Cơ hội rộng mở từ Ngày hội Thực tập - Việc làm ngành ICT

Chủ nhật - 16/01/2022 04:26

Tiếp nối thành công của chuỗi hoạt động trong Tuần lễ Thực tập - Việc làm 2022 do Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) tổ chức, buổi tư vấn của khoa Công nghệ Thông tin và Truyền thông (ICT) đã diễn ra ngày 14/01, cung cấp cho các em học sinh THPT cùng sinh viên, phụ huynh những thông tin đặc thù về kỳ thực tập của sinh viên ngành ICT, đồng thời lắng nghe chia sẻ của các đại diện doanh nghiệp, cựu sinh viên về cơ hội thực tập và việc làm trong lĩnh vực này. 

Tham dự chương trình có PGS.TS Nguyễn Đức Dũng - đồng Trưởng khoa ICT, TS. Trần Giang Sơn - Phó Trưởng khoa ICT cùng đại diện các phòng ban liên quan và các giảng viên khoa Công nghệ Thông tin và Truyền thông. Đặc biệt, chương trình còn chào đón sự hiện diện của các đối tác doanh nghiệp của USTH: ông Nguyễn Anh Tuấn - Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội Viettel, ông Trần Hoài Phương và TS. Trịnh Tuấn Phong - Tổng Công ty Dịch vụ số Viettel (Viettel Digital), bà Kiều Thị Nguyệt Phương - Công ty An ninh mạng Viettel (Viettel Cyber Security), bà Nguyễn Thị Hồng Liên - Công ty TNHH Phần mềm FPT (FPT Software), bà Đỗ Minh Phượng và ông Nguyễn Hoàng - Công ty CP Dịch vụ và Phát triển Công nghệ AHT (ArrowHiTech JSC), ông Nguyễn Lâm Tùng - Công ty CP Công nghệ VMO Holdings.

PGS.TS. Nguyễn Đức Dũng, đồng Trưởng khoa ICT phát biểu tại chương trình
PGS.TS. Nguyễn Đức Dũng, đồng Trưởng khoa ICT phát biểu tại chương trình


Mở đầu chương trình, PGS.TS. Nguyễn Đức Dũng đã giới thiệu tổng quan về hoạt động đào tạo, nghiên cứu và mạng lưới đối tác của khoa ICT. Với thế mạnh tối ưu thời gian đào tạo, nhận bằng cử nhân chỉ sau 3 năm, chương trình đào tạo ngành Công nghệ thông tin và Truyền thông tại USTH gồm các môn học về công nghệ phần mềm, khoa học máy tính và khoa học dữ liệu - đều là những khối kiến thức nền tảng cốt lõi trong cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0, bao gồm: Kiến thức nền tảng về phần cứng, phần mềm và mạng máy tính; Kiến thức chuyên sâu về quản trị dự án và hệ thống thông tin; Kỹ thuật lập trình website và ứng dụng mobile hiện đại; Phương pháp xử lý và khai thác dữ liệu tiên tiến. Tiếp đó, TS.Nguyễn Hoàng Hà, giảng viên khoa ICT đã đưa ra những con số thống kê về hoạt động thực tập của sinh viên trong khoa và chia sẻ một số vấn đề thực tập sinh cần lưu ý.

DSC7507 (1)
TS. Nguyễn Hoàng Hà - Giảng viên Khoa ICT chia sẻ một số vấn đề thực tập sinh cần lưu ý


Trong quá trình thực tập tại các đối tác doanh nghiệp của USTH như National Cyber Security Center of Vietnam, Viettel Digital, Viettel Cyberspace Center, FPT Software, VMO, Aimesoft JSC, Laboratory of Intelligent Systems…, sinh viên ICT không những được ghi nhận có kiến thức chuyên môn vững, mà còn được đánh giá cao về các kỹ năng làm việc, tư duy và ngoại ngữ tốt. Sau khi tốt nghiệp, nhiều sinh viên có thể ứng tuyển ngay vào các vị trí thích hợp tại đơn vị đã từng thực tập, hoặc tiếp tục học lên Thạc sĩ tại USTH, giành cơ hội đi du học và thực tập tại nước ngoài.

USTH
Top sinh viên khoa ICT (USTH) đạt điểm cao kỳ thực tập 2021


Tại buổi tư vấn thông tin thực tập và việc làm, đại diện các đối tác đã chia sẻ cởi mở về môi trường làm việc, văn hóa doanh nghiệp, các vị trí thực tập, những yêu cầu về kiến thức/kỹ năng sinh viên cần trang bị trước khi đi thực tập và một số vấn đề sinh viên cần lưu ý để kỳ thực tập có được kết quả tốt nhất. Cụ thể: 

Tổng Công ty Dịch vụ số Viettel (Viettel Digital):
Hiện tại, Viettel Digital đang nhận CV tại email tuyendung.digital@viettel.com.vn cho các vị trí thực tập: Java developer (Kỹ sư lập trình Java), Data engineer (Kỹ sư xây dựng hệ thống dữ liệu), Tester (Kiểm thử), Product development (Kỹ sư phát triển sản phẩm). 

VDF
Cơ hội thực tập và việc làm cho sinh viên ICT tại Viettel Digital


Viettel Digital cũng kỳ vọng sinh viên của USTH sau thời gian thực tập tại Công ty sẽ có cơ hội gia nhập Data Engineer Team, Data Governance & BI Team, Data Science Team với kiến thức, kỹ năng thống kê, phân tích, lập trình… chuyên sâu.

Công ty TNHH Phần mềm FPT (FPT Software): 

FPT SOFT
Các hình thức thực tập tại FPT Soft


FPT software có 3 hình thức thực tập: Training/Fresher (chương trình đào tạo bổ trợ kiến thức về một công nghệ/ngôn ngữ lập trình trong 2-5 tháng theo mô hình lớp học) và On-Job-Training (tham gia làm việc và học tập tại các dự án thực tế dưới sự hướng dẫn trực tiếp của các anh chị PM – DEV – TEST với mức lương tùy theo năng lực). 

FPT SOFT
Các hình thức thực tập tại FPT Soft


Công ty nhận CV tại email LienLTH4@fsoft.com.vn, với nhiều vị trí thực tập phong phú: Developer (Lập trình viên), Tester (Kiểm thử), BA (Phân tích kinh doanh), QA (Quản lý chất lượng), Technical Leader, PM (Quản trị dự án ), SA (Kiến trúc sư giải pháp), BrSE (Kỹ sư cầu nối), Comtor (Biên phiên dịch)...

FPT SOFT
Các hình thức thực tập tại FPT Soft


Công ty CP Dịch vụ và Phát triển Công nghệ AHT (ArrowHiTech JSC):
AHT có 2 chương trình nổi bật: thực tập trong các dự án nghiên cứu và phát triển về Web 3.0 (PWA, Blockchain, Metaverse) hoặc thực tập với các công nghệ ứng dụng hiện nay như Magento, Odoo, Salesforce, Shopify. Đặc biệt, AHT còn tổ chức khóa học dành riêng cho thực tập sinh để các bạn có kiến thức/kỹ năng giải quyết các vấn đề thực tế trong công việc và môi trường làm việc.

AHT
Chính sách nhận thực tập sinh ICT tại AHT


Các bạn sinh viên quan tâm có thể gửi CV tới địa chỉ email: hr@arrowhitech.com hoặc nộp trực tiếp tại Phòng Hành chính Nhân sự AHT - Tầng 8, Tòa nhà Mitec (Lô E2), Dương Đình Nghệ, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

Công ty An ninh mạng Viettel (Viettel Cyber Security):
Với quy trình Tuyển sinh đầu vào -> Hướng nghiệp chia chuyên ngành Đào tạo -> Đào tạo Lý thuyết -> Định hướng nghề nghiệp -> Đào tạo nghiệp vụ theo vị trí công việc -> Tham gia dự án -> Phỏng vấn tuyển chính thức, sinh viên có cơ hội được VCS đào tạo bài bản về Malware, Exploit, ATTT Web, BDSA, Lập trình Fullstack, Telco, Security Test Lab, Network...

VCS
Điều kiện dự tuyển tại Viettel Cyber Security


Đặc biệt, mỗi thực tập sinh còn được Viettel Cyber Security (VCS) tài trợ toàn bộ chi phí thi một chứng chỉ Quốc tế. Các bạn sinh viên muốn thử sức có thể gửi CV tới địa chỉ email tuyendung-anm@viettel.com.vn.

VCS
Đào tạo chuyên môn theo định hướng nghiệp vụ tại Viettel Cyber Security


Công ty CP Công nghệ VMO:
Công ty nhận CV tại https://www.vmogroup.com/recruitment, quy trình ứng tuyển tại VMO bao gồm các bước: gửi CV ứng tuyển -> test chuyên môn -> phỏng vấn hội đồng -> thực tập. Đại diện công ty cũng chia sẻ những điều nhà tuyển dụng quan tâm ở các bạn sinh viên ứng tuyển, đó là kiến thức nền tảng, kết quả học tập, định hướng tương lai, kỹ năng mềm (giao tiếp, làm việc nhóm, thuyết trình), khả năng sử dụng ngoại ngữ…

Kết thúc chương trình là phần giao lưu với các bạn cựu sinh viên khoa ICT. Nổi bật trong phần này là chia sẻ về những trải nghiệm thực tập trong nước/quốc tế của Trần Thị Hồng Hạnh (cựu sinh viên BI5 và Master 2018-2020 tại Pháp) và bí quyết để có kỳ thực tập thành công/bài luận thực tập được điểm cao của Lê Chu Như Hiệp (cựu sinh viên BI8, hiện làm việc tại VMO). 

Hồng Hạnh nhấn mạnh: “Các môn học tại USTH đều được giảng dạy bằng tiếng Anh – ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới hiện nay, trang bị cho sinh viên khả năng giao tiếp để học tập và làm việc với bạn bè quốc tế; nhưng nếu các bạn muốn tìm kiếm cơ hội học tập, nghiên cứu, làm việc tại Pháp thì cần xác định việc thành thạo thêm tiếng Pháp là yếu tố đóng vai trò quan trọng trong việc có thể nhanh chóng ổn định cuộc sống và dễ dàng học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm trong chuyên môn”. 

Với Như Hiệp thì: “Kỹ năng quản lí thời gian là điều then chốt để đạt được thành quả. Các bạn cần có những mục tiêu cụ thể và kế hoạch thật chi tiết; ví dụ cần phân bổ thời gian cho hợp lý từ việc tham gia thực tập, đến viết luận văn, sửa luận văn… Vì bài luận thực tập sẽ tạo ấn tượng quan trọng với nhà tuyển dụng nên cần lên kế hoạch thực hiện dần, rải đều qua các tháng, không để đến tháng cuối mới làm dẫn tới kết quả không cao”.

USTH

Lãnh đạo Khoa ICT chụp ảnh lưu niệm với các khách mời, sinh viên, thạc sĩ tham dự trực tiếp chương trình tại USTH


Tuy ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến chương trình phải triển khai dưới hình thức trực tuyến thông qua nền tảng Zoom, nhưng buổi tư vấn vẫn thu hút được sự quan tâm và đăng ký của đông đảo sinh viên, học sinh, phụ huynh. Ban Tổ chức mong rằng mục hỏi đáp với nhà tuyển dụng đã cung cấp cho các bậc phụ huynh, các em học sinh THPT, các bạn sinh viên đang theo học tại USTH những thông tin mới mẻ, hữu ích về cơ hội thực tập cũng như triển vọng việc làm của ngành Công nghệ thông tin và Truyền thông sau khi tốt nghiệp.

 


Chia sẻ: