Seminar “Những xu hướng quan trắc trái đất từ không gian: Vai trò của CESBIO”

12 T12 2018 - 12 T12 2018


04:00 AM – 05:30 AM

Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) và Khoa Vũ trụ và hàng không trân trọng kính mời các giảng viên, nghiên cứu viên, chuyên gia, các bạn sinh viên và những người quan tâm đến tham dự Seminar “Những xu hướng quan trắc trái đất từ không gian: Vai trò của CESBIO” với sự tham gia chia sẻ của GS. Laurent Polidori, Giám đốc CESBIO, Viện nghiên cứu hàng đầu của Pháp về viễn thám trái đất.

Thời gian: 16:00, Thứ tư, 12/12/2018
Địa điểm: Phòng 502, Tầng 5, Tòa nhà A21, số 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
 

Laurent Polidori USTH


Vệ tinh quan trắc trái đất là các vệ tinh nhân tạo được thiết kế đặc biệt để quan trắc trái đất từ quỹ đạo nhằm phục vụ các mục đích như theo dõi các biến đổi khí hậu, góp phần phòng chống và giảm nhẹ thiên tai, nghiên cứu các chỉ số đất hay cung cấp hình ảnh và thông tin cho việc lập bản đồ. Bên cạnh đó, dữ liệu ảnh thu được từ các hệ thống vệ tinh này còn đóng góp tích cực cho hoạt động đào tạo và nghiên cứu trong lĩnh vực vũ trụ, không gian. Để lựa chọn vệ tinh phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình, các quốc gia cần dựa vào 3 tiêu chí kỹ thuật chính liên quan đến chất lượng hình ảnh cung cấp, đó là độ phân giải không gian, độ phân giải phổ và độ phân giải thời gian.

Khoảng một vài thập kỷ gần đây, các vệ tinh nhân tạo đã được cải thiện rất nhiều về độ phân giải, mở ra những triển vọng mới. Tuy nhiên điều này cũng đồng nghĩa với việc chi phí sản xuất những vệ tinh này sẽ tăng cao. Với kinh nghiệm nhiều năm nghiên cứu và làm việc trong lĩnh vực vũ trụ và viễn thám, GS. Laurent Polidori, Giám đốc Viện CESBIO, Pháp sẽ chia sẻ về những phương pháp xử lý hình ảnh thông minh được nghiên cứu ở CESBIO nhằm bù đắp các hạn chế của hệ thống vệ tinh và giảm thiểu chi phí cải thiện độ phân giải.

CESBIO (Centre d’Etudes Spatiales de la BIOsphère) là một viện nghiên cứu liên kết giữa : Trung tâm nghiên cứu vũ trụ quốc gia Pháp (CNES), Trung tâm nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp (CNRS), Trường Đại Học Toulouse III và Viện nghiên cứu vì phát triển (IRD). Viện CESBIO hiện tại là viện hàng đầu của Pháp về nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực thám sát trái đất. Viện CEBIO là nơi sản xuất 2 vệ tinh thám sát trái đất của ESA : SMOS và BIOMASS, và là trung tâm xử lý tín hiệu của 2 vệ tinh này.

GS. Laurent Polidori là một nhà khoa học uy tín và giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực khoa học viễn thám và trắc địa. Sau khi tốt nghiệp tiến sĩ về Viễn thám và khoa học địa lý ở Đại học Paris, ông đã có nhiều năm nghiên cứu về quang ảnh và viễn thám, đặc biệt là các kỹ thuật lập bản đồ radar và các ứng dụng của chúng. GS. Polidori từng giữ chức Chủ tịch Hiệp hội Quang ảnh và Viễn thám Pháp, Giám đốc Khoa Khoa học trắc địa và Quản lý đất đai, Trường kỹ nghệ Quốc gia Pháp (CNAM). Ông cũng từng làm việc tại Thales Alenia Space, công ty sản xuất vệ tinh lớn nhất châu Âu, giảng dạy tại nhiều trường đại học ở Brazil và hiện đang giữ chức vụ Giám đốc của CESBIO (Toulouse, Pháp).


Chia sẻ: