Công trình của TS. Trần Đình Phong được bình chọn là 1 trong 10 sự kiện KH & CN năm 2018

Thứ ba - 25/12/2018 21:13

Công trình  “Cấu trúc polymer và cơ chế hoạt động xúc tác tạo H2 của molybdenum sulfide vô định hình”, đề tài do TS. Trần Đình Phong, Trưởng khoa Khoa học Cơ bản và Ứng dụng của USTH cùng cộng sự thực hiện đã được bình chọn là 1 trong 10 sự kiện khoa học và công nghệ nổi bật năm 2018.

Chiều ngày 25/12/2018, buổi lễ công bố 10 sự kiện khoa học và công nghệ nổi bật năm 2018 đã được tổ chức với sự phối hợp của Câu Lạc Bộ Nhà báo Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST).

Tham dự buổi lễ có PGS. TS. Phan Ngọc Minh, Phó Chủ tịch VAST; nhà báo Hà Hồng, Chủ nhiệm Câu Lạc Bộ Nhà báo Khoa học và Công nghệ, thuộc Hội nhà báo Việt Nam; đại diện các công trình nghiên cứu và đơn vị có sự kiện được bình chọn cùng các nhà báo và cơ quan báo đài.
 

10 sự kiện nổi bật 2
Nhà báo Hà Hồng, Chủ nhiệm Câu Lạc Bộ Nhà báo Khoa học và Công nghệ
 phát biểu khai mạc và công bố danh sách 10 sự kiện khoa học và công nghệ nổi bật năm 2018.

Bình chọn danh sách 10 sự kiện khoa học và công nghệ nổi bật  là hoạt động do  CLB Nhà báo Khoa học và Công nghệ, thuộc Hội nhà báo Việt Nam khởi xướng, nhằm động viên và ghi nhận cống hiến của các nhà khoa học, tập thể các nhà khoa học từng năm trên các lĩnh vực: Cơ chế chính sách; Khoa học tự nhiên; Khoa học xã hội và nhân văn; Nghiên cứu ứng dụng; Hội nhập quốc tế; và Tôn vinh nhà khoa học.  Năm 2018 là lần thứ 13 cuộc bình chọn diễn ra với sự tham gia của 40 nhà báo trong lĩnh vực khoa học- công nghệ đến từ 20 cơ quan truyền thông đại chúng Trung ương và địa phương. 
 

10 sự kiện nổi bật 1
TS. Trần Đình Phong ( đứng giữa) cùng đại diện các sự kiện được bình chọn nhận giấy chứng nhận từ BTC.

Công trình “Cấu trúc polymer và cơ chế hoạt động xúc tác tạo H2 của molybdenum sulfide vô định hình” được bình chọn là sự kiện nổi bật nhất của lĩnh vực khoa  học tự nhiên. Nghiên cứu của TS. Phong và cộng sự  đã chứng minh thành công cấu trúc và cơ chế hoạt động của molybden sulfide vô định hình, một loại vật liệu dễ chế tạo và có giá thành thấp có khả năng thay thế bạch kim cho phản ứng điều chế nhiên liệu sạch H2 từ nước. Đây là một bước tiến quan trọng trong “cuộc chạy đua” tìm ra giải pháp về năng lượng và cắt giảm khí thải CO2 ra môi trường. Công trình đã được trao tặng giải thưởng chính giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2018.
 

10 sự kiện nổi bật 3
TS. Trần Đình Phong, đại diện các công trình được bình chọn phát biểu tại lễ công bố.

 

Bên cạnh công trình của TS. Phong, VAST còn có 2 công trình khác được bình chọn trong danh sách trên gồm "Máy làm đá tuyết từ nước biển phục vụ bảo quản hải sản đánh bắt xa bờ" của Trung tâm Phát triển công nghệ cao, và “Phát hiện di cốt của người tiền sử tại hang động núi lửa Krông nô, Đắk Nông”, kết quả đề tài nghiên cứu của Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam.

Danh sách 10 sự kiện Khoa học và Công nghệ Nổi bật năm 2018: 

  1. Hệ tri thức Việt số hóa chính thức được vận hành
  2. Công trình “Cấu trúc “Cấu trúc polymer và cơ chế hoạt động xúc tác tạo H2 của molybdenum sulfide vô định hình”
  3. Hệ thống tính cước thời gian thực của Viettel đoạt giải vàng kinh doanh quốc tế
  4. Máy làm đá tuyết từ nước biển phục vụ bảo quản hải sản đánh bắt xa bờ
  5. Vingroup ra mắt Quỹ hỗ trợ nghiên cứu khoa học- công nghệ Ứng dụng
  6. Nhà máy sản xuất thiết bị điện công nghệ Á châu
  7. Các hoạt động quốc tế về cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra tại Việt Nam
  8. Giáo sư Đàm Thanh Sơn nhận giải thưởng Dirac 2018
  9. TS. Nguyễn Thị Hiệp được vinh danh là nhà khoa học trẻ tài năng của thế giới
  10. Phát hiện di cốt của người tiền sử  tại hang động núi lửa Krông nô, Đắc Nông

Chia sẻ: