10 sự thật lý thú về môi trường học tập tại USTH

Thứ hai - 02/07/2018 13:06

Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội – USTH (còn được gọi là Đại học Việt Pháp) là một trong những trường Đại học uy tín của Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực khoa học và công nghệ.  Mô hình đào tạo tiên tiến, phát huy tính tự chủ, sáng tạo của sinh viên, môi trường học tập quốc tế với nhiều cơ hội tiếp cận trực tiếp với nền khoa học quốc tế khiến USTH trở thành cánh cổng vàng cho học sinh, sinh viên yêu thích khoa học và công nghệ.


1.   Đại học công lập tiên tiến theo chuẩn Châu Âu

USTH là một trong những trường đại học công lập đầu tiên được thành lập theo mô hình đại học công lập xuất sắc với mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực khoa học, công nghệ.

Trường được thành lập theo Hiệp định Liên chính Phủ giữa Việt Nam và Pháp, đồng thời là trường Đại học đầu tiên ở Châu Á đào tạo theo tiến trình Bologna (LMD 3/5/8), hiện đang được áp dụng tại hầu hết các trường Đại học tại Châu Âu. Thời gian đào tạo chương trình Đại học là 3 năm, Thạc sĩ 2 năm, Tiến sĩ là 3 năm. Các chương trình đào tạo Đại học và Thạc sĩ của Trường đã được Hội đồng cấp cao về đánh giá nghiên cứu và giáo dục Đại học Pháp (HCERES) công nhận đạt chuẩn chất lượng. Ngoài ra, chương trình đào tạo của USTH xây dựng theo Hệ thống tích lũy và chuyển đổi tín chỉ châu Âu tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên khi muốn học chuyển tiếp tại nước ngoài.
 

Airbus USTH 3
USTH được Đại sứ Pháp Bertrand Lortholary đánh giá là dự án hợp tác giáo dục đại học lớn nhất
của chính phủ Pháp tại nước ngoài 

Riêng với hệ Thạc sĩ, USTH hợp tác với các trường đại học thuộc Liên minh USTH (USTH Consortium) đào tạo và cấp 02 bằng của Pháp và Việt Nam.
 

2.     Ngôn ngữ giảng dạy bằng Tiếng Anh

Ngoại ngữ hiện đang là một trong những trở ngại lớn nhất của sinh viên Việt Nam khi tìm kiếm các cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp trong thời kỳ hội  nhập quốc tế. Nắm được nhu cầu của thị trường, USTH đã lựa chọn Tiếng Anh là ngôn ngữ giảng dạy chính thức. Sinh viên liên tục được rèn luyện các kỹ năng ngoại ngữ trong giao tiếp và chuyên môn thông qua các khóa học Tiếng Anh bổ trợ được thường xuyên tổ chức. Đặc biệt, để thu hút nhiều bạn trẻ say mê khoa học nhưng chưa có điều kiện theo học Tiếng Anh trên ghế trường phổ thông, từ năm học 2018-2019, Trường đã mở thêm chương trình bổ trợ Tiếng Anh kéo dài 1 năm để giúp sinh viên năm nhất dần thích nghi và có nền tảng ngoại ngữ vững chắc trước khi bước vào năm học đại cương và chuyên ngành.

USTH moi truong hoc tap

 

3.     Môi trường đa văn hóa

Được xây dựng theo mô hình đại học công lập quốc tế, USTH luôn tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên được học tập và nghiên cứu trong môi trường đa văn hóa. Hàng năm, Trường đón hơn 200 lượt giảng viên nước ngoài là các giáo sư giàu kinh nghiệm giảng dạy đến từ nhiều quốc gia có nền khoa học và công nghệ phát triển bậc nhất như Mỹ, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc… Ngoài ra, Trường cũng thường xuyên đón nhận nhiều sinh viên quốc tế thông qua các chương trình trao đổi, thực tập. Qua đó, sinh viên có cơ hội làm quen và tiếp cận với các nền văn hóa trên thế giới, chuẩn bị kế hoạch thực tập hay học tập tương lai tại nước ngoài.
 

ảnh rector
GS. Patrick Boiron, Hiệu trưởng USTH (giữa) chụp ảnh cùng sinh viên USTH


4.     Đội ngũ giáo viên tận tâm, giàu kinh nghiệm

100% giảng viên chuyên ngành của USTH đạt trình độ Tiến sĩ trở lên, giàu kinh nghiệm trong giảng dạy và nghiên cứu; trong đó, trên 50% giảng viên người nước ngoài đến từ các trường đại học và viên nghiên cứu của Pháp, Mỹ, Nhật, Úc, Hàn Quốc, Nhật Bản.

Phương pháp giảng dạy đổi mới, lấy người học làm trung tâm, giúp sinh viên tự chủ, phát huy sáng kiến, khả năng nghiên cứu theo nhóm cũng như làm việc độc lập.

TS. Trần Đình Phong_Tạ Quang Bửu
TS. Trần Đình Phong ( đứng thứ 2 từ phải sang trái), Trưởng Khoa Khoa học Cơ bản và Ứng dụng, chủ nhân giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2018 với công trình nghiên cứu Lá nhân tạo, trong đó có một phần đóng góp không nhỏ của các sinh viên USTH tham gia dự án. 


5.      Môi trường nuôi dưỡng và phát huy niềm đam mê khoa học

USTH tin rằng đam mê khoa học cần phải được nuôi dưỡng và phát huy. Chính vì lẽ đó, ngay từ năm đầu tiên, sinh viên đã có cơ hội tham gia dự án nghiên cứu cùng giảng viên hay các hội thảo, seminar, workshop trong nước và quốc tế. Tại USTH, sinh viên được khuyến khích sáng tạo và tạo điều kiện tối đa để hiện thực hóa các ý tưởng của mình. Hệ thống phòng thí nghiệm đạt chuẩn quốc tế luôn mở cửa để phục vụ cho sinh viên thực hành và nghiên cứu. Năm 2017, USTH được Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) hỗ trợ tài chính xây dựng Fablab, không gian sáng tạo mở cho sinh viên yêu thích khoa học công nghệ.

hackathon thumbnail
CLB USTH Fablab, nơi các bạn sinh viên yêu thích sáng tạo và công nghệ tụ hội 


6.      Mạng lưới đối tác trong và ngoài nước rộng khắp

Kể từ khi thành lập năm 2009, Trường nỗ lực phát triển quan hệ chặt chẽ với các đối tác trong và ngoài nước nhằm mang đến cho sinh viên USTH những cơ hội học tập và thực tập tốt nhất. Mạng lưới đối tác của USTH không ngừng mở rộng từ các trường đại học, viện nghiên cứu, tổ chức phi chính phủ đến doanh nghiệp trong lĩnh vực khoa học công nghệ tại Việt Nam và các quốc gia như Pháp, Mỹ, Ireland, Ý, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan… Đặc biệt, USTH nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ liên minh hơn 40 trường đại học và viện nghiên cứu hàng đầu của Pháp (USTH Consortium), trong số đó có xây dựng các chương trình đào tạo, cử giảng viên tham gia giảng dạy tại USTH, hỗ trợ và tạo điều kiện cho sinh viên USTH sang Pháp thực tập.
 

Airbus USTH 1
USTH hợp tác với các ông lớn trong lĩnh vực hàng không gồm công ty sản xuất máy bay Airbus, Vietnam Airlines, VAECO, trường đào tạo hàng không dân dụng Pháp (ENAC) và Viện Hàng không Vũ trụ Pháp (IAS) để triển khai các chương trình hàng không chuẩn quốc tế. 


7.        Cơ hội học tập và thực tập nước ngoài

Vốn Tiếng Anh tốt và tác phòng làm việc nhanh nhẹn, chuyên nghiệp và khả năng thích nghi nhanh chính là những điểm mạnh mang đến những lợi thế quan trọng cho sinh viên USTH khi nộp hồ sơ xin thực tập tại nước ngoài.

 Trung bình mỗi năm 75% sinh viên năm cuối hệ đại học và học viên hệ thạc sĩ của USTH có cơ hội đi thực tập tại các trường đại học, viện nghiên cứu và phòng thí nghiệm tại các quốc gia có nền khoa học và công nghệ phát triển như Anh, Pháp, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Đài Loan...

Hàng năm USTH cũng dành ngân sách trao tặng học bổng toàn phần thực tập tại Pháp cho 10% sinh viên năm thứ ba.

thuc tap khap noi tren the gioi
Sinh viên USTH thực tập tại nhiều quốc gia trên thế giới 


8.     Học phí hợp lý

So với mức học phí trung bình từ 70-150 triệu/năm của nhiều trường Đại học quốc tế ở Việt Nam, kinh phí thực tế để đào tạo tại USTH là 41 triệu hệ Đại học và 43 triệu hệ Thạc sĩ/ năm/ sinh viên. Đây là mức học phí tương đối thấp đối với một Trường Đại học đạt chuẩn quốc tế. Sở dĩ như vậy bởi USTH đã và đang nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ chính phủ Việt Nam và  Pháp. Mức học phí của USTH có thể coi là hợp lý so với mặt bằng thu nhập chung của người dân Việt Nam những năm trở lại đây, đảm bảo không chỉ học sinh các thành phố lớn hoặc gia đình có điều kiện  mới có thể tiếp cận với chương trình đào tạo chất lượng cao của trường.


9.      Chính sách học bổng đa đạng

Để thu hút học sinh, sinh viên xuất sắc theo học tại trường, USTH có chính sách học bổng đa dạng tương ứng với 100%, 75%, 50%, 25% mức học phí hàng năm, đồng thời cũng cung cấp các hỗ trợ sinh hoạt phí cho sinh viên vùng sâu vùng xa có hoàn cảnh khó khăn. 
 

17545566 719794051515683 5303927024961388583 o
Hàng năm 10% sinh viên năm cuối được USTH cấp học bổng thực tập toàn phần tại Pháp 


10.     Chú trọng đào tạo kỹ năng mềm và định hướng nghề nghiệp

Kiến thức chuyên ngành mà các trường đại học cung cấp cho sinh viên trong quá trình học tập là yếu tố quyết định giúp các sinh viên có thể lập nghiệp trong tương lai. Tuy nhiên câu hỏi đặt ra là những kiến thức chuyên ngành đó đã đủ để giúp sinh viên có thể vượt qua những khó khăn và thử thách trong một thế giới luôn thay đổi từng ngày. Chính vì thế, USTH chú trọng trang bị cho sinh viên những kỹ năng mềm cần thiết thuyết trình, lập kế hoạch, viết báo cáo bằng Tiếng Anh, quản lý thời gian…nhằm đảm bảo khi tốt nghiệp sinh viên sẽ mau chóng thích nghi và thành công.
 

hoisach3
Sinh viên USTH rất đa tài, không chỉ đam mê khoa học mà còn yêu thích ca hát, chơi nhạc cụ, nhiếp ảnh... 

Bên cạnh đó, USTH cung cấp các khóa đào tạo chuyên nghiệp (Ví dụ: thiết kế và mô phỏng 3D), sau khi hoàn thành sinh viên sẽ được cấp chứng chỉ được công nhận rộng rãi bởi các công ty chuyên ngành (Ví dụ: Dassault Systèmes). Nhà trường cũng tổ chức các khóa tập huấn, định hướng nghề nghiệp với các công ty lớn tại Việt Nam, giúp sinh viên thêm tự tin với những lựa chọn nghề nghiệp tương lại của mình./.

Tìm hiểu thêm 

Thông báo tuyển sinh năm học 2018-2019 hệ Đại học 

Chuẩn kiểm định HCERES: Lợi ích lớn nhất là sinh viên USTH
Cựu sinh viên ICT giành học bổng CIFRE của Pháp: "Đam mê chỉ là khởi đầu"
Các đối tác Pháp đồng cấp bằng Thạc sĩ PMAB với USTH
Tìm hiểu về định hướng nghề nghiệp các ngành đào tạo của USTH 


Chia sẻ: