Cô sinh viên Thanh Hóa đam mê nghiên cứu khoa học

Thứ năm - 09/05/2019 03:04

Bằng sự kiên trì, Lê Thị Liên, cô học trò nhỏ đến từ trường THPT Quảng Xương 3, Thanh Hóa đã đến với USTH với quyết tâm theo đuổi đam mê và biến ước mơ trở thành nhà khoa học thành hiện thực. 

Tôi hẹn gặp Lê Thị Liên - sinh viên năm 2 ngành Khoa học Vật liệu tiên tiến và Công nghệ Nano, ngay sau khi Liên trở về từ cuộc thi Olympic Toán dành cho học sinh, sinh viên toàn quốc năm 2019. Dáng người nhỏ bé, bộ quần áo giản dị, đôi mắt cương nghị, Liên vui vẻ nói về tấm huy chương Vàng mình mới đạt được: “Đây là năm thứ 2 em tham dự cuộc thi Olympic Toán, năm đầu tiên tham dự do chưa có kinh nghiệm, tâm lý không tốt nên kết quả không được như mong muốn. Năm nay, em đạt kết quả tốt như vậy là nhờ  có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, cùng sự giúp đỡ của các thầy cô”.
 

Khởi nguồn đam mê 

Niềm đam mê nghiên cứu khoa học, khám phá thế giới xung quanh đã khơi mầm trong trong cô học trò nhỏ đến từ vùng quê nghèo Quảng Xương, Thanh Hóa khi Liên vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường. Liên tâm sự: “Một lần tình cờ, khi xem chương trình TED talk, em thấy các bạn học sinh tầm tuổi mình trình bày một dự án về phòng chống, chữa trị ung thư, em thấy rất hay và bị thuyết phục hoàn toàn. Qua tìm hiểu, em trở nên yêu thích và rất mong muốn trở thành một nhà khoa học để giải quyết được những vấn đề của cuộc sống.” 

Chính vì vậy, trong suốt quá trình học tập tại trường THPT Quảng Xương 3, Liên không ngừng tìm kiếm cơ hội tham gia các dự án nghiên cứu để thử sức bản thân mình. Năm lớp 11, Liên may mắn được tham gia dự án cùng TS. Nguyễn Mạnh Hùng, Viện Sinh thái, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam để dự thi Intel ISEF – cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học phổ thông. Tuy nhiên, dự án của Liên và các bạn phải dừng chân tại vòng chung kết của cuộc thi. Điều đó đồng nghĩa với khát khao thử sức trên sàn đấu quốc tế và xin  học bổng du học nước ngoài ấp ủ bấy lâu của Liên phải tạm thời gác lại. 

Đến năm lớp 12, Liên cũng giống như bao bạn cùng trang lứa đứng trước quyết định quan trọng lựa chọn trường đại học và ngành học để có thể mang đến cho mình những cơ hội và triển vọng nghề nghiệp vững chắc tương lai. 
 
56879332 1165688823592868 8238869475668000768 n
Lê Thị Liên (thứ hai từ phải qua) và đội thi USTH tại Kỳ thi Olympic Toán học sinh viên và học sinh toàn quốc lần thứ 27, 2019.

Nhờ sự giới thiệu của TS Nguyễn Mạnh Hùng, Liên biết đến USTH. “Sau khi tìm hiểu, em rất ấn tượng với chương trình học tại USTH cũng như những cơ hội trao đổi học thuật và thực tập nước ngoài mà sinh viên khóa trước nhận được. Em rất yêu thích ngành Khoa học Vật liệu Tiên tiến và Công nghệ Nano và nhận thấy đây là một ngành học rất triển vọng, phù hợp với tính cách và định hướng học tập cũng như nghiên cứu của bản thân.” 

Mặc dù vậy, con đường đến với USTH của cô học trò nhỏ đến từ Thanh Hóa không dễ dàng khi em phải đối mặt với khó khăn kinh tế của gia đình. Chính bằng thành tích học tập xuất sắc ở THPT, Liên đã nhận được học bổng 75% từ USTH cho năm học đầu tiên và xin thành công học bổng từ quỹ khuyến học Odon Vallet. Với Liên, nếu có đam mê, bạn cần phải kiên trì và đủ dũng cảm theo đuổi đam mê đó đến cùng. Vừa qua, Liên lại tiếp tục nhận học bổng từ USTH cho năm học thứ 2. 

Hãy chọn trường đại học phù hợp nhất

“Em tin rằng, không có trường đại học nào tốt nhất, điều quan trọng là phải tìm được trường đại học phù hợp nhất với mình. Cho đến giờ, với em lựa chọn theo học tại USTH vẫn luôn là một quyết định đúng đắn. USTH chính là cây cầu nối quan trọng để em có thể theo đuổi ước mơ nghiên cứu khoa học của mình.” Liên chia sẻ. 

Theo học ngành Khoa học vật liệu tiên tiến và Công nghệ Nano tại USTH, Liên được trang bị kiến thức chuyên ngành của lĩnh vực được coi là “ngành học đinh” trên thế giới. Đặc biệt, sau gần 2 năm là sinh viên của USTH, những gì Liên học được không chỉ dừng lại ở kiến thức khoa học mà còn kỹ năng mềm hữu ích giúp em dần hoàn thiện bản thân. 

Liên cho biết ngay từ năm nhất, em và các bạn đã được thực hành trong phòng lab và tham gia dự án nghiên cứu với giảng viên, qua đó giúp em trau dồi kỹ năng làm việc trong phòng thí nghiệm cũng như làm việc nhóm, giao tiếp hay thuyết trình trước đám đông. Hơn nữa, chương trình được giảng dạy bằng tiếng Anh đã giúp em và các bạn chủ động hơn trong quá trình tự học, tự nghiên cứu, đồng thời chuẩn bị hành trang vững chắc cho kỳ thực tập tốt nghiệp tại các phòng thí nghiệm hoặc trung tâm nghiên cứu phát triển Việt Nam, Pháp và các quốc gia khác. 

Liên chia sẻ: “Em nhận thấy tiếng Anh là một phương tiện vô cùng quan trọng nếu muốn phát triển lâu bền trong lĩnh vực nghiên cứu. Thực tế nhờ có tiếng Anh, em có thể mạnh dạn trao đổi với giảng viên nước ngoài hay chủ động đọc, tìm hiểu các bài báo khoa học nước ngoài để mở mang kiến thức, mà không bị gói gọn trong giáo trình hay các tài liệu thầy cô cung cấp.” 

Ngoài ra, điều Liên cảm thấy vui nhất chính là các thầy cô ở USTH rất tận tình, nhiệt huyết và gần gũi với sinh viên. Ngoài những trao đổi về học tập, các thầy cô luôn sẵn sàng lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và những dự định của sinh viên để kịp thời đưa ra những lời động viên, lời khuyên hữu ích cho các em khi đứng trước những lựa chọn của tương lai. 

Câu chuyện của chúng tôi kết thúc khi Liên vội vã chuẩn bị vào lớp học. Trước khi chia tay, cô gái nhỏ bé, giàu nghị lực và đam mê không quên chia sẻ niềm vui của mình: “Đợt vừa rồi, có dịp về thăm cô giáo chủ nhiệm cấp 3, nhìn thấy thấy sự trưởng thành của em, cô nói sau này nhất định cho con theo học tại USTH”.
 
Tại kỳ thi Olympic Toán học sinh, sinh viên toàn quốc lần thứ 27 được tổ chức tại thành phố Nha Trang từ ngày 2-6/4/2019 với sự tham gia của hơn 650 thí sinh từ 90 trường đại học, cao đẳng và THPT chuyên trên cả nước, đội tuyển của USTH đã xuất sắc giành được 1 huy chương vàng, 2 huy chương bạc và 1 huy chương đồng.
 
Trong đó, Lê Thị Liên, sinh viên ngành Khoa học Vật liệu tiên tiến và Công nghệ Nano giành huy chương Vàng; Nguyễn Đan Chi, sinh viên ngành Khoa học Vật liệu tiên tiến và Công nghệ Nano giành huy chương Bạc; và Nguyễn Hoàng Đăng Khoa, sinh viên ngành Vũ trụ và Ứng dụng giành 1 huy chương Bạc và 1 huy chương Đồng.

TÌM HIỂU THÊM
Cử nhân ngành Khoa học Vật liệu tiên tiến và Công nghệ Nano
Rộng mở triển vọng nghề nghiệp ngành Công nghệ Nano
Khám phá 5 trường đại học Pháp đối tác của khoa Nano
Nano - vật chất nhỏ chứa hoài bão lớn

Chia sẻ: