Bí kíp “sinh tồn” giúp tân sinh viên USTH có khởi đầu rực rỡ

Thứ năm - 08/10/2020 06:14

 

Làm sao để vượt qua những bỡ ngỡ, lo lắng ban đầu khi bước chân vào cánh cửa trường đại học? Những bí kíp dưới đây chính là “kim chỉ nam” giúp các tân sinh viên thêm tự tin và bản lĩnh để có khởi đầu thật rực rỡ tại USTH.

Làm quen và kết thân với những người bạn mới

 

1 nhóm bạn vui vẻ khi ở trường


Khi bước chân vào đại học, tân sinh viên sẽ bắt đầu cuộc sống mới với rất nhiều điều mới mẻ: Môi trường học mới, các môn học mới, thầy cô mới… Việc phải làm quen với nhiều điều mới buộc bạn phải học cách chung sống với tập thể sao cho vui vẻ, thoải mái và không mất hòa khí là điều chẳng dễ dàng gì. 

Bí kíp là bạn hãy cố gắng làm quen càng nhiều bạn càng tốt, xin số điện thoại và thông tin liên lạc, hỏi han về sở thích, dự định, lập được nhóm nữa thì càng tốt.

Bạn cũng có thể theo dõi những trang tin tức và diễn đàn sinh viên của USTH để tham vấn, trao đổi kinh nghiệm trong học tập và sinh hoạt, cũng như “buôn” tin xuyên lục địa.

Một số trang tin dành cho sinh viên:
Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội - USTH: https://www.facebook.com/usth.edu.vn/
Hội Sinh viên USTH: https://www.facebook.com/OurUSTH/
Đoàn Thanh niên Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội: https://www.facebook.com/DoanThanhNienUSTH/
Group của USTH Gen 11: https://www.facebook.com/groups/2913721542000414

Check email thường xuyên

Để không bỏ lỡ những thông tin và thông báo quan trọng như thay đổi về lịch học, hội thảo,… bạn nên thường xuyên kiểm tra email, moodle cũng như truy cập website của trường: usth.edu.vn và nên duy trì thói quen này suốt những năm học đại học. 

 

2 Thời khoá biểu
Thường xuyên kiểm tra email, moodle cũng như truy cập website của trường để không bỏ lỡ những thông tin và thông báo quan trọng như thay đổi về lịch học, hội thảo.


Ngoài ra bạn có thể tải app School Planner để nhắc lịch học. School Planner khá tiện cho những bạn tranh thủ đi làm thêm cần sắp xếp thời gian ca làm vì chỉ cần nhìn vào là có thể nắm được lịch của cả tuần. 

Đối với thời khóa biểu, sau khi kiểm tra, bạn cố gắng ghi nhớ thời gian, địa điểm phòng học để không phải kiểm tra lịch học hằng ngày. Trong thời khóa biểu cũng ghi rõ giảng viên giảng dạy môn học, bạn nên tranh thủ hỏi han các “tiền bối”, bạn bè mình về phong cách, bài giảng của thầy cô để có sự chuẩn bị tốt nhất.

Ghi nhớ quy tắc điểm danh 3D

Ở đại học tuy học ít vất vả và căng thẳng hơn bậc trung học nhưng bạn có thể sẽ bị “nhấn chìm” trong các bài tiểu luận, kỳ thi... nếu bạn không biết cách quản lý thời gian và học sao cho hiệu quả.
 

3 Checkin vân tay
Luôn ghi nhớ quy tắc điểm danh 3D.


Để việc học được hiệu quả, hãy luôn nhớ quy tắc điểm danh 3D: ĐỪNG nghỉ học nếu có thể đến lớp, ĐỪNG quên check in/check out đúng quy định và ĐỪNG coi thường điểm chuyên cần. 

Bạn hãy nhớ, điểm chuyên cần sẽ chiếm khoảng 10-15% điểm cuối kỳ. Tại USTH, việc điểm danh sẽ được tính bằng hình thức chấm vân tay. Và đừng mắc một số lỗi để mất điểm chuyên cần như: Đi muộn, quên check in/check out và đến quá sớm so với giờ điểm danh.

Tham gia Đoàn thanh niên, Hội Sinh viên và các câu lạc bộ

Việc tham gia Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên, không gian sáng tạo mở Fablab và các câu lạc bộ ngoại khóa không chỉ mang lại những người bạn mới mà còn giúp các bạn rèn giũa những kỹ năng mềm quan trọng. Trước khi quyết định ghi danh vào một câu lạc bộ phù hợp, bạn hãy xin tư vấn từ những người đi trước xem năng lực và năng khiếu của bạn có thể đáp ứng được tiêu chí của câu lạc bộ hay không. Như vậy bạn mới có thể dễ dàng hòa nhập và sinh hoạt tốt tại câu lạc bộ đó.

 

5 CLB nhiếp ảnh
Câu lạc bộ nhiếp ảnh USTH.


Ở USTH, các câu lạc bộ hoạt động với hình thức đa dạng, sinh hoạt hàng tuần, thu hút rất đông sinh viên tham gia như CLB thể thao (CLB bóng đá, bóng rổ) ), CLB tình nguyện, CLB âm nhạc, CLB khoa học, CLB Tâm lý học, CLB nhiếp ảnh…

Tổng hợp các câu lạc bộ, tổ chức dành cho sinh viên:

Hội Sinh viên: https://www.facebook.com/OurUSTH
Fablab USTH: https://www.facebook.com/usthfablab
CLB Môi trường Eco Club: https://www.facebook.com/usth.ecoclub
CLB Tình nguyện - The Youth Rangers: https://www.facebook.com/usth.ranger/
CLB âm nhạc - USTH M&M Not Chocobeans: https://www.facebook.com/ChocobeansForever/
CLB bóng rổ: https://www.facebook.com/usthbasketballteam/
CLB bóng đá: https://www.facebook.com/usthfootballclub/
CLB tâm lý học: https://www.facebook.com/Sane-556284918190899/?ref=br_rs
CLB sách và hành động: https://www.facebook.com/bna.usthclub/
CLB nhiếp ảnh: https://www.facebook.com/USTHPhotographyClub/

Ngoài ra bạn có thể tham gia các dự án cộng đồng. Việc tham gia các dự án cộng đồng như Xuân ấm, Clean up Challenge - dọn dẹp môi trường, Green Fair - hội chợ thu mua đồ cũ, bán đồ handmade thân thiện với môi trường, workshop làm xà phòng từ bột cà phê nguyên chất…. Sẽ giúp bạn được có được trải nghiệm tuyệt vời trong quãng đời sinh viên.

 

5 Eco club dọn vệ sinh VAST
Hoạt động Clean up Challenge - dọn dẹp môi trường diễn ra thường niên


Lưu ý khi làm việc trong phòng thí nghiệm

Một “đặc sản” của USTH chính là làm việc trong phòng thí nghiệm. Ngay từ năm nhất, bạn sẽ được làm quen với phòng thí nghiệm cùng môn Sinh học tế bào (Cell Bio). Đây có lẽ là lần đầu tiên được bước chân vào phòng thí nghiệm của một số bạn. 
 

sinh viên nghiên cứu trong phòng thí nghiệm
Sinh viên làm việc trong phòng thí nghiệm.


Khi vào phòng thí nghiệm, các bạn cần lưu ý trang phục phải gọn gàng, với các bạn nữ không nên mặc váy, tóc nên chải gọn gàng, giày càng kín chân càng tốt.

Ngoài ra, bạn đừng ngần ngại email cho thầy cô nếu muốn được xin vào phòng thí nghiệm để làm. Kinh nghiệm là một điểm cộng rất lớn trong hồ sơ của các bạn sau này đấy.

Học cách tra cứu thông tin

Tại sao cần học cách tra cứu thông tin? Vì khi bắt đầu học môi trường đại học, bạn sẽ dần làm quen với việc tự học, tự tra cứu tài liệu và làm nghiên cứu khoa học. 
 

6 bạn SV học tập với máy tính


Để rèn kỹ năng này, việc đầu tiên bạn hãy truy cập website của trường: Usth.edu.vn để đọc và tìm hiểu về chương trình học, chính sách học bổng, chính sách thi lại, học lại. Việc các bạn chắt lọc thông trên trên website trường sẽ giúp bạn có được những kỹ năng đọc, nghiên cứu tài liệu sau này. Chỗ nào không hiểu, bạn hãy ghi chép vào sổ hoặc chụp màn hình và mạnh dạn inbox cho các anh chị “tiền bối” để hỏi.

Chủ động email cho các thầy cô và các phòng ban

Là sinh viên đại học, bạn hãy tự trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết và sẵn sàng đương đầu với những thử thách mới. Hãy mạnh dạn email cho các thầy cô nếu có phần chưa hiểu, gõ cửa các phòng ban nếu muốn được giải đáp thắc mắc. 

Các bạn cũng nên nhớ, các anh chị khóa trên cũng rất sẵn lòng kết bạn và giúp đỡ các “tân binh”. Bạn hãy tự tin bắt chuyện với bất cứ ai bạn gặp, hỏi han thông tin về trường, lớp và xin những lời khuyên về kinh nghiệm học tập, tham gia hoạt động của các anh/chị.

Xác định mục tiêu học tập rõ ràng

Bước vào ngôi nhà chung USTH, bạn sẽ được học tập trong môi trường chuẩn quốc tế, đào tạo theo tiến trình Bologna, mô hình hiện đang được áp dụng tại hơn 45 quốc gia Châu Âu. Với sự khác biệt hoàn toàn so với môi trường học tập trung học phổ thông, chắc hẳn các bạn sẽ gặp nhiều bỡ ngỡ và khó khăn trong những năm đầu tại đây. Và thực tế sau một thời gian, nhiều bạn sinh viên ngày càng “xa rồi” so với dự định ban đầu. 

Vậy làm thế nào để học tập được hiệu quả và đạt kết quả tốt? Bạn hãy:

- Đề ra mục tiêu học tập cụ thể, vừa với khả năng của bản thân

- Vạch kế hoạch để thực hiện điều đó qua từng giai đoạn và nghiêm túc làm theo

- Linh hoạt thay đổi mục tiêu cho phù hợp với quá trình học tập

TIN LIÊN QUAN:

Lý Do Lựa Chọn USTH
Những mốc thời gian quan trọng dành cho tân sinh viên khóa 11


Chia sẻ: