Newsletter của trường ĐH Toulouse viết về trường USTH

Thứ năm - 23/06/2011 09:45Bối cảnh thành lập trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội

USTH thành lập ngày 7 tháng 10 năm 2010. Sự sáng lập này là kết quả của thỏa thuận liên chính phủ ký ngày 12 tháng 11 năm 2009 giữa bà Valérie Pécresse, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đại học và Nghiên cứu, Cộng hòa Pháp và ông Nguyễn Thiện Nhân, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam.
Về phía Pháp, dự án này được hỗ trợ bởi Bộ Ngoại giao và Châu Âu (MAE), Bộ Giáo dục Đại học và Nghiên cứu (MESR), Hiệp hội Hiệu trưởng các trường đại học (CPU), Hiệp hội Hiệu trưởng các Trường Kỹ thuật Pháp (CDEFI) và Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam. Về phía Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo (MEF), Bộ Khoa học và Công nghệ (MOST) và Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) là những đơn vị hỗ trợ chính về thể chế và tài chính.
USTH là một mô hình trường đại học mới tại Việt Nam. Theo đó, đào tạo phải gắn liền với nghiên cứu, phối hợp chặt chẽ với hệ thống các doanh nghiệp của Việt Nam hay doanh nghiệp quốc tế hoạt động tại Việt Nam. Mô hình Đào tạo-Nghiên cứu-Doanh nghiệp được thiết kế để đáp ứng nhu cầu bức thiết về nguồn nhân lực chất lượng cao của Việt Nam.
Hiện nay, trụ sở của USTH được đặt trong khuôn viên của VAST. Từ năm 2015, USTH sẽ có cơ sở hạ tầng riêng với các phòng ốc và phòng thí nghiệm với tổng diện tích lên tới 65 Ha trong Khu Công nghệ Hòa Lạc (30 km về phía Tây Hà Nội). Chính phủ Việt Nam sẽ tài trợ dự án này thông qua một khoản vay từ Ngân hàng Phát triển Châu Á (193 triệu Đô la) và một khoản đóng góp trực tiếp (20 triệu Đô la).

Hoạt động giảng dạy và nghiên cứu khoa học tại USTH
Tính mới lạ của USTH so với hệ thống giáo dục hiện tại của Việt Nam nằm ở những hoạt động giảng dạy và nghiên cứu khoa học.

 USTH là đại học đầu tiên tại Việt Nam thông qua hệ thống giáo dục theo Công ước Bologna (3/5/8) cho chương trình giảng dạy và bằng cấp của mình.
Bằng thạc sĩ sẽ được công nhận bởi USTH và các trường đại học của Pháp tham gia vào chương trình đào tạo. Như vậy, sinh viên Việt Nam sẽ được theo học một chương trình giảng dạy hàng đầu với đẳng cấp quốc tế, được học ngay tại Hà Nội và chỉ phải đóng một khoản học phí tương đối thấp (750 Đô la / năm).

USTH hiện tại có 6 ngành học (thạc sĩ + nghiên cứu sinh): Công nghệ sinh học và Dược học (từ năm 2010), Khoa học vật liệu và Công nghệ Nano (từ năm 2010), Khoa học công nghệ thông tin và truyền thông (từ năm 2011), Nước - Môi trường - Hải dương học (từ năm 2011), Năng lượng (từ năm 2012), Hàng không và không gian (từ năm 2012 ). Mỗi khoa có một trưởng khoa người Pháp và đồng trưởng khoa người Việt Nam.

Lớp cử nhân cũng được bắt đầu khai giảng từ năm 2010. Trong giai đoạn đầu, tức là hai năm đầu tiên,  chương trình học tập trung chủ yếu vào các môn khoa học tự nhiên. Tới năm thứ ba, chương trình cử nhân sẽ được phân ra theo sáu chuyên ngành (như của hệ Thạc sĩ), ở năm học này, sinh viên sẽ trải qua một đợt thực tập 3 tháng.

Để đáp ứng những yêu cầu từ phía Việt Nam, USTH xác định hai mục tiêu cơ bản. Thứ nhất là nỗ lực để có thể được xếp hạng ở một vị trí cao trong bảng xếp hạng quốc tế của các trường đại học về khoa học, dự tính vào khoảng thời gian năm 2025-2030. Mục tiêu thứ hai là đào tạo sinh viên khoa học, những người sẽ trở thành những cán bộ cấp cao tại các công ty Việt Nam và nước ngoài, tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới.
Để đạt được hiệu quả cao nhất trong việc truyền đạt các khái niệm và ý tưởng, USTH đã lựa chọn sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ giảng dạy bởi vì nó được sử dụng bởi các đối tác tại Việt Nam cũng như các nhà khoa học trên toàn thế giới. Để đáp ứng mục tiêu thứ hai mà USTH đã xác định, mới đây nhà trường đã quyết định sẽ thành lập Khoa khoa học xã hội và nhân văn, để bổ trợ cho sáu khoa còn lại. 20% thời lượng giảng dạy chương trình Thạc sĩ là để dành cho các môn kinh tế, quản lý, quản trị dự án, luật doanh nghiệp…

Hội đồng Pháp của ĐHKHCNHN 

Một trong những tiền thân của trường ĐHKHCNHN là sự hỗ trợ lớn của hàn lâm Pháp tập hợp lại dưới hình thức 1 Hội đồng  - được tổ chức thành 1 hiệp hội đứng đầu là bà Marie-France Barthet, giám đốc của PRES Đại học Toulouse cùng với hơn 60 trường đại học, các trường chuyên ngành và các cơ quan nghiên cứu.

Hội đồng hàn lâm Pháp tham gia tích cực ở nhiều cấp độ: đưa vào các chương trình đào tạo thạc sỹ đã được giảng dạy ở nhiều trường đại học và trường chuyên ngành của Pháp, tổ chức gửi giáo viên sang giảng dạy ở USTH, đón tiếp và sắp xếp tổ chức cuộc sống cho các tiến sĩ Việt Nam sang làm việc tại Pháp về mặt nghiên cứu cũng như văn hóa và vai trò tư vấn cho Hiệu trưởng.

Sự có mặt của Hội đồng này trên qui mô rộng là nét độc đáo mà chưa có một trường đại học quốc tế nào tại Việt Nam có một cơ cấu hoạt động như vậy. Đây cũng là một chính sách lớn được các đồng nghiệp cùng các lãnh đạo trường bên phía Việt Nam rất hưởng ứng. Pháp cam kết chặt chẽ vào dự án này.

Hỗ trợ của Pháp cho ĐHKHCNHN

Như chúng ta đã biết, Pháp đóng vai trò lớn như một đối tác chiến lược. Hỗ trợ của Pháp có thể chia thành nhiều cấp độ khác nhau:

  • Pháp đã cam kết đào tạo 400 tiến sĩ Việt Nam trong giai đoạn từ 2010 đến 2020 trong các phòng nghiên cứu trực thuộc liên hiệp trường tại Pháp. Hỗ trợ này có giá trị lên đến 40 tỉ euro. Những tiến sĩ sau khi được đào tạo sẽ trở về tham gia vào đội ngũ giảng dạy nghiên cứu tại USTH.

  • Một cam kết quan trọng khác của Pháp là thiết kế trong cùng giai đoạn 6 Unités Mixtes Internationales (UMI) lần lượt tương ứng với 6 khoa chuyên ngành khoa học.


Pháp còn tham gia vào dự án trên cơ sở tổ chức hành chính nhân sự. 3 vị trí xuất phát từ MAEE được tổ chức trên qui mô cấp trường: vị trí Hiệu trưởng, Chánh văn phòng, Giám đốc Nghiên cứu và Đổi mới. Ngoài ra còn có thêm 2 vị trí trưởng khoa đến từ viện Nghiên cứu và Phát triển.

Đương nhiên thêm vào những đóng góp này còn có sự hậu thuẫn lớn từ phía các trường đại học và trường chuyên ngành đưa vào các chương trình đào tạo thạc sĩ dưới hình thức tài trợ cơ bản về mặt tài chính cho những chuyến công tác của giảng viên nước ngoài và số giờ giảng dạy tại trường ĐHKHCNHN.

Mối liên hệ giữa ĐHKHCNHN với các doanh nghiệp

Trường ĐHKHCNHN sẽ đạt được thành công nếu biết gắn kết mối liên hệ chặt chẽ giữa các chương trình đào tạo và nghiên cứu-phát triển với các doanh nghiệp Việt Nam cũng như doanh nghiệp Pháp có mặt tại Việt Nam. Sinh viên theo học thạc sỹ sẽ phải tham gia khóa thực tập kéo dài từ 6 đến 8 tháng tại các doanh nghiệp đối tác của trường. Mỗi tuần sẽ có những liên hệ mới đến với trường, điều đó chứng tỏ ĐHKHCNHN đang dần được biết đến như một trường đại học mới trong giới công nghiệp.

Chiến lược và tương lai của ĐHKHCNHN

Trường ĐHKHCNHN bây giờ sẽ phải tiếp tục xây dựng con đường đi của mình trong giới khoa học và công nghệ Việt Nam. Chúng tôi xây dựng từng ngày mối liên hệ chặt chẽ và bền vững với các trường đại học và trung tâm nghiên cứu Việt Nam. Chúng tôi thành lập xung quanh mình một hội đồng khoa học đi tiên phong trong việc hình thành những trường Đào tạo Tiến sĩ, mô hình chưa từng có trong ngành Giáo dục và Đào tạo Việt Nam. ĐHKHCNHN phải tiếp tục xây dựng xung quanh mình những trung tâm nghiên cứu tại cơ sở và hướng ra quốc tế (LMI, LIA, UMI, hiệp hội các trung tâm của Pháp và Việt Nam, cùng các phòng thí nghiệm công nghiệp) và luôn phải chú ý giữ vị trí đi đầu trong những chương trình đào tạo xuất sắc. Điều trăn trở lớn dần đối với trường KHCNHN trên con đường hướng ra giới doanh nghiệp là đảm bảo đạt được những mục tiêu và thành công trên con đường phát triển đồng thời thu hút số lượng lớn sinh viên theo học.

Gắn kết thành một tổng thể, và chỉ có thể là một tổng thể Pháp – Việt, chúng ta sẽ thành công dựa trên nên tảng đa văn hóa, dự án giáo dục này về cơ bản nhằm giúp đỡ Việt Nam phát triển và thắt chặt hơn mối liên hệ với Pháp, đối tác của Việt Nam, trong các lĩnh vực giáo dục, khoa học và công nghệ.

Thành công của trường ĐHKHCNHN tại Việt Nam cũng góp phần nâng tầm cao của Pháp trên thế giới, chứng minh rằng Pháp có khả năng xây dựng ở ngoài lãnh thổ của mình một trường đại học khoa học công nghệ chất lượng cao theo chuẩn quốc tế. Đây là thách thức đặt ra cho chúng tôi. Và chúng tôi đang chinh phục thử thách này.

 Nguồn: http://www.univ-toulouse.fr/newsletter/9/USTH-Pierre-Sebban.html

Chia sẻ: