Gặp gỡ và trò chuyện cùng ông Hà Dương Tuấn - dịch giả cuốn sách "Ngẫu Nhiên và Tất Yếu"

01/06/2017

Tác giả Jacques Monod (1910-1976) là một trong những người tiên phong trong nghiên cứu sinh vật học ở cấp độ phân tử, đặc biệt về di truyền. Năm 1965, cùng với hai cộng sự tại Viện Pasteur Paris là François Jacob và André Lwoff, ông được giải thưởng Nobel về công trình nghiên cứu các phân tử có vai trò thiết yếu trong di truyền là ADN và ARN. Ông từng là giáo sư của Học viện Pháp quốc (Collège de France, 1967), và Viện trưởng Viện Pasteur (1971).

Trong cuốn NGẪU NHIÊN VÀ TẤT YẾU (Le Hasard et la Nécessité, 1970), từ những khám phá mới nhất về sinh vật học phân tử, Jacques Monod đề xuất một cách nhìn triết học mới về sự tiến hoá. Khác với các học thuyết được coi là “hữu linh”, tức là dựa trên giả thuyết cho rằng tự nhiên có “ý chí” hay “dự định” (như của Hegel, Marx, Engels, Bergson, Teilhard de Chardin, v.v.), Monod quan niệm rằng sự sống cũng như con người xuất hiện là do ngẫu nhiên. Tác giả cũng từ đó rút ra những kết luận chung về thái độ khách quan cần thiết trong khoa học và hiểu biết văn hoá hiện đại.

photoweb 2 630x406

Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội tổ chức buổi hội thảo giới thiệu về cuốn sách “Ngẫu nhiên và tất yếu” với sự tham gia của dịch giả Hà Dương Tuấn. 
- Thời gian: 10h00, thứ 6, 02/06/2017
- Địa điểm: phòng 702, tầng 7, tòa nhà Đào tạo của trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội

Đôi nét về dịch giả Hà Dương Tuấn:
Hà Dương Tuấn sinh năm 1944, tốt nghiệp đại học Paris về toán. Hiện sống tại Pháp. Hành nghề nghiên cứu và phát triển (R&D) công nghệ thông tin trong nhiều công ty Pháp, Mỹ và Thụy Điển. Đã tham gia nhiều chương trình R&D của cộng đồng châu Âu về viễn thông với cương vị kỹ sư trưởng. Đã đăng ký trên quốc tế 5 bằng sáng chế về viễn thông. Trước khi nghỉ hưu là chuyên gia cố vấn chiến lược của hãng Ericsson tại Pháp.

Trong thời gian còn làm việc chuyên môn có cộng tác thường xuyên với các đồng nghiệp Việt Nam về CNTT. Từ khoảng 10 năm nay nghiên cứu tự do về lịch sử khoa học và khoa học luận. Đã viết nhiều bài báo và tiểu luận về lịch sử khoa học.


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây