiệt huyết để giải quyết các vấn đề cấp thiết với đời sống xã hội hiện nay. Các kiến thức học được tại USTH đã giúp mình hình thành và phát triển ý tưởng nghiên cứu trên, do đó được đồng hành cùng với Trường trong cuộc thi này là sự vinh dự và may mắn với mình.”

cuộc thi năng lượng 6
Khương Duy Anh thực hành trong phòng lab khoa Năng lượng tại USTH 

Khí thải CO2 được xem là vấn đề trọng tâm, ảnh hưởng trực tiếp đến sự nóng lên toàn cầu. Chính vì vậy, việc cắt giảm lượng khí thải CO2 ra môi trường đang trở thành chủ đề “nóng”, kêu gọi sự chung tay giải quyết của các quốc gia trên thế giới. 

Từ bối cảnh trên, Khương Duy Anh đã đề xuất ý tưởng nghiên cứu sản xuất than tre hoạt tính với nguồn nguyên liệu lấy từ phụ phẩm của các nhà máy đốt, hệ thống khí hóa sản xuất năng lượng, các nhà máy sản xuất giấy, nhà máy chế biến dụng cụ, vật liệu xây dựng thừa ở Việt Nam cho ứng dụng hấp phụ khí thải CO2.

Với chi phí thấp trong quá trình sản xuất cũng như hiệu quả của sản phẩm cao, than tre là một ứng cử viên sáng giá cho nguồn nguyên liệu thích hợp để giảm thiểu khí thải CO2 ở Việt Nam. Sản phẩm than tre có thể ứng dụng tiên phong ở các nhà máy khí hóa, đốt than để hấp phụ khí thải ở quá trình đốt sau (post-combustion).


Chia sẻ: