Để làm thêm không ảnh hưởng đến học tập

03/08/2020

Chọn công việc không mất quá nhiều thời gian của bạn

online part time jobs

Ngoài việc có thêm một khoản thu nhập nhất định, công việc làm thêm cũng giúp sinh viên học hỏi được nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên, lựa chọn công việc gì để làm thêm cũng là điều các bạn sinh viên cần cân nhắc kĩ, để không ảnh hưởng đến việc học tập. Một lời khuyên hữu ích cho bạn, hãy chọn công việc nào không mất quá nhiều thời gian hoặc bản thân có thể làm chủ thời gian làm việc càng tốt.

Những công việc chiếm quá nhiều quỹ thời gian của sinh viên không phải là sự lựa chọn hoàn hảo

Bởi nếu làm những công việc tốn quá nhiều thời gian như nhân viên bán hàng tại shop quần áo, cửa hàng đồ ăn… bạn phải làm việc liên tục và trong một khoảng thời gian dài. Và thường, sau khi làm xong bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, không muốn làm bất cứ điều gì. Những công việc bạn có thể tham khảo như: gia sư, cộng tác viên cho một trang tin, tạp chí nào đó hoặc có thể tranh thủ những ngày cuối tuần làm hướng dẫn viên du lịch nếu bạn học chuyên ngành ngoại ngữ… Những công việc này, thời gian làm không quá nhiều mà còn phù hợp với ngành học của bạn nữa.

Học tập vẫn là sự ưu tiên số 1 của bạn
tải xuống (2)

Dù làm công việc gì, bạn cũng phải ý thức được rằng mục tiêu học tập là số 1 và luôn là như vậy. Bởi bạn đang ngồi trên giảng đường đại học, nhiệm vụ chính của bạn vẫn là học hỏi, tiếp thu kiến thức và phát triển nó trong tương lai. Bản thân mỗi sinh viên cần phải xác định rõ cái nào quan trọng hơn, cần được ưu tiên, chỉ như thế mới cân bằng được giữa việc học và làm.

Đừng vì ham một chút chi phí kiếm được từ việc làm thêm mà bỏ bê, chểnh mảng việc học. Vì suy cho cùng, đây chỉ là công việc ngắn hạn, tạm thời của bạn. Nếu bỏ dở học hành vì nó thì bạn sẽ mất đi cơ hội tìm kiếm một công việc ổn định, lâu dài trong tương lai.

Lập kế hoạch và nghiêm túc thực hiện
main qimg ab60c0addbe2e6a182e8e2749c38cbf4

Khi quyết định tìm kiếm công việc làm thêm, rõ ràng quỹ thời gian của bạn so với những sinh viên chỉ tập trung hoàn toàn vào việc học sẽ ít hơn. Vậy nên, bạn phải có kế hoạch, thời gian biểu cho từng công việc cụ thể để có thể vừa làm thêm mà vẫn hoàn thành tốt việc học ở trường lớp.

Bạn sẽ chẳng thể làm tốt bất cứ điều gì nếu không quyết tâm, chiến thắng sự lười biếng của bản thân

Và điều quan trọng là, kế hoạch lập ra không phải để đấy, sinh viên cần nghiêm túc và có ý thức tự giác để hoàn thành nó. Chỉ có như vậy, bạn mới có thể thực hiện được từng phần việc một và hoàn thành mọi việc đúng deadline nếu không bạn sẽ buộc phải từ bỏ một trong hai công việc vì không chịu được áp lực. Và tin tôi đi, bạn sẽ chẳng thể làm tốt bất cứ điều gì nếu không quyết tâm, chiến thắng sự lười biếng của bản thân!

Đôi khi hãy biết "hi sinh" những cuộc hẹn với đám bạn
annoying habits of girlfriend 10

Bạn không thể đòi hỏi vừa có một công việc làm thêm, việc học hành có tiến bộ mà lại vẫn không thiếu mặt trong bất cứ cuộc vui nào của bạn bè được. Trong cuộc sống cũng như học tập, bạn cần hiểu rằng để đạt được một điều gì đó, bản thân mỗi người cũng phải tạm thời gác lại một số sở thích cá nhân. Tất nhiên, bạn vẫn có thể tham gia những hoạt động tập thể ở trường lớp, vẫn thỉnh thoảng gặp gỡ bạn bè tán gẫu… nhưng đừng quá chán nản, buồn bực nếu chẳng may có một buổi nào đó bạn không thể bỏ việc, hoặc bài vở để "tíu tít" cùng đám chiến hữu!
Theo Tri thức trẻBạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây