Chương trình tư vấn cơ hội thực tập và việc làm khoa Khoa học Sự sống năm 2022

Thứ sáu - 14/01/2022 10:24

Ngày 12/01/2022, trong khuôn khổ Tuần lễ Thực tập - Việc làm năm 2022, khoa Khoa học Sự sống đã có chương trình tư vấn cơ hội thực tập và việc làm dành cho sinh viên, học viên thạc sĩ nhằm trao đổi thông tin xoay quanh kỳ thực tập và cơ hội việc làm của sinh viên khoa Khoa học Sự sống.

Tham gia chương trình, về phía khách mời, có đại diện đến từ khối Viện nghiên cứu: PGS. TS. Đặng Thị Cẩm Hà, Viện Công nghệ sinh học IBT-VAST; đại diện đến từ khối Bệnh viện: TS. Trần Công Hoàng, Viện Huyết học Truyền máu Trung Ương; đại diện đến từ khối Doanh nghiệp: ông Nguyễn Dũng Tuấn, CEO Thơm Brewery và ông Nguyễn Minh Châu, đại diện Công ty thiết bị SISC, về phía USTH, có PGS. TS. Đồng Văn Quyền, đồng Trưởng khoa Khoa học Sự sống, TS. Nguyễn Quang Huy và TS. Nguyễn Thị Kiều Oanh, Phó Trưởng khoa Khoa học Sự sống, bà Phạm Thị Thanh Nga, Trưởng phòng Công tác Sinh viên, bà Đỗ Thị Thuỳ Trang, Phó Trưởng phòng Hợp tác Quốc tế, cùng các cán bộ, giảng viên, sinh viên, cựu sinh viên USTH.

Mở đầu chương trình, TS. Nguyễn Thị Kiều Oanh - Phó Trưởng khoa Khoa học Sự sống đã giới thiệu tổng quát về hoạt động đào tạo, nghiên cứu và mạng lưới đối tác của khoa cùng cơ hội thực tập, việc làm cho sinh viên. Hiện nay, khoa Khoa học Sự sống đang đào tạo khoảng 300 sinh viên với 3 ngành hệ cử nhân: Công nghệ sinh học - Phát triển thuốc, Khoa học và Công nghệ Y khoa, Khoa học và Công nghệ Thực phẩm và 1 ngành hệ thạc sĩ: Công nghệ Sinh học Nông - Y - Dược. Toàn bộ giảng viên cơ hữu của khoa có trình độ chuyên môn cao và tốt nghiệp tiến sĩ tại Pháp, ngoài ra còn có giảng viên quốc tế đến từ các nước: Pháp, Đài Loan, Hàn Quốc. Chất lượng đào tạo của khoa được thể hiện qua những con số ấn tượng, 60% sinh viên của Khoa thực tập tại nước ngoài, 98% sinh viên tốt nghiệp có việc làm ngay hoặc học lên cao hơn, đặc biệt, khoa luôn là một trong những khoa có số lượng công bố khoa học tốt nhất.

TS. Nguyễn Thị Kiều Oanh, Phó Trưởng khoa Khoa học Sự sống, USTH
TS. Nguyễn Thị Kiều Oanh, Phó Trưởng khoa Khoa học Sự sống, USTH

Với sự hỗ trợ mạnh mẽ của Liên minh 40 trường đại học, tổ chức nghiên cứu uy tín của Pháp và mạng lưới hơn 20 đối tác trong nước như Viện Huyết học Truyền máu Trung Ương, Trường Đại học Dược Hà Nội, Công ty Cổ phần Dược phẩm Thái Minh…, khoa Khoa học Sự sống mang đến cơ hội thực tập, việc làm đa dạng cho sinh viên tại các cơ sở y tế, Viện nghiên cứu về Nông nghiệp, Hóa, Sinh và Môi trường; Viện kiểm nghiệm dược phẩm, kiểm định vaccine; Viện vệ sinh an toàn thực phẩm; các công ty thực phẩm, dược phẩm, thiết bị y tế; các trường Đại học hoặc các Tổ chức phi Chính phủ. 

Tại chương trình, các khách mời đã chia sẻ nhận xét về các bạn sinh viên khoa Khoa học Sự sống từng thực tập tại cơ quan, doanh nghiệp, đồng thời đưa ra lời khuyên cho các bạn sinh viên trong kỳ thực tập sắp tới. Các khách mời đều đồng ý rằng sinh viên USTH có khả năng ngoại ngữ rất tốt, điều này đặc biệt có ích cho các bạn khi phần lớn tài liệu nghiên cứu, học tập đều viết bằng tiếng Anh. PGS. TS. Đặng Thị Cẩm Hà, Viện Công nghệ sinh học IBT-VAST, đặc biệt nhấn mạnh để làm tốt công việc, trước hết các bạn cần có niềm đam mê với lĩnh vực mình lựa chọn. Các bạn phải thực sự hiểu bản thân thực sự thích gì, muốn làm gì qua quá trình học tập tại trường để có lựa chọn đúng đắn khi thực tập và làm việc. PGS. TS. Đặng Thị Cẩm Hà cũng nhắc nhở các bạn sinh viên rằng môi trường học tập và làm việc rất khác nhau nên các bạn cần chuẩn bị kiến thức thật tốt, chủ động và nhiệt tình trong công việc.
PGS. TS. Đặng Thị Cẩm Hà, Viện Công nghệ sinh học IBT-VAST
PGS. TS. Đặng Thị Cẩm Hà, Viện Công nghệ sinh học IBT-VAST

Ông Nguyễn Dũng Tuấn, CEO Thơm Brewery, rất ấn tượng với các bạn sinh viên Khoa học Sự sống về kiến thức đa ngành của các bạn, với những kiến thức này, các bạn đã có những đóng góp nhất định cho quá trình nghiên cứu, sản xuất của công ty. Bên cạnh đó, Ông Nguyễn Minh Châu, đại diện Công ty thiết bị SISC đặc biệt lưu ý các bạn sinh viên khi đi thực tập về thái độ làm việc cũng như ứng xử, văn hóa chào hỏi nơi làm việc, bởi một người thành công không chỉ cần có tài mà phải có cả đức. TS. Trần Công Hoàng, Viện Huyết học Truyền máu Trung Ương, cũng bổ sung thêm rằng các bạn sinh viên khi đi thực tập cần có tinh thần cống hiến cho nơi mình làm việc, khi có vấn đề thắc mắc cần hỏi ngay, tránh những sai lầm không đáng có.

Ông Nguyễn Dũng Tuấn, CEO Thơm Brewery
Ông Nguyễn Dũng Tuấn, CEO Thơm Brewery

 

Ông Hoàng Anh Tuấn, Giám đốc Công ty thiết bị SISC
Ông Nguyễn Minh Châu, đại diện Công ty thiết bị SISC

Cũng trong chương trình, các cựu sinh viên USTH đã chia sẻ về kinh nghiệm xin thực tập, những kỷ niệm đáng nhớ trong kỳ thực tập cũng như đưa ra những lời khuyên hữu ích cho các bạn sinh viên khóa sau đang chuẩn bị cho kỳ thực tập sắp tới. Chu Thị Quỳnh Anh, cựu sinh viên từng thực tập tại Pháp, đã gợi ý các bạn sinh viên khóa sau nên nộp đơn xin thực tập ở nhiều nơi để tăng cơ hội được nhận, nhưng cũng cần có chọn lọc và tìm hiểu kỹ lưỡng, tránh nộp đơn vào các cơ quan, doanh nghiệp mà mình không thực sự có đam mê về lĩnh vực họ nghiên cứu.

Kết thúc chương trình là phần hỏi đáp thẳng thắn cởi mở giữa các vị khách mời, cựu sinh viên và sinh viên về các lưu ý khi xin thực tập cũng như trong quá trình làm việc, những điều cần chuẩn bị khi thực tập tại nước ngoài. Như bạn Phạm Quang Hiếu đã kết lời cho chương trình, các bạn hãy nhìn xa hơn, sâu hơn những kiến thức mình đã và đang học ở trường để thực sự tìm ra đam mê của bản thân và hãy bước vào môi trường làm việc với tinh thần chủ động, nhiệt tình và cống hiến hết mình. 

Các khách mời chụp ảnh lưu niệm cùng thầy cô, sinh viên USTH cuối chương trình
Các khách mời chụp ảnh lưu niệm cùng thầy cô, sinh viên USTH cuối chương trình

 


Chia sẻ: