Học đại học công, theo đuổi giấc mơ du học châu Âu tại ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH)

Thứ tư - 26/02/2020 21:09

Không cần phải học trường quốc tế đâu xa, nhiều sinh viên trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội - USTH (Đại học Việt Pháp) vẫn ẵm được các học bổng danh giá của Pháp, Anh, Mỹ, Thụy Sĩ…

USTH - Nơi viết tiếp giấc mơ du học của sinh viên ngành công nghệ

Thành lập năm 2009 theo Hiệp định Liên chính phủ Pháp và Việt Nam, Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội - USTH (Đại học Việt Pháp) là một trong những đại học công lập quốc tế đầu tiên tại Việt Nam, chuyên đào tạo các ngành về khoa học, công nghệ.

Đây cũng là ngôi trường giúp nhiều sinh viên đam mê năng lượng, vũ trụ, hàng không, công nghệ sinh học… viết tiếp giấc mơ du học thạc sĩ, kỹ sư, tiến sĩ ở nước ngoài.  

Tháng 10/2019 tới đây, Cao Trần Bích Ngọc (sinh viên khoa Công nghệ Sinh học Nông y dược) sẽ chính thức tốt nghiệp USTH, bước chân vào giảng đường Đại học ENS, một trong những trường đại học danh giá nhất của Pháp để theo học hệ thạc sĩ ngành Sinh học Hệ thống, Bộ gen và Tin sinh học. Ngoài học bổng của ENS, Bích Ngọc còn xuất sắc nhận được học bổng của Đại học Paris Saclay, Đại học ENS Lyon (Pháp) và Đại học Geneva (Thụy Sĩ), nhờ thành tích học tập "khủng" tại USTH.

"Tiền bối" của Bích Ngọc, cựu sinh viên cùng khoa khoá 2 (2011-2014) Phạm Hà My, năm ngoái cũng được trao cùng lúc 2 suất học bổng Chính phủ Anh Chevening và học bổng toàn phần của Đại học Cambridge (Anh). Kiến thức tích lũy tại USTH không chỉ giúp Hà My được nhận vào làm việc tại đơn vị nghiên cứu lâm sàng của Đại học Oxford (OUCRU) tại Việt Nam sau khi kết thúc chương trình đại học, mà còn chinh phục ngôi trường danh tiếng hàng đầu châu Âu trao học bổng toàn phần. Hiện Hà My đang theo học Thạc sĩ nghiên cứu về bộ gene của các loài vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh tại đại học Cambridge, và đảm nhiệm vị trí trưởng ban tổ chức sự kiện của trường.
 

Học đại học công, theo đuổi giấc mơ du học châu Âu tại ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) - Ảnh 1.

Phạm Hà My (thứ 2 từ trái sang), cựu sinh viên ngành Công nghệ Sinh học nông, y, dược giành học bổng toàn phần của Đại học Cambridge


Khoa Công nghệ Thông tin và Truyền thông (ICT) cũng là "mái nhà chung" của nhiều gương mặt sinh viên xuất sắc. Trong đó phải kể đến Đoàn Tiến Tài, cựu sinh viên giành học bổng CIFRE - một trong những học bổng kỹ sư lớn nhất ở Pháp.

"5 năm gắn bó với USTH (3 năm hệ Đại học và 2 năm hệ Thạc sĩ) là bước đệm vô cùng quan trọng giúp mình nhận được học bổng này. Khả năng suy nghĩ độc lập và ý thức tự học cao là những kỹ năng mình được rèn luyện nhiều nhất tại đây. Việc tự học, tự đọc, tự nghiên cứu đóng vai trò nòng cốt giúp mình nắm chắc kiến thức căn bản cũng như cập nhật những thay đổi diễn ra từng ngày của ngành ICT. Nhờ đó, mình hoàn toàn tự tin khi nộp hồ sơ và phỏng vấn học bổng", Tiến Tài chia sẻ.
 

Học đại học công, theo đuổi giấc mơ du học châu Âu tại ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) - Ảnh 2.

Đoàn Tiến Tài, cựu sinh viên ngành Công nghệ Thông tin và Truyền thông giành học bổng CIFRE (Pháp)

 

Các "USTHers" trang bị những gì để xin học bổng?

Là trường công với mức học phí hợp lý, song môi trường học tập tại USTH lại mang tính quốc tế cao. Tính quốc tế thể hiện ngay từ ngôn ngữ đào tạo 100% bằng tiếng Anh cùng đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm nghiên cứu, giảng dạy trong nước và quốc tế. USTH sở hữu hệ thống phòng thí nghiệm chuẩn quốc tế, tạo điều kiện tối đa cho sinh viên thực hành và phát triển đam mê nghiên cứu.

Trường hiện đào tạo 13 ngành khoa học-công nghệ mũi nhọn do chính phủ hai nước lựa chọn, phù hợp với thế mạnh của Pháp cũng như đáp ứng tiềm năng phát triển của Việt Nam. USTH cũng là trường đại học tiên phong tại châu Á đào tạo theo tiến trình Bologna hiện đang được áp dụng tại 45 quốc gia châu Âu, với thời gian học đại học chỉ 3 năm. Hơn nữa, chương trình hệ đại học của USTH đã được HCERES - Tổ chức kiểm định giáo dục hàng đầu Pháp và châu Âu công nhận đạt chuẩn tương đương với các trường đại học khác trong khối EU, trở thành bảo chứng về chất lượng đào tạo của USTH không chỉ đối với người học mà còn với cộng đồng học thuật quốc tế.
 

Học đại học công, theo đuổi giấc mơ du học châu Âu tại ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) - Ảnh 3.

 

Là dự án hợp tác giáo dục đại học hàng đầu của Pháp tại nước ngoài, USTH nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ của Liên minh USTH Consortium gồm 40 trường đại học, viện nghiên cứu uy tín tại Pháp; cùng hơn 30 đối tác đến từ các quốc gia khác nhau trong đào tạo và nghiên cứu.

Môi trường đào tạo quốc tế và mạng lưới đối tác rộng khắp của USTH đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho việc xin thực tập nước ngoài hay giành học bổng quốc tế của sinh viên. Hiếm có trường công lập nào ở Việt Nam mà 60% sinh viên đi thực tập tốt nghiệp tại 20 quốc gia (Pháp, Mỹ, Đức, Hà Lan, Thụy Điển, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan…) như USTH. Sinh viên được tiếp cận nền khoa học phát triển, đồng thời làm quen với môi trường làm việc quốc tế đầy cạnh tranh. Đối với những bạn theo con đường nghiên cứu, kỳ thực tập còn là bước đệm quan trọng để nắm bắt cơ hội học lên thạc sĩ, tiến sĩ tại những trường đại học hay viện nghiên cứu danh tiếng ở nước ngoài.

"Chương trình học ở USTH không buồn chán sách vở, mà cập nhật và gắn liền với thực tiễn cuộc sống. Qua 2 lần thực tập tại Thái Lan và Pháp, mình nhận thấy môi trường nghiên cứu tại USTH rất tương đồng với nước ngoài. Do đó, sinh viên không bị bỡ ngỡ mà dễ dàng chinh phục cuộc sống mới nơi xứ người", Tiến Tài cho biết.

Trần Hà Linh, "USTHer" ngành Khoa học Vật liệu Tiên tiến và Công nghệ Nano (khóa 2015-2018) cũng đánh giá cao chương trình đào tạo bằng tiếng Anh của trường. 3 năm ở USTH, Hà Linh không chỉ sử dụng thành thạo tiếng Anh trong giao tiếp và chuyên môn, mà còn được tiếp cận với các công nghệ tiên tiến thông qua các buổi học với giảng viên là các nhà khoa học đến từ các ngôi trường lớn trên thế giới. Với khối kiến thức thực tiễn, không khó để Linh giành được học bổng thạc sĩ toàn phần Erasmus Mundus từ Liên minh Châu Âu.

Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội - USTH hiện tuyển sinh theo phương thức xét học bạ và phỏng vấn giống như các trường đại học lớn trên thế giới, bên cạnh hình thức xét điểm kỳ thi THPT Quốc gia. Thông tin xem tại đây hoặc liên hệ hotline 08 88 55 77 48 - 024 3791 7748.

Nguồn: kenh14.vn

Tin liên quan:
Cựu sinh viên ngành Công nghệ sinh học trên bản đồ thế giới
Các đối tác Pháp đồng cấp bằng Thạc sĩ PMAB với USTH
Chân dung 5 trường đại học Pháp đồng cấp bằng Thạc sĩ ICT với USTH
Cựu sinh viên ICT giành học bổng CIFRE của Pháp: "Đam mê chỉ là khởi đầu"
Sinh viên khoa Nano bật mí bí kíp săn học bổng Tiến sĩ danh giá của Pháp
“Vòng quanh thế giới” thăm cựu sinh viên ngành Công nghệ nano
Cựu học viên USTH viết tiếp giấc mơ tại NASA
Bí quyết “chinh phục” tập đoàn năng lượng Pháp của sinh viên USTH
Theo chân cựu sinh viên Năng lượng đi khắp thế giới
Cựu sinh viên ngành Nước- Môi trường- Hải dương học trên bản đồ thế giới


Chia sẻ: