Khởi động cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp SÁNG KIẾN GIẢM RÁC THẢI NHỰA

23/04/2020

cuộc thi rác thải nhựa

WWF - Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên ngày hôm nay phát động cuộc thi Sáng kiến giảm rác thải nhựa nhằm tìm kiếm các giải pháp sáng tạo giúp giải quyết vấn nạn rác thải nhựa.


Là một đất nước với tốc độ tăng trưởng nhanh, Việt Nam đang phải đối mặt với các vấn đề ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, trong đó ô nhiễm rác thải nhựa hay còn gọi là “ô nhiễm trắng” đang gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực. Vì vậy, cuộc thi mong muốn tìm kiếm các mô hình, ý tưởng khả thi hướng đến thay đổi hành vi trong sử dụng và thải loại rác nhựa cũng như tăng tỉ lệ và hiệu quả quản lý, xử lý, tái chế rác nhựa. Cụ thể, cuộc thi tập trung vào hai mục tiêu chính:

  • Giải pháp 3T (Tiết giảm, Tái sử dụng và Tái chế) thực hiện tại 3 tỉnh/thành phố Đà Nẵng, Rạch Giá và Phú Yên;
  • Nâng cấp, tối ưu hóa giá trị của rác thải nhựa thành các sản phẩm thân thiện với môi trường tại huyện đảo Phú Quốc.


Cuộc thi được thiết kế nhằm tạo cơ hội cho các cá nhân, nhóm và doanh nghiệp khởi nghiệp trên toàn quốc thể hiện trí tuệ, tài năng và sự sáng tạo. Đây cũng là môi trường học tập và rèn luyện thông qua chương trình hướng dẫn và hỗ trợ từ những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực ươm mầm, tăng tốc và quản lý doanh nghiệp. Mười hai đội thi sẽ được lựa chọn vào vòng chung kết sẽ có hai tuần làm việc với các chuyên gia để hoàn thiện các đề xuất trước khi trình bày ý tưởng. Bốn đội thắng cuộc sau đó sẽ tiếp tục được các chuyên gia tư vấn để triển khai dự án một cách hiệu quả trong giai đoạn tăng tốc.


Cuộc thi Sáng kiến giảm rác thải nhựa gồm hai vòng đánh giá để lựa chọn những giải pháp tiềm năng nhất. Vòng nhận hồ sơ trực tuyến sẽ được mở đến hết ngày 15/06/2020 tại: www.tiny.cc/giamracnhua. Vòng thuyết trình chung kết dự kiến sẽ diễn ra trong tháng 8 năm 2020 tại Phú Quốc. Bên cạnh đại diện WWF, tham gia vào ban giám khảo gồm có đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường của 3 tỉnh/thành phố; ông Nguyễn Trung Dũng, Giám đốc Điều hành công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Công nghệ Bách Khoa Hà Nội (BK- Holdings); và bà Từ Thu Hiền, Giám đốc Điều hành tổ chức Sáng kiến Hỗ trợ Phụ nữ Khởi nghiệp và Kinh doanh (WISE).


Tổng giải thưởng cuộc thi lên đến 400 triệu đồng, được chia đều cho bốn đội thắng cuộc với giải thưởng lên đến 100 TRIỆU đồng mỗi đội để triển khai ý tưởng thực tế tại địa bàn dự thi. Ngoài ra, mỗi đội thắng cuộc cũng sẽ nhận được cố vấn kỹ thuật, hỗ trợ chuyên môn từ các chuyên gia trong trong vòng một năm cũng như nhiều quyền lợi khác.

Bà Nguyễn Thị Diệu Thuý – Lãnh đạo Chương trình Giảm thiểu rác nhựa của WWF-Việt Nam - cho biết: “Công nghệ là một chìa khoá quan trọng để giải quyết vấn nạn rác thải nhựa, bên cạnh việc thay đổi chính sách của chính phủ, cách vận hành của doanh nghiệp cũng như hành vi sử dụng nhựa của các cá nhân. WWF tin rằng các mô hình, sản phẩm khởi nghiệp xuất phát từ nhu cầu của cộng đồng sẽ có tính thực tiễn cao và có cơ hội phát triển rộng rãi. Hy vọng rằng, sau cuộc thi chúng ta sẽ có thêm những giải pháp giảm thiểu tối đa lượng rác nhựa thải ra môi trường, không chỉ tại các tỉnh/thành phố đồng hành cùng cuộc thi mà còn có thể áp dụng rộng rãi trên toàn quốc”.


Để biết thêm chi tiết về cuộc thi, vui lòng truy cập trang web, WWF-Việt Nam fanpage, hoặc liên hệ: Nguyễn Minh Đức - Cán bộ Dự án: duc.nguyenminh@wwf.org.vn


Thông tin truyền thông vui lòng liên hệ:

Nguyễn Thị Thiên Thanh, Cán bộ Truyền thông, WWF-Việt Nam ĐT: 0909 788 002; Email: thanh.nguyenthien@wwf.org.vn

Về WWF

WWF là một trong những tổ chức bảo tồn độc lập lớn và uy tín nhất thế giới, với hơn 5 triệu người ủng hộ và một mạng lưới toàn cầu hoạt động tại hơn 100 quốc gia. Sứ mệnh của WWF là ngăn chặn sự suy thoái của môi trường tự nhiên Trái đất và xây dựng một tương lai trong đó con người sống hài hoà với thiên nhiên, thông qua bảo tồn đa dạng sinh học thế giới, đảm bảo sử dụng bền vững các nguồn tài nguyên thiên nhiên có thể tái tạo, và tuyên truyền giảm ô nhiễm và tiêu dùng lãng phí. www.panda.org

Về chương trình Giảm thiểu rác nhựa của WWF-Việt Nam

Là một trong những tổ chức bảo tồn hàng đầu thế giới, WWF nhìn nhận vấn đề về ô nhiễm rác thải nhựa là một vấn đề hết sức nghiêm trọng. Từ năm 2017, rác thải nhựa đã trở thành một trong những lĩnh vực trọng tâm của WWF với nhiều cách tiếp cận khác nhau như nâng cao nhận thức và thúc đẩy thay đổi hành vi cộng đồng, giáo dục học đường, hợp tác doanh nghiệp, vận động thay đổi và phát triển chính sách cũng như gắn kết sự tham gia của cộng đồng trên quy mô lớn. WWF đã hợp tác với nhiều đối tác khác nhau từ cấp trung ương đến chính quyền địa phương như Bộ Tài nguyên & Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Ủy ban Nhân dân các tỉnh… và các doanh nghiệp trong lĩnh vực khách sạn, nhà hàng, du lịch… tại Đà Nẵng, Long An, Phú Yên, Rạch Giá và Phú Quốc. Nhiều dự án giảm rác thải nhựa đã và đang được WWF triển khai trên cả nước, trong đó có dự án: 1) “Phú Quốc-Hướng tới hòn đảo không rác thải nhựa” được thực hiện tại huyện huyện đảo Phú Quốc cho giai đoạn 2018-2020, 2) “Đô thị giảm nhựa – Plastic Smart Cities” tại Việt Nam triển khai tại Phú Yên, Đà Nẵng và Rạch Giá trong giai đoạn 2019 – 2021 và 3) Dự án “Giảm thiểu rác nhựa đại dương ở Việt Nam” triển khai trên phạm vi toàn quốc trong giai đoạn 2020-2023. Đây là một trong những nỗ lực của WWF nhằm góp phần đạt được mục tiêu toàn cầu không có rác thải nhựa trong thiên nhiên vào năm 2030.


Chương trình Panda Labs:

Panda Labs là chương trình Thúc đẩy Sáng kiến của WWF với mục tiêu tạo ra các giải pháp cho các vấn đề về môi trường đồng thời truyền cảm hứng đến cộng đồng cùng tạo ra và thực hiện những giải pháp này. Với mong muốn tạo nên một hệ sinh thái bao gồm các cá nhân, tổ chức có chung mục tiêu phát triển bền vững, Panda Labs áp dụng phương pháp "Tư duy Thiết kế" và "Khởi nghiệp Tinh gọn" nhằm phát triển các giải pháp mang lại lợi ích cho thiên nhiên, con người, và có khả năng nhân rộng trên phạm vi lớn. Ô nhiễm rác thải nhựa là một vấn đề phức tạp cần đến sự chung tay của cộng đồng, nhà nước, doanh nghiệp và các tổ chức. Vì vậy, Panda Labs hợp tác cùng với chương trình Giảm thiểu rác thải nhựa nhằm tìm kiếm các mô hình, ý tưởng khả thi giúp tăng tỉ lệ và hiệu quả trong việc quản lý, xử lý, và tái chế rác thải nhựa đồng thời giảm thiểu sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần.Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây