Chương trình Thạc sĩ IATOM - Kỳ 3: ENAC, USTH mở chương trình Thạc sĩ quản trị hàng không quốc tế đầu tiên tại Đông Nam Á

Thứ hai - 25/06/2018 09:50

Nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực ngày càng tăng trong ngành Hàng không ở Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung, USTH đã hợp tác với Trường Hàng không dân dụng quốc gia Pháp (ENAC) mở chương trình Thạc sĩ Quản trị Vận tải Hàng không quốc tế (IATOM) đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á từ năm học 2018-2019.

master iatom


Chương trình đào tạo chuẩn quốc tế

ENAC trường đại học công lập duy nhất tại Pháp và châu Âu, cung cấp những chương trình tiêu chuẩn và hoàn thiện nhất đào tạo phi công, kĩ sư và những nghề nghiệp liên quan đến kĩ thuật hàng không với các trụ sở tại hai thành phố lớn của Pháp là Toulouse và Montpellier.

Theo ông Laurent Brault, điều phối viên chương trình Hàng không tại USTH, chương trình IATOM được xây dựng theo khung chương trình của ENAC, được giảng dạy bằng tiếng Anh, nhằm đào tạo các nhà quản lý cao cấp tương lai trong ngành hàng không làm việc tại các hãng hàng không, các sân bay, nhà sản xuất máy bay cùng các nhà thầu phụ, các cơ quan chức năng và các nhà cung cấp dịch vụ điều hướng hàng không.

Theo đó, chương trình IATOM cung cấp cho học viên các nguyên tắc cơ bản trong kỹ thuật hàng không bao gồm: khí động học, cơ học chất lỏng, cơ học bay, cấu trúc máy bay, hệ thống định vị, khả năng sử dụng các công cụ lập trình thế hệ mới, có ứng dụng toàn cầu trong lĩnh vực vận tải hàng không.

22552680781 936f1fdd82 o (4)


Bên cạnh đó, khóa học cũng trang bị cho học viên các kiến ​​thức về kinh tế, vận tải hàng không và cách thức quản lý hàng không của các hãng hàng không trên toàn thế giới, như quản trị kinh doanh, nhân sự, marketing…, nhằm đảm bảo học viên sau khi tốt nghiệp có hiểu biết sâu rộng về hệ thống vận tải hàng không.

Tham gia chương trình IATOM của USTH và ENAC, học viên sẽ có cơ hội trải nghiệm học tập tại trụ sở ENAC ở Toulouse, Pháp trong học kỳ thứ 2 và thứ 3 và lựa chọn thực tập tại các công ty hàng không tại Việt Nam hoặc tại châu Âu và châu Á trong học kỳ thứ 4. Học viên có cơ hội được tiếp cận với các cơ sở vật chất hiện đại, chuẩn quốc tế của ENAC với một tập hợp các nền tảng thử nghiệm và mô phỏng độc đáo trên thế giới trong lĩnh vực hàng không như 4 phòng thí nghiệm nghiên cứu, 125 máy bay, 8 sân bay nhỏ, 2 mô hình tháp 3D 360 độ hay các mô hình máy bay Airbus 320. Đây là cơ hội quý báu để các học viên vận dụng các kiến thức đã học vào thực hành, tích lũy các kinh nghiệm thực tế tại các doanh nghiệp và trải nghiệm môi trường quốc tế đa văn hóa, đặc biệt khi điều kiện trong nước không cho phép.  

17376997341 400b5dfaca o (2)


Ngoài ra, bên cạnh đối tác châu Âu là ENAC, USTH đã ký kết hợp tác với trường Đại học Công nghệ Adisutjipto của Indonesia trong đào tạo Kỹ thuật Hàng không. Mục đích nhằm đem đến nhiều cơ hội học tập và trao đổi hơn nữa cho học viên của hai trường Đại học, góp phần vào sự phát triển của ngành hàng không của hai quốc gia Việt Nam và Indonesia, cũng như của khu vực Đông Nam Á.

Nhiều cơ hội làm việc tại các tập đoàn lớn với bằng quốc tế của ENAC

Học viên tốt nghiệp khóa học Thạc sĩ IATOM sẽ nhận được chứng chỉ có giá trị toàn cầu do ENAC cấp. Với chứng chỉ có giá trị toàn cầu cùng với các kiến thức về hàng không, pháp lý, kinh tế và quản lý dự án cũng như các kỹ năng được đào tạo chuyên nghiệp, học viên IATOM có thể làm việc tại các vị trí quản lý cơ sở trong các tập đoàn hàng không trên thế giới, không giới hạn trong lĩnh vực kỹ thuật mà còn mở rộng ra các ngành khác như dịch vụ, kinh doanh hay marketing.

4754887988 4950bfe92b o


Theo thống kê của ENAC năm 2017, 90% học viên IATOM tìm được việc làm phù hợp với kiến thức, khả năng và bằng cấp sau một năm tốt nghiệp; nhiều trong số đó đảm nhiệm các vị trí quản lý, giám đốc khu vực hay điều phối dự án với mức lương trung bình dao động từ 25.000 Euro - 45.000 Euro. Một số học viên tiêu biểu của IATOM có thể kể tới bà Sophie Praden - cựu học viên khóa 9 - hiện đang là Quản lý an toàn bay tại sân bay Lyon - Pháp. Hay ông Jacques Khoriaty - quản lý hoạt động kinh doanh của hãng hàng không Egis Avia tại khu vực Trung Đông - là cựu học viên khóa 8 của IATOM.

3RkWp467 400x400
Ông Jacques Khoriaty - quản lý hoạt động kinh doanh của hãng hàng không Egis Avia tại khu vực Trung Đông


Các học viên Việt Nam sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhiệm các vị trí khác nhau tại cảng hàng không trong nước, Công ty TNHH MTV Kỹ thuật máy bay VAECO, Công ty bay dịch vụ hàng không VASCO, các công ty dịch vụ hàng hóa, xuất nhập khẩu hàng không, Công ty Dịch vụ hàng không sân bay Nội Bài NASCO,... Ngoài ra, sự có mặt hơn 100 các hãng hàng không trong khu vực Đông Nam Á và sự phát triển mạnh mẽ của ngành hàng không khu vực cũng đem đến nhiều cơ hội việc làm tại nhiều vị trí trong các lĩnh vực khác nhau cho các học viên tốt nghiệp IATOM với kiến thức, ngoại ngữ và kỹ năng mềm thành thạo.

ksvkl


Học phí hợp lý

Học phí của chương trình IATOM tại USTH là 15.000 Euro/2 năm học. Trong khi đó, học phí của chương trình IATOM được triển khai tại cơ sở đào tạo của ENAC ở Toulouse  và Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông dao động từ 20.000 – 25.000 Euro/2 năm học. Vì vậy, chi phí tại USTH có thể coi là hợp lý đối với một chương trình Thạc sĩ cấp bằng quốc tế như IATOM.

Đặc biệt, trong giai đoạn 2018-2020, thông qua khoản trợ cấp đặc biệt từ châu Âu, USTH và ENAC sẽ dành một khoản hỗ trợ học phí lên tới 7500 USD/năm cho ba học viên của IATOM. Chi phí này bao gồm: Chi phí đăng ký hệ thạc sĩ IATOM, phụ cấp cá nhân bao gồm một phần chị phí sinh hoạt trong suốt giai đoạn đào tạo tại Toulouse. Để nhận được khoản hỗ trợ tài chính, các ứng viên cần vượt qua vòng phỏng vấn với điều phối chương trình và các chuyên gia đến từ ENAC.

“Đây cũng là chương trình đào tạo Thạc sĩ hàng không quốc tế đầu tiên ENAC triển khai tại Việt Nam, dành cho tất cả các ứng viên là người Việt Nam và nước ngoài. Với ngôn ngữ dạy và học bằng tiếng Anh, cùng các kỹ năng, kiến thức chuyên sâu về Hàng không cũng như chứng chỉ quốc tế do ENAC cấp, học viên IATOM sau khi tốt nghiệp sẽ có đủ khả năng gia nhập các công ty hàng không đa quốc gia trên toàn thế giới”, ông Laurent cho biết.


TÌM HIỂU THÊM
Chương trình Thạc sĩ IATOM - Kỳ 1: “Khát” nhân sự cấp cao ngành hàng không
Chương trình Thạc sĩ IATOM - Kỳ 2: ENAC – Trường đại học hàng không hàng đầu thế giới
Chương trình Thạc sĩ Quản trị vận tải hàng không quốc tế ( IATOM)

Thông báo tuyển sinh Thạc sĩ Quản trị Vận tải Hàng không Quốc tế (IATOM) năm 2018
 


Chia sẻ: