Bài phát biểu của đại diện Tân cử nhân trong lễ trao bằng tốt nghiệp năm 2020

25/01/2021

graduation

Chào mừng lễ tốt nghiệp 2020!

Hãy nhìn chúng ta này. Chúng ta nhìn thật lạ trong bộ lễ phục tốt nghiệp. Đừng hiểu nhầm ý tôi, tôi không hề ngạc nhiên; tôi đã thấy chúng ta trong bộ áo lab rồi, nhưng bộ lễ phục tốt nghiệp này là cả một cấp độ mới của sự bác học! Bây giờ, tôi biết các bạn sẽ lấy điện thoại ra để check-in Instagram sống ảo, vì đó là điều mọi người làm khi có một bài phát biểu. Nhưng các bạn hãy cất điện thoại đi và lắng nghe bài phát biểu của tôi. Các bạn sẽ không có cơ hội nghe lại lần 2 đâu.
 

Ngày hôm qua, tôi đã tìm hiểu cách viết 1 bài phát biểu tốt nghiệp và hướng dẫn nói rằng chúng ta cần phải bắt đầu bằng lời cám ơn. Vì vậy, sau đây sẽ là khoảng thời gian để chúng ta cùng nhìn lại những sự hỗ trợ chúng ta đã nhận được để có thể đứng đây ngày hôm nay. Chúng ta có Hiệu Trưởng Chính, Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng, thuyền trưởng của con tàu, những người mà đặt chữ kí trên tấm bằng, bảng điểm của chúng ta và chữ ký này giá trị hơn chữ kí của bất kì thần tượng nào của bạn. Chúng ta có các giáo sư và giảng viên của trường, những người có sức mạnh chịu đựng một đám thanh niên bất trị cả ngày dài mà vẫn có đủ sức để sắp xếp đi đón con của họ mỗi ngày. Chúng ta có các cán bộ công nhân viên chức trong trường, những người đã hi sinh thời gian riêng của họ để có hỗ trợ chúng ta các thủ tục, giấy tờ phức tạp. Xin hãy gửi lời cảm ơn và một tràng pháo tay cho những hi sinh và hỗ trợ to lớn này!


Và đó là cho những con người ở USTH. Tiếp theo, đừng quên gia đình của chúng ta, bố mẹ chúng ta, những con người luôn tạo động lực để chúng ta học hành chăm chỉ và đạt điểm số cao trên trường. Đừng quên những người bạn của chúng ta, về sự đoàn kết của chúng ta vào mỗi giờ kiểm tra, về sự chở che cho nhau khi có những người quyết định từ bỏ giờ học Triết, về sự gắn bó và luôn ở bên nhau của chúng ta mỗi khi chia tay hay khủng hoảng tinh thần. Một tràng pháo tay vì gia đình và tình bạn!


Bây giờ, những người bạn của tôi, chúng ta đều biết rằng đây là ngày cuối cùng chúng ta là sinh viên. Vào đúng ngày này, tôi chợt nhận ra 1 thứ vô cùng giá trị mà USTH đã trao cho tôi: thẻ sinh viên. Tấm thẻ này đã giúp chúng ta nhận được ưu đãi giảm giá cho mọi thứ, từ dữ liệu điện thoại cho đến vé xem phim. Tấm thẻ này sẽ là một trong những thứ tôi nhớ nhất về USTH. Thứ nhất, bởi vì tôi phải trả 40 triệu đồng mỗi năm để duy trì thẻ. Thứ hai, vì nó là một lời nhắc nhở rằng tôi đã từng là sinh viên của USTH. Nó đại diện cho hành trình của tôi, các kỉ niệm của tôi, và cả một phần cuộc đời của tôi tại nơi này.

Đương nhiên, tấm thẻ sinh viên không phải thứ duy nhất USTH trao cho các bạn. USTH còn cung cấp cho các bạn môi trường để phát triển bản thân. Tại sao? Vì nơi đây cho bạn rất nhiều thử thách. Ví dụ như là hoàn thành 180 tín chỉ trong 3 năm. Ví dụ như là dậy vào lúc 7h45 sáng, có mặt trên lớp vào 8h và giữ tỉnh táo cho đến 12h trưa. Ví dụ như là sống chỉ dựa vào mì gói và chỉ ngủ 4 tiếng/ngày trong nhiều tuần. Và chúng ta đã trải qua tất cả những thử thách đó. Chúng ta vượt qua mọi thứ, và còn sống. Đáng ngạc nhiên phải không? Và điều đó dạy chúng ta điều gì? Chúng ta có sức mạnh để vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống. Giống như một điều mà bất cứ giảng viên nào ở USTH đều nói với chúng ta: “Nếu các em đã có thể tồn tại được ở USTH, thì các em có thể tồn tại được ở bất cứ đâu.”


Được rồi, để tôi hỏi các bạn một câu hỏi. Ý nghĩa của lễ tốt nghiệp là gì?
Không phải là việc ăn mặc đẹp đẽ lộng lẫy.
Không phải là việc ăn mừng cho sự kiện cuối cùng chúng ta cũng tự kiếm được cho bản thân 1 tấm bằng. Lễ tốt nghiệp là để ăn mừng cho sự bước sang 1 trang mới trong cuộc đời của chúng ta.
Một số người trong chúng ta có thể vẫn đang mơ hồ với tương lai.
Có nên tìm việc và đi làm không?
Hay là học lên cao tiếp?
Hay là từ bỏ tất cả và rẽ hướng sang một con đường khác? Bởi vì tôi không thể làm thêm một phép tính tích phân nào trong suốt phần đời còn lại của tôi được nữa.

Các bạn của tôi, đừng hoảng sợ nếu như các bạn đang mơ hồ.
Hãy cứ làm đi.
Làm bất cứ việc gì bạn muốn: Làm nhà nghiên cứu, làm sinh viên đi học, làm nhạc sĩ, làm tất cả cùng một lúc...
Những điều này đều có thể.
Tại sao? Vì chúng ta là sinh viên tốt nghiệp của USTH.
Chúng ta có thể làm bất cứ điều gì chúng ta muốn.
Chúng ta đã trải qua dầu sôi lửa bỏng.
Chúng ta bị bỏng và sứt sẹo, nhưng chúng ta mạnh mẽ và kiên cường.
Chúng ta có thể thiếu ngủ, nhưng không bao giờ thiếu đam mê.
Và chừng nào chúng ta còn động lực tiến về phía trước, chúng ta còn có thể đi xa. Vì vậy, hãy bước ra ngoài đó và tạo nên tên tuổi cho riêng mình.
Đã đến lúc để chúng ta cất cánh bay!

Gửi tới niên khóa 2020: Chúc mừng! Chúng ta đã làm được!!!

graduation 2020


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây