Chương trình Toán: Học thế nào & làm ở đâu?

16/03/2021

Viện Toán học có phối hợp với Viện Bigdata cùng quĩ VINIF tổ chức chương trình "Toán: Học thế nào & làm ở đâu" chào mừng ngày Toán học thế giới 2021.
AGENDA CHƯƠNG TRÌNH
 
8.30-9.00: Cafe và Trà 
9.00-9.15: Khai mạc  
9.15-10.00: Những Khối đa diện đều và những bí ẩn toán học 
Diễn giả: PGS Phan Thị Hà Dương (Viện Toán học và Quỹ đổi mới sáng tạo VinIF, VinGroup)  10.10-10:30: Tiệc trà 
10.30-11.15: Vẻ đẹp của vận trù học và toán tối ưu qua các ứng dụng thực tiễn tại Việt Nam Diễn giả: TS Hà Minh Hoàng (Đại học Phenikaa) 
11.25-12.10: Toán học trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 
Diễn giả: PGS Nguyễn Ngọc Doanh (Đại học Thủy lợi) 
12.20-13.30: Nghỉ ăn trưa & tham quan trưng bầy sách, poster 
13.30-14.00: Cafe và Trà 
14.00-14.45: Chuyện của Paul 
Diễn giả: GS Vũ Hà Văn (Viện Nghiên cứu dữ liệu lớn, Vingroup và Đại học Yale) 14.55-15.15: Tiệc trà 
15.15- 16.30: Tọa đàm: Toán, Học thế nào và làm ở đâu? 
Khách mời: Nguyễn Ngọc Doanh (ĐH Thủy Lợi), Phan Thị Hà Dương (Viện Toán học và Quỹ VinIF), Phùng Hồ Hải (Viện Toán học), Hà Minh Hoàng (ĐH Phenikaa), Nguyễn Xuân Hoàng  (Công ty Misa), Đoàn Thái Sơn (Viện Toán học), Võ Sĩ Nam (VinBigdata), Vũ Hà Văn  (VinBigdata & Đại học Yale).

TÓM TẮT BÁO CÁO 
1. Những Khối đa diện đều và những bí ẩn toán học 
Diễn giả: PGS Phan Thị Hà Dương (Viện Toán học và Quỹ đổi mới sáng tạo VINIF,  VinGroup)  
Tóm tắt: 2000 năm trước công nguyên những khối đa diện đều đã được chạm khắc trong các  hang đá, và hơn 2020 năm sau công nguyên, những khối đa diện đều vẫn là đề tài của một lời  giải cho một giả thuyết toán học, một lời giải kết hợp giữa toán học lý thuyết và sức mạnh  tính toán của các thuật toán tin học hiện đại nhất. Trải dài 4000 năm ấy, những khối đa diện  đều đã là hình tượng cho những suy tư sâu xa về triết học, những định lý toán học, những  thiết kế kiến trúc và cả những trò chơi may rủi. Bao nhiêu câu hỏi, bao nhiêu bí ẩn, bao nhiêu  lý thuyết đã phát sinh từ 5 khối hình tưởng như hiền hòa ấy. Hãy cùng chúng tôi khám phá  nhé ! 
2. Vẻ đẹp của vận trù học và toán tối ưu qua các ứng dụng thực tiễn tại Việt Nam Diễn giả: TS Hà Minh Hoàng (Đại học Phenikaa) 
Tóm tắt: Vận trù học và toán tối ưu có một lịch sử phát triển lâu đời với vô vàn các câu  chuyện áp dụng thành công tạo tác động lớn đối với sự phát triển kinh tế, xã hội tại nhiều  quốc gia trên thế giới. Trong bài nói chuyện này, chúng ta sẽ tìm hiểu vẻ đẹp của toán ứng  dụng qua các bài toán vận trù học, tối ưu hóa nảy sinh từ thực tế đời sống sản xuất của Việt  Nam trong rất nhiều lĩnh vực như giao thông, nông nghiệp, viễn thông, truyền hình, giáo dục,  y tế, vv… 
3. Toán học trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 
Diễn giả: PGS Nguyễn Ngọc Doanh (Đại học Thủy lợi) 
Tóm tắt: Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới (WHO), tính đến ngày 11 tháng 3 năm  2021 thế giới đã ghi nhận trên 117 triệu ca mắc và trên 2,6 triệu người tử vong do COVID-19  tại 221 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tổng số bệnh nhân COVID-19 hồi phục là trên 76 triệu và  còn gần 26 triệu bệnh nhân đang điều trị, trong đó có khoảng trên 106 ngàn trường hợp bệnh  nặng hoặc nguy kịch. Các quốc gia trên thế giới đã và đang áp dụng những chính sách khác  nhau nhằm ứng phó với đại dịch Covid-19 và trong số đó Việt Nam vẫn đang là hình mẫu về 
các chính sách chống dịch hiệu quả phù hợp với điều kiện kinh tế-xã hội của mình. Để có  được những chính sách hiệu quả thì việc nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ trong  phân tích xử lý thông tin đóng một vài trò chìa khoá. Trong bài nói này, chúng tôi giới thiệu  một số ví dụ minh hoạ vai trò của Toán học trong phân tích xử lý thông tin hỗ trợ ra quyết  định chính sách trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.
4. Chuyện của Paul 
Diễn giả: GS Vũ Hà Văn (Viện Nghiên cứu dữ liệu lớn, Vingroup) 
Tóm tắt: Một trong những nhân vật nổi tiếng nhất của World Cup 2010 là anh Paul bạch  tuộc. Bạch tuộc đây không phải tên hiệu xã hội đen của Paul, như Hải rồng xanh hay Hoàng  sư tử. Paul là một bạch tuộc chính cống, tức là nó có 8 vòi, và bơi trong một bể nước. 
Paul nổi tiếng vì nó đã đoán trúng kết quả cả 7 trận đấu của tuyển Đức. (Paul mang quốc tịch  Đức, hay chính xác hơn, nó cư trú trong bể cá của một quán ăn tại Đức.) Phải nói rằng đoán  trúng kết quả 3,4 trận đấu liên tiếp là điều rất ít nhà bình luận thể thao nào làm được . Duy  nhất có xác xuất gần 100 phần trăm ngang với Paul, không ai khác ngoài Pele vĩ đại, người  thường xuyên đoán sai hầu như tất cả các trận đấu. 
Chúng ta sẽ nhìn lại chuyện của Paul với con mắt toán học, và thảo luận một số vấn đề liên  quan.
aaa


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây