Cơ hội nghề nghiệp toàn cầu khi học thạc sĩ khoa học tại USTH

Thứ tư - 26/02/2020 21:17

Môi trường đào tạo 100% bằng tiếng Anh, 80% giảng viên là giáo sư nước ngoài, bằng đôi cấp bởi USTH và 21 trường đại học, viện nghiên cứu uy tín của Pháp... giúp các tân thạc sĩ có nhiều cơ hội tiếp cận việc làm toàn cầu.
 

Học thạc sĩ quốc tế tại Việt Nam đang trở thành xu hướng chung của nhiều bạn trẻ. Học viên không cần ra nước ngoài vẫn có thể thụ hưởng chương trình đào tạo, phương pháp đúng chuẩn quốc tế, nhận bằng giá trị quốc tế; đồng thời chi phí bỏ ra thấp hơn nhiều lần so với du học.

Chỉ cần tìm kiếm từ khóa “học thạc sĩ bằng quốc tế tại Việt Nam” trên Google, sau 0,51 giây sẽ cho ra 18.500.000 kết quả, tuy nhiên hầu hết các chương trình này mới chỉ phổ biến ở lĩnh vực kinh tế và xã hội, trong khi đó, ở lĩnh vực khoa học và công nghệ, sinh viên sau khi tốt nghiệp, người đi làm vẫn chưa có nhiều lựa chọn.

Với 6 chuyên ngành đào tạo, chương trình thạc sĩ khoa học quốc tế tại Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH, Đại học Việt Pháp) được đồng cấp bằng với 21 trường đại học, viện nghiên cứu uy tín của Pháp đang được xem là bắt kịp xu hướng, mở ra cơ hội nghề nghiệp với mức thu nhập cạnh tranh cho học viên đam mê khoa học công nghệ tại Việt Nam.

Với mỗi chuyên ngành đào tạo thạc sĩ tại USTH, học viên sẽ được ghi danh tại một trường đối tác và được học trực tiếp với giảng viên đến từ các trường đại học, viên nghiên cứu đồng cấp bằng với USTH.

 

Giảng viên là các nhà khoa học đến từ các trường đại học uy tín của Pháp

Giảng viên là các nhà khoa học đến từ các trường đại học uy tín của Pháp


Học viên được trải nghiệm môi trường học tập quốc tế với ngôn ngữ đào tạo 100% tiếng Anh, 80% giảng viên là các giáo sư giàu kinh nghiệm giảng dạy và nghiên cứu từ các viện, trường đại học danh tiếng của Pháp.

“Điều hấp dẫn tôi tại USTH trước hết là môi trường học tập quốc tế, đa văn hóa. Bên cạnh chương trình học hoàn toàn bằng tiếng Anh, tôi được tiếp thu tinh hoa từ các giảng viên Pháp và nhiều nước khác. Các giảng viên đều là những chuyên gia đến từ các trường đại học hàng đầu về công nghệ của Pháp như Đại học Toulouse, Đại học Poitiers,... Nhờ đó, tôi có được cái nhìn đa chiều, tư duy chủ động, logic và mở rộng vốn kiến thức xã hội của bản thân” - Nguyễn Việt Dũng, cựu học viên thạc sĩ ngành Năng lượng, nghiên cứu sinh tại Pháp chia sẻ về những ấn tượng với môi trường học tập đa văn hóa tại USTH.

 

Môi trường học tập đa văn hóa tại USTH giúp học viên có nhiều cơ hội trao đổi học thuật với sinh viên các nước

Môi trường học tập đa văn hóa tại USTH giúp học viên có nhiều cơ hội trao đổi học thuật với sinh viên các nước


Còn với Lê Ngọc Trẫm, cựu học viên thạc sĩ ngành Vũ trụ, hiện đang là nghiên cứu sau tiến sĩ (postdoc) tại NASA, thì việc được học và thực hành dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu thế giới tại USTH đã giúp anh sớm được tiếp cận với nền tri thức hiện đại, theo kịp những xu hướng phát triển trên thế giới.

Trẫm cho biết, “khi còn học đại học, tôi chỉ tập trung học môn mình yêu thích là vật lý với hi vọng ra trường về quê xin đi dạy học. Hai năm học thạc sĩ tại USTH đã giúp tôi tìm được hướng phát triển phù hợp với khả năng và đam mê của bản thân, từ đó hoạch định được tương lai rõ ràng hơn. Hiện Lê Ngọc Trẫm đang làm cho dự án SOFIA, NASA - dự án máy bay khảo sát tầng bình lưu dành cho thiên văn học hồng ngoại.

 

Lê Ngọc Trẫm chụp cùng đồng nghiệp trong chương trình SOFIA của NASA

Lê Ngọc Trẫm (hàng thứ 2, ngoài cùng bên phải) chụp cùng đồng nghiệp trong chương trình SOFIA của NASA


Tại USTH, học viên thường xuyên được tham gia các bài tập lớn và các dự án nhóm ở tất cả các môn học, đồng thời được cọ xát nhiều hơn với các dự án nghiên cứu quốc tế để trau dồi kỹ năng chuyên môn. Nhờ đó, nhiều học viên thạc sĩ USTH đã giành được các học bổng danh giá của thế giới như học bổng CIFRE - một trong những học bổng kỹ sư lớn nhất của Pháp (Đoàn Tiến Tài, cựu học viên ngành Công nghệ thông tin và Truyền thông, hiện đang làm nghiên cứu sinh tiến sĩ với đề tài về ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong công nghệ chỉnh nha tại Công ty Dental Monitoring); học bổng Excellence của đại sứ quán Pháp (Nguyễn Ngọc Đức - cựu học viên thạc sĩ ngành Khoa học Vật liệu tiên tiến và Công nghệ nano, Đặng Thị Minh Nguyệt - cựu học viên thạc sĩ ngành Công nghệ sinh học); học bổng Erasmus Mundus…
 

80% giảng viên là các nhà khoa học đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu uy tín của Pháp

80% giảng viên là các nhà khoa học đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu uy tín của Pháp


Để có thể giành được những học bổng danh giá này, theo Nguyễn Ngọc Đức, 1 trong học viên xuất sắc giành được học bổng Excellence – học bổng tiến sĩ toàn phần danh giá của Pháp, thì bên cạnh kết quả học tập tốt ở bậc thạc sĩ, điều kiện quan trọng là bạn có một dự án nghiên cứu triển vọng. “Với tôi đó chính là việc được trực tiếp tham gia vào dự án nghiên cứu lá nhân tạo của TS Trần Đình Phong, Trưởng khoa Khoa học cơ bản và Ứng dụng, giải thưởng Tạ Quang Bửu 2018. Đây là một hướng nghiên cứu hay và ấn tượng nhờ giá trị thực tiễn mà kết quả thu được mang lại” - Đức bật mí.

Ngoài ra, trung bình hằng năm, 80% học viên thạc sĩ của USTH được đi thực tập tốt nghiệp (6 tháng) tại các trường đại học, viện nghiên cứu, phòng thí nghiệm uy tín tại Pháp, Đức, Hàn Quốc…, trong đó 100% học viên thực tập đi Pháp có lương.

Đặc biệt, với 3 kỳ đào tạo quốc tế tại USTH và kỳ cuối thực tập tại nước ngoài, học viên sau khi tốt nghiệp được cấp bằng đôi bởi USTH và các trường đại học hàng đầu châu Âu, trong đó có nhiều trường đại học có xếp hạng cao như: Đại học Lyon 1, Đại học Montpellier, Đại học Paris Diderot, Học viện Bách khoa quốc gia Toulouse… Thậm chí, có những chuyên ngành được đồng cấp bằng với 10 trường đại học, viện nghiên cứu của Pháp như ngành Nước - Môi trường - Hải dương học, ngành Công nghệ thông tin và Truyền thông. Đây chính là điểm nổi bật và khác biệt của chương trình thạc sĩ tại USTH so với các trường đại học khác trong nước.

Bằng thạc sĩ của USTH được cộng đồng học thuật quốc tế đánh giá cao và công nhận tương đương với các trường đại học khác trên thế giới, giúp các tân thạc sĩ không khó giành lấy cơ hội nghề nghiệp toàn cầu và gia tăng thu nhập trong tương lai. Thực tế, theo khảo sát thường niên của trường, 100% sinh viên tốt nghiệp đều có việc làm hoặc xin thành công học bổng tiến sĩ tại nước ngoài.

Nguồn: dantri.com.vn

Tin liên quan:
Cựu sinh viên ngành Công nghệ sinh học trên bản đồ thế giới
Các đối tác Pháp đồng cấp bằng Thạc sĩ PMAB với USTH
Chân dung 5 trường đại học Pháp đồng cấp bằng Thạc sĩ ICT với USTH
Cựu sinh viên ICT giành học bổng CIFRE của Pháp: "Đam mê chỉ là khởi đầu"
Sinh viên khoa Nano bật mí bí kíp săn học bổng Tiến sĩ danh giá của Pháp
“Vòng quanh thế giới” thăm cựu sinh viên ngành Công nghệ nano
Cựu học viên USTH viết tiếp giấc mơ tại NASA
Bí quyết “chinh phục” tập đoàn năng lượng Pháp của sinh viên USTH
Theo chân cựu sinh viên Năng lượng đi khắp thế giới
Cựu sinh viên ngành Nước- Môi trường- Hải dương học trên bản đồ thế giới


Chia sẻ: