Gương mặt Alumni Tô Duy Thái

23/02/2020

“Đến thời điểm hiện tại, chính USTH đã dẫn lối cho mình tiếp tục làm nghiên cứu sinh tại Pháp với bao nhiệt huyết và hoài bão phía trước. USTH đã thay đổi cuộc đời mình và mình cảm thấy thật may mắn khi được học ở đây.”

Tô Duy Thái, cựu học viên thạc sĩ Nước - Môi trường - Hải dương học khóa 2014-2016 chia sẻ về quãng thời gian học tập tại USTH. Năm 2017, Thái xuất sắc giành học bổng Excellence của Chính phủ Pháp để theo học chương trình tiến sĩ tại Đại học Toulouse III (Paul Sabatier).

Tình cờ biết đến USTH khi còn làm việc tại Viện Hải dương học Nha Trang, Thái thực sự ấn tượng với chương trình đào tạo dạy toàn bộ bằng tiếng Anh của trường, cùng với đội ngũ giảng viên hầu hết đều đến từ Pháp, điều mà trước đây chưa tồn tại ở Việt Nam trong đào tạo Hải dương học. Năm 2014, Thái quyết tâm để lại gia đình nhỏ ở Nha Trang, đăng ký ứng tuyển và bắt đầu hành trình tại USTH.

Đối với Thái, trải nghiệm ấn tượng nhất là chuyến đi thực tế tại Thủy điện Nam Theun 2 (Nậm Thơn 2, Lào) trong một môn học đánh giá về quá trình phát thải khí nhà kính do đập thủy điện gây ra. Qua chuyến đi đó, Thái học hỏi được rất nhiều kiến thức bổ ích, đặc biệt là sự chỉ dạy nhiệt tình, tận tâm của các thầy Pháp.

Thái bật mí về người thầy để lại ấn tượng sâu đậm trong bạn đó là TS. Marine Hermann, Trưởng khoa WEO, USTH. “TS. Marine Hermann là người thầy nhiệt tình, tận tâm và trách nhiệm. Cô không chỉ truyền dạy những kiến thức chuyên môn mà còn truyền cho sinh viên niềm đam mê nghiên cứu khoa học. Cô là niềm cảm hứng lớn nhất để mình tiếp tục sang Pháp làm nghiên cứu sinh. Chính điều này đã làm thay đổi cuộc đời mình”.

Năm 2018, Thái bắt đầu làm nghiên cứu sinh tại Viện nghiên cứu về Địa vật lý, Hải dương học và Không gian (LEGOS), Trường Đại học Toulouse III (Paul Sabatier). Hiện tại LEGOS đã và đang phát triển các lĩnh vực mới của hệ thống khoa học Trái đất bao gồm: Hải dương học ven bờ, Động lực học vùng nhiệt đới, Sinh-địa-hoá biển, Thuỷ văn không gian, và Động lực học Băng quyển.

Thái hi vọng đây là cơ sở bước đầu để bạn có thể tiếp cận môi trường khoa học tiên tiến từ đó ứng dụng cho nghiên cứu vùng Biển Đông, Việt Nam; mở ra hướng hợp tác nghiên cứu và phát triển lâu dài giữa Việt Nam và Pháp và Thái là cầu nối liên kết giữa hai bên.

ttt


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây