Tập huấn Phân tích và biểu diễn dữ liệu với công cụ R

Chủ nhật - 25/02/2018 21:49

Nhằm nâng cao khả năng và hiệu quả phân tích dữ liệu trong nghiên cứu cho các giảng viên và nghiên cứu viên của trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội – USTH (còn gọi là Đại học Việt Pháp), Ban Nghiên cứu, Đổi mới và Chuyển giao Công nghệ đã phối hợp với khoa Công nghệ Sinh học Nông – Y – Dược tổ chức khóa tập huấn “Phân tích và biểu diễn dữ liệu với công cụ R” từ 26-28/01/2018.

R là một công cụ hữu ích dành cho nghiên cứu thông qua việc cung cấp các kỹ thuật thông kê cơ bản, xây dựng mô hình hồi quy tuyến tính và phi tuyến tính, phân tích cụm, phân tích thời gian thực và đồ họa cùng khả năng mở rộng cao. Một trong những ưu điểm của R là dễ dàng tạo ra các các hình ảnh có chất lượng cao và đẹp mắt cho các bài báo khoa học. Với hơn 2 triệu người sử dụng trên thế giới, R nhanh chóng trở thành ngôn ngữ lập trình hàng đầu trong số liệu thống kê và khoa học dữ liệu. Hàng năm, số lượng người dùng R tăng 40% và ngày càng nhiều các tổ chức sử dụng công cụ này trong các hoạt động hàng ngày.

DSC09266
Toàn cảnh khóa tập huấn

Trong suốt khóa học, dưới sự hướng dẫn của hai chuyên gia trong lĩnh vực phân tích và khảo sát - thầy Chu Văn An và Nguyễn Chí Dũng - đến từ công ty Real Time Analytics, 23 giảng viên và nghiên cứu viên đến từ các khoa trong trường đã được cung cấp các khái niệm cơ bản về R; cách thức chuẩn bị dữ liệu, phân tích và biểu diễn dữ liệu thông qua các gói công cụ phổ biến của R để có thể khai thác dữ liệu một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, thông qua các giờ thực hành, các học viên đã được làm quen với các bộ dữ liệu thực tế để thao tác trong R cũng như cách thức phân tích và hiển thị dữ liệu dưới dạng đồ họa với ggplot2.

Khóa tập huấn đã trang bị cho học viên những kiến thức và kỹ năng cơ bản về một trong những công cụ thống kê và phân tích dữ liệu nghiên cứu hiệu quả nhất, từ đó có thể tạo ra các sản phẩm nghiên cứu đạt chất lượng cao.


Chia sẻ: