Lê Thị Khánh Huyền: "Ước gì được sống lại lần nữa khoảng thời gian ở Trento!"


Đó là lời chia sẻ rất chân thành từ bạn Lê Thị Khánh Huyền, học viên năm 2 hệ thạc sĩ, ngành Công nghệ sinh học: Thực vật - Y sinh - Dược học, về khoảng thời gian trao đổi tại trường Đại học Trento, Ý theo chương trình Erasmus+ vừa qua. 

Khánh Huyền là một trong những sinh viên “dành trọn thanh xuân” tại USTH. Sau khi kết thúc chương trình cử nhân ngành Công nghệ sinh học nông, y, dược tại trường, Huyền quyết định tiếp tục theo đuổi lĩnh vực hấp dẫn này và đăng ký học lên hệ thạc sĩ của USTH.

Cũng như các USTHers khác, thời gian học tại USTH đã mang lại cho Khánh Huyền nhiều cơ hội tiếp xúc với nền tri thức thế giới. Cụ thể, ngay từ khi còn là sinh viên năm cuối hệ đại học, Huyền đã có thời gian 5 tháng thực tập tại thành phố Marseille, Pháp; tiếp tục là 3 tháng tại Đại học Yang-ming, Đài Loan khi kết thúc năm học đầu tiên hệ thạc sĩ; và gần đây nhất là 1 kỳ trao đổi tại Đại học Trento, Ý.

“Mình nhận được thông tin về chương trình Erasmus+ do nhà trường gửi khi đang là thực tập sinh tại Đài Loan, - Huyền chia sẻ. Mặc dù quá trình làm hồ sơ cũng nhiều “gian nan” do lúc đó mình đang không ở Việt Nam, nhưng may mắn là USTH và Đại học Trento đã hỗ trợ mình rất nhiều nên từ các thủ tục từ đăng kí kí túc xá đến hồ sơ xin visa đều được tiến hành thuận lợi. 

Thời gian đầu, Huyền khá lo lắng khi được biết số giờ học ở Đại học Trento nhiều hơn ở USTH, lại có phần bỡ ngỡ vì trường đánh giá sinh viên chủ yếu qua phương thức “kiểm tra miệng” chứ không dựa nhiều vào bài thi viết. Tuy nhiên, chính nhờ nền tảng kiến thức chuyên ngành chắc chắn, khả năng ngoại ngữ tốt và sự tự tin được rèn luyện tại USTH, Huyền nhanh chóng bắt kịp bạn bè quốc tế và dễ dàng hòa nhập với môi trường mới. 

 
Khánh huyền USTH tại Trento, Ý
Khánh Huyền chụp tại núi Bondone, Trento, Ý


Không chỉ gặt hái thêm kiến thức mới mẻ, quá trình trao đổi tại Đại học Trento còn là một trải nghiệm đẹp đẽ và đáng nhớ với cô sinh viên ngành Công nghệ sinh học. Nhớ lại 5 tháng tại thành phố được mệnh danh là “nơi đáng sống nhất nước Ý”, Khánh Huyền hào hứng kể: “ Ở Trento, không chỉ học khoa học, mình còn được đăng ký các khóa học tiếng và văn hóa Ý. Trường cũng cực tâm lý khi thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa giúp sinh viên giao lưu với nhau, cũng như những buổi dã ngoài để chúng mình tham quan các địa điểm nổi tiếng tại Trento và các vùng lân cận.”

“Nhưng hơn hết, trải nghiệm này đã mang lại cho mình cơ hội gặp gỡ và làm quen với những người bạn mới đáng yêu. Chắc chắn mình sẽ không bao giờ quên những lần cho bạn bè quốc tế nếm thử đồ ăn Việt Nam, những buổi liên hoan văn nghệ sôi động, hay những “đêm trắng” cả lũ thức chơi bài hay tâm sự tuổi hồng… Đến bây giờ, đôi lúc mình vẫn ước có thể một lần quay ngược thời gian, trở lại Trento để sống lại những ngày tháng đó một lần nữa!”
 

Khánh huyền USTH
Kỳ trao đổi đã mang lại cho Khánh Huyền những người bạn quốc tế đáng yêu
 
erasmus logo png 200
Erasmus+ là chương trình trao đổi học thuật quốc tế dành cho sinh viên trên khắp thế giới của Liên minh châu Âu cho giai đoạn 2014-2020. Cụ thể, chương trình Erasmus+ mang đến cơ hội cho tất cả các sinh viên hiện đang theo học tại một trường đại học ở đất nước họ, học tập lấy tín chỉ trong khoảng một hoặc hai học kỳ tại một trường đại học khác ở châu Âu. Đây là cơ hội cho các sinh viên tích lũy kiến thức, thực hành chuyên môn, đồng thời có thêm hiểu biết về văn hóa và ngôn ngữ ở nước ngoài.

Trong khuôn khổ dự án Erasmus+, USTH hợp tác với trường Đại học Kỹ thuật Vilnius Gediminas (Lithuania) và Đại học Trento (Ý), mở ra những cơ hội trao đổi và tích luỹ trải nghiệm quốc tế cho sinh viên. 

Chia sẻ: