Seminar: “Các hệ thống thông minh và một thế giới trong suốt của ngôn ngữ”

08 T11 2018 - 08 T11 2018


04:00 AM – 05:30 AM

Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) trân trọng kính mời các giảng viên, nghiên cứu viên, chuyên gia, các bạn sinh viên và những người quan tâm đến tham dự Seminar về “Các hệ thống thông minh và một thế giới trong suốt của ngôn ngữ” với sự tham gia chia sẻ của GS. Alexander Waibel, “cha đẻ” của hệ thống dịch tiếng nói đầu tiên của Mỹ và Châu Âu.

 

Ngày nay, chúng ta may mắn được sống trong một thế giới không còn tồn tại rào cản của ngôn ngữ. Chìa khóa cho sự tiến bộ này chủ yếu nhờ công nghệ Trí tuệ nhân tạo được áp dụng ngày càng phổ biến trong việc dịch và hiểu ngôn ngữ. Những ứng dụng này vì thế đã trở thành công cụ đắc lực giúp con người có thể dễ dàng làm việc và giao tiếp ở mọi quốc gia, bằng mọi ngôn ngữ và trong bất kỳ tình huống nào.

 

Với kinh nghiệm nhiều năm nghiên cứu trong lĩnh vực học máy cũng như phát triển các công nghệ nhận dạng tiếng nói, GS. Waibel sẽ đề cập đến sự phát triển mang tính lịch sử này qua việc giới thiệu những công nghệ mới giúp con người vượt qua rào cản ngôn ngữ. Bên cạnh đó, Giáo sư cũng đưa ra những bàn luận về những thách thức khoa học mà Trí tuệ nhân tạo sẽ phải đối mặt, đồng thời chia sẻ quan điểm về khả năng kết hợp máy móc với con người trong tương lai.
 

Prof Alexander waibel


GS. Alexander Waibel là một chuyên gia trong lĩnh vực Học máy, nghiên cứu về các thuật toán tối ưu hóa sự tương tác giữa máy tính và con người. GS. Waibel tốt nghiệp Đại học tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) - trường đại học hàng đầu về công nghệ của Mỹ, 6 năm liên tiếp được xếp hạng tốt nhất thế giới.

 

Ông từng là Giám đốc sáng lập Nhóm Công nghệ Ngôn ngữ tại Facebook. Ông cũng là Giám đốc của Trung tâm quốc tế về Công nghệ Truyền thông Tiên tiến (InterACT) - làm việc dựa trên mạng lưới kết nối 8 trường đại học nghiên cứu hàng đầu thế giới. Hiện nay, GS. Waibel đang làm việc dưới vai trò Giảng viên môn Khoa học Máy tính tại Đại học Carnegie Mellon, Pittsburgh, Pennsylvania, Mỹ và Viện Công nghệ Karlsruhe, Đức.

 

GS. Waibel và nhóm nghiên cứu của ông đã phát triển hệ thống dịch tiếng nói JANUS, hệ thống dịch tiếng nói đầu tiên của Mỹ và châu Âu; cũng như Jibbigo - ứng dụng biên dịch đa ngôn ngữ đầu tiên dành cho iPhone. Phòng thí nghiệm của ông cũng đã phát triển một số hệ thống đa phương thức bao gồm các phòng họp cảm ứng, trình duyệt tự động phục vụ các cuộc họp và hệ thống hộp thoại đa phương thức cho robot hình người.

 

Năm 2013, Facebook đã mua lại Jibbigo và khẳng định công ty Mobile Technologies do GS. Waibel đồng sáng lập là “công ty sở hữu công nghệ nhận dạng giọng nói và dịch hàng đầu thế giới”.

Thời gian: 16:00-17:30
Địa điểm: Phòng 502, Tòa nhà A21, Trường USTH, 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
Đăng ký tạihttps://goo.gl/forms/R6WsKLalEdOh1Aow1
 


Chia sẻ: