Seminar “Kết nối khoa học môi trường và nhân học thiên nhiên”

17 T04 2019 - 17 T04 2019


03:00 AM – 05:30 AM

USTH trân trọng kính mời giảng viên, nhà nghiên cứu và các bạn sinh viên quan tâm đến dự Seminar "Kết nối khoa học môi tường và nhân học thiên nhiên" với sự tham gia chia sẻ của GS. Philippe Descola, một nhà nhân chủng học nổi tiếng của Pháp, Chủ tịch nhân chủng học tại College de France.

Thời gian: 14:00-16:30 ngày 17/4/2019

Địa điểm: Phòng 502, A21, Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. 
 

philippe descola


Seminar nằm trong chuỗi hội thảo về nhân học, thiên nhiên và môi trường của GS Philippe Descola tại USTH, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân Văn, Hà Nội và Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, TPHCM.

Thông qua seminar “Kết nối khoa học môi trường và nhân học thiên nhiên”, GS Philippe Descola sẽ giới thiệu với các nhà khoa học, giảng viên USTH về nhân chủng học tự nhiên, bằng cách nào nhân học có thể giúp các nhà nghiên cứu kết hợp mối quan hệ giữa thiên nhiên và xã hội, nhằm tìm hiểu sâu hơn về sự mất cân bằng của hệ thống trái đất trong kỷ nguyên nhân sinh mới.

Với cách tiếp cận này, GS Philippe Descola cho thấy không có sự phân chia giữa tự nhiên và văn hóa trong nhiều nền văn hóa, qua đó giúp các nhà khoa học tự nhiên tái cấu trúc một thế giới toàn diện để giải quyết tốt hơn các cuộc khủng hoảng môi trường hiện nay.

GS Philippe Descola là một nhà nhân chủng học người Pháp, được ghi nhận với các nghiên cứu về Achuar và những đóng góp của ông cho lý thuyết nhân học. Ông hiện là Chủ tịch nhân chủng học tại College de France và là trưởng phòng đào tạo Trường Ecole des Hautes Etudes en Sciences Sociales tại Paris. 

GS Philippe Descola bắt đầu được biết đến với các nghiên cứu về thổ dân Nam Mỹ Jivaros Achuar tại khu vực Amazon (Ecuador). Mối quan tâm đặc biệt của ông là quan hệ giữa con người với môi trường, mà ông gọi là các tồn tại “không phải con người” trong các xã hội khác nhau.

Những nghiên cứu của GS Philippe Descola hoặc trực tiếp, hoặc gián tiếp góp phần mang lại cho chúng ta những hiểu biết toàn thể - xuyên thấu qua các nền văn hóa khác nhau, về quan hệ của con người với thiên nhiên trước các thách thức về môi trường do quá trình khai thác các nguồn lực tự nhiên một cách tràn lan và thiếu kiểm soát hiện nay.

GS Philippe Descola đã tham gia giảng dạy tại hơn bốn mươi trường đại học và các tổ chức học thuật quốc tế. Ông cũng đã được mời giảng dạy nhiều lần tại Đại học Sao Paulo, Đại học Bắc Kinh, Đại học Chicago, Đại học Montreal, Trường Kinh tế Luân Đôn, Đại học Cambridge, Đại học St. Petersburg…

GS Philippe Descola đã được trao tặng Huy chương vàng của Centre National de la Recherche Scientifique - giải thưởng xuất sắc nhất trong ngành nghiên cứu ở Pháp và là thành viên ngoại quốc của Viện Hàn lâm Anh quốc và Viện Hàn lâm Nghệ thuật và Khoa học Hoa Kỳ.

Đăng ký tham dự sự kiện tại:

https://forms.gle/SYvpdUfuM5EZWNf28


Chia sẻ: