Seminar: “Bí quyết” đăng tải bài báo khoa học trên tạp chí quốc tế

08 T11 2018 - 08 T11 2018


10:00 PM – 11:30 PM

Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) trân trọng kính mời các giảng viên, nghiên cứu viên, chuyên gia, các bạn sinh viên và người quan tâm đến tham dự Seminar: “Bí quyết” đăng tải bài báo khoa học trên tạp chí quốc tế với sự tham gia chia sẻ của GS. T.Randall. Lee, Phó Tổng biên tập tạp chí ACS Applied Nano Materials, Nhà xuất bản ACS Publishing.

 

Công bố nghiên cứu trên các tạp chí/tập san quốc tế được xem như sinh mệnh của nhà khoa học, nhưng không phải tạp chí nào cũng giá trị. Các tạp chí càng có sức ảnh hưởng lớn càng khó đăng. Đơn cử như New England Journal of Medicine, Science, Nature, Cell từ chối khoảng 90-95% bản thảo. Trong lĩnh vực y khoa, các tập san JAMA, BMJ, Nature Medicine, Annals of Internal Medicine, Journal of Clinical Investigation tỷ lệ từ chối khoảng 80-90%.
 

Bình duyệt (peer-review), thẩm định ngang hàng được đánh giá là một trong ba giai đoạn khó khăn nhất quyết định một bài báo được đăng trên các tạp chí/ tập san quốc tế bên cạnh biên tập và tái bình duyệt. Muốn xác định bài báo có đủ điều kiện để đăng lên tạp chí, biên tập của tòa soạn sẽ gửi bản thảo tới một số chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực đánh giá và nhận xét. Tất cả các tạp chí uy tín trên thế giới đều áp dụng phương pháp bình duyệt, nhằm đảm bảo tính khách quan, chất lượng bài viết, cũng như xác nhận nghiên cứu có đóng góp quan trọng cho sự phát triển chung của lĩnh vực.
 

Với kinh nghiệm nhiều năm làm việc trong tòa soạn của tạp chí Applied Nano Materials, GS. T.Randall Lee sẽ chia sẻ những “bí quyết” để vượt qua sự thẩm định ngang hàng, hay còn gọi là “bình duyệt” (peer-review) khi đăng tải một bài báo khoa học.
 

Applied Nano Materials được thành lập bởi Hiệp hội Hóa học Mỹ (American Chemical Society-ACS), tổ chức khoa học lớn nhất thế giới. Là tạp chí đa ngành đăng tải những báo cáo mang tính mới mẻ và có ý nghĩa cao về ứng dụng của vật liệu nano trong nhiều lĩnh vực khác nhau như kỹ thuật, hóa học, vật lý và sinh học, Applied Nano Materials được coi là “tạp chí lý tưởng” khi muốn tìm hiểu về công nghệ nano. Các công bố trên Applied Nano Materials luôn nhận được thẩm định ngang hàng có chất lượng và quyết định biên tập nhanh chóng, đảm bảo mang lại trải nghiệm xuất bản tốt nhất cho tác giả. Chính vì vậy, tạp chí đang ngày càng trở thành sự lựa chọn tin cậy của các nhà khoa học mong muốn giới thiệu những kết quả nghiên cứu có giá trị cao đến với công chúng.

GS. Lee từng tốt nghiệp thạc sĩ và tiến sĩ tại Đại học Harvard, Mỹ. Ông là tác giả hoặc đồng tác giả của hơn 240 bài báo quốc tế trong các lĩnh vực nghiên cứu cơ bản và ứng dụng, tập trung chủ yếu vào nghiên cứu các vật liệu hữu cơ và vô cơ mới cho các ứng dụng công nghệ. Năm 1999, ông được Đại học Houston, Mỹ trao Giải thưởng cho nghiên cứu xuất sắc. Năm 2010, ông trở thành Phó Tổng biên tập của tạp chí ACS Applied Materials & Interfaces và hiện nay là tạp chí Applied Nano Materials. Những chia sẻ của ông dưới góc nhìn của một biên tập sẽ là kinh nghiệm quý giá đối với không chỉ giảng viên, nghiên cứu viên mà đặc biệt là sinh viên USTH, những nhà khoa học tương lai, trên con đường theo đuổi đam mê nghiên cứu sau này.

Thời gian: 10:00 AM, Thứ sáu, 9/11/2018

Địa điểm: Hội trường 502, Tầng 5, Tòa nhà A21, số 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội

Link đăng ký: https://goo.gl/forms/kVNR22dTN3NGF5cx2

 

Prof T Randall Lee

Chia sẻ: