Airbus hỗ trợ đào tạo sinh viên Việt Nam về chuyên ngành hàng không

Thứ tư - 26/02/2020 05:28

Đại diện Tập đoàn Airbus nhấn mạnh rằng đây là lần đầu tiên Airbus tham gia những chương trình đào tạo nhân lực ngành hàng không trị giá nhiều triệu USD ở nước ngoài.
 
Airbus ho tro dao tao sinh vien Viet Nam ve chuyen nganh hang khong hinh anh 1
(Trái sang) Ông Partrick Boiron, Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội và ông Francois de Bortoli, Giám đốc Bộ Phận Hợp tác Quốc tế của Airbus. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Tập đoàn Airbus sẽ hỗ trợ xây dựng các chương trình đào tạo mới về ngành hàng không tại Việt Nam giúp đào tạo nguồn nhân lực cũng như nâng cao năng lực và kiến thức chuyên môn cho các chuyên gia trong nước hoạt động trong ngành công nghiệp hàng không.

Thông tin này được đưa ra tại lễ ký kết hai thỏa thuận giữa Airbus với trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (Đại học Việt Pháp - USTH), với mục tiêu hỗ trợ xây dựng các chương trình mới cấp bằng tiêu chuẩn quốc tế tại Khoa Hàng không và Vũ trụ.

Phát biểu với báo giới tại buổi lễ diễn ra sáng 27/6, ông Jean Francois Laval - Phó Tổng giám đốc phụ trách Quan hệ khách hàng của Airbus khu vực châu Á - nhấn mạnh rằng đây là lần đầu tiên Airbus tham gia những chương trình đào tạo nhân lực ngành hàng không trị giá nhiều triệu USD ở nước ngoài. 

[Airbus khẳng định A350-1000 sẽ quyết định tương lai du lịch hàng không]

Chương trình đào tạo gồm bằng Cử nhân khoa học về hoạt động bảo trì và kỹ thuật hàng không và bằng Thạc sĩ quản trị vận tải Hàng không. Lứa sinh viên Việt Nam đầu tiên tham gia vào 2 chương trình này có thể bắt đầu khóa học vào tháng 9/2018.
 
Airbus ho tro dao tao sinh vien Viet Nam ve chuyen nganh hang khong hinh anh 2
Ông Jean-Francois Laval, Phó Tổng Giám đốc phụ trách Quan hệ khách hàng của Airbus tại khu vực châu Á. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Các chương trình đào tạo mới tại trường USTH được xây dựng trong mối quan hệ đối tác với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST), Vietnam Airlines, Công ty Kỹ thuật Hàng không Việt Nam cũng như Trường Hàng Không Dân dụng quốc gia Pháp (Ecole Nationale de l'Aviation Civile-ENAC) và Viện Vũ trụ Hàng không Pháp (Institut Aéronautique et Spatial -IAS).

Hãng sản xuất máy bay châu Âu sẽ hỗ trợ tài chính cho việc quản lý hai chương trình đào tạo, IAS sẽ cung cấp chuyên môn kỹ thuật và hỗ trợ đào tạo chương trình Cử nhân trong khi ENAC hỗ trợ chương trình Thạc sĩ. Airbus sẽ đóng góp tổng cộng 2,5 triệu USD (khoảng 57,2 tỷ đồng) trong khoảng thời gian từ 2018-2023 cho các chương trình này.

Bảy tỏ niềm vui mừng trở thành một đối tác trong dự án quan trọng này tại Việt Nam, ông Jean Francois Laval: “Dự án này sẽ giúp thiết lập tiêu chuẩn cao hơn cho giáo dục Đại học trong nước. Việt Nam là một trong những thị trường hàng không phát triển nhanh nhất, và dự án này sẽ giúp đào tạo các nhà lãnh đạo tương lai cũng như nâng cao năng lực và kiến thức chuyên môn cho các chuyên gia trong nước hoạt động trong ngành công nghiệp hàng không.”

Airbus đã có mặt tại Việt Nam từ rất lâu, từ những năm 1990 khi Airbus là chiếc máy bay sản xuất ở phương Tây lần đầu tiên được đưa vào khai thác trong nước. Hiện nay, Vietnam Airlines đang đưa vào khai thác máy bay thân rộng A350 XWB và A330 phục vụ các đường bay tầm trung trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, và các đường bay dài đến các địa điểm chính tại châu Âu và Mỹ.

Các chương trình phát triển máy bay của Airbus tạo việc làm cho 550 công nhân lành nghề của Việt Nam, và con số này sẽ tăng lên 1.200 người vào năm 2020. Airbus cũng đang tích cực tìm kiếm các cơ hội để có thêm nhiều gói công việc được thực hiện tại Việt Nam.
 
Airbus ho tro dao tao sinh vien Viet Nam ve chuyen nganh hang khong hinh anh 3
Đại diện các đối tác tham gia ký kết tại buổi lễ. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bên cạnh đó, Airbus cũng hỗ trợ Việt Nam nâng cao các tiêu chuẩn an toàn hàng không trong nước bằng cách hợp tác với ENAC phát triển và thực hiện chương trình đào tạo thạc sĩ được công nhận bởi Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO). Chương trình đào tạo bắt đầu tuyển sinh vào tháng 2/2018 vừa qua với đối tượng tham gia đến từ các cơ quan Chính phủ Việt Nam, các hãng hàng không và các nhà khai thác sân bay./.
Nguồn: vietnamplus.vn

Chia sẻ: