Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN tiếp Chủ tịch Liên hiệp trường Pháp hỗ trợ cho Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội


Chiều ngày 30/3/2015, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam GS Châu Văn Minh đã có buổi tiếp Chủ tịch Liên hiệp trường Pháp hỗ trợ cho Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH Consortium) ông M. Bernard Legube. Tham dự buổi tiếp còn có, PGS.TS Ninh Khắc Bản, Trưởng ban Hợp tác quốc tế, ông Jacques  Erschler - Cố vấn chủ tịch USTH Consortium, bà Céline Gaussen -Tổng thư kí USTH Consortium, ông Patrick Boiron - Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH), ông Mehdi Salim - Tùy viên phụ trách Hợp tác giáo dục đại học và nghiên cứu thuộc Đại sứ Quán Pháp. 

Mở đầu buổi tiếp ông M. Bernard Legube gửi lời chào và cảm ơn đến lãnh đạo Viện Hàn lâm, đặc biệt là Chủ tịch Châu Văn Minh đã tạo điều kiện quan tâm, phối hợp và giúp đỡ USTH Consortium ngay từ những ngày đầu cũng như trong quá trình xây dựng và phát triển USTH ở Việt Nam.

usth1

Ông M. Bernard Legube cho biết USTH Consortium quy tụ khoảng 40 mươi trường Đại học và các cơ sở nghiên cứu tại Pháp. Trong đó có, 26 trường Đại học Pháp, 5 tổ chức nghiên cứu Pháp và 9 Trường và Học viện Pháp. Liên hiệp này được thiết lập với mục đích hỗ trợ sự phát triển của trường Đại học Khoa học Công nghệ Hà Nội (USTH). Trong đó có sứ mệnh sát cánh cùng USTH trong việc đào tạo các giảng viên - nhà nghiên cứu tương lai của Việt Nam, qua đó góp phần vào phát triển khoa học và kinh tế của Việt Nam. Hiện có 6 chương trình đào tạo được lựa chọn để giảng dạy tại USTH gồm Hàng không vũ trụ; Công nghệ sinh học - Dược học; Nước - Môi trường - Hải dương học; Năng lượng; Khoa học Vật liệu - Công nghệ nano; Khoa học Công nghệ thông tin và Truyền thông. Nhiều giảng viên giảng dạy tại trường USTH đến từ USTH Consortium. Bên cạnh đó, ông M. Bernard Legube còn bày tỏ mong muốn hai bên cùng phối hợp trong việc xây dựng các phòng thí nghiệm nghiên cứu hỗn hợp mang tính quốc tế bởi trong vài năm tới số lượng học viên của trường USTH sẽ tăng lên khi đó nhu cầu về cơ sở vật chất là rất lớn. 

Phát biểu tại buổi tiếp, GS. Châu Văn Minh cũng bày tỏ gửi lời cảm ơn ông M. Bernard Legube, USTH Consortium, Bộ ngoại giao và Chính phủ Pháp đã hỗ trợ phát triển trường USTH thời gian qua, đồng thời khẳng định Viện Hàn lâm KHCNVN sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với USTH Consortium để thúc đẩy sự phát triển của trường USTH. Đặc biệt trong việc xây dựng các phòng thí nghiệm nghiên cứu hỗn hợp, GS. Châu Văn Minh sẽ khuyến khích các đơn vị nghiên cứu trực thuộc VAST phối hợp với USTH Consortium để có thể tận dụng các phòng thí nghiệm hiện có tại VAST nhằm tránh việc xây dựng lại phòng thí nghiệm từ đầu. Với các phòng thí nghiệm nghiên cứu hỗn hợp đó, thì các nhà khoa học của Pháp, học sinh, sinh viên đều có thể sử dụng phục vụ mục đích nghiên cứu.

usth2

Kết thúc buổi tiếp, hai bên đều bày tỏ mong muốn trong tương lai VAST và USTH Consortium sẽ tiếp tục bổ sung, hỗ trợ cho nhau và cùng nhau giúp cho trường USTH ngày càng phát triển.

Nguồn: http://www.vast.ac.vn/hop-tac/thong-tin-hop-tac-quoc-te/2266-chu-tich-vien-han-lam-khcnvn-tiep-chu-tich-lien-hiep-truong-phap-ho-tro-cho-dai-hoc-khoa-hoc-va-cong-nghe-ha-noi-2


Chia sẻ: