Ngày Hội STEM 2017

13 T05 2017 - 14 T05 2017


09:30 PM – 06:30 AM

Ngày hội STEM là một sáng kiến của Tạp chí Tia Sáng và Liên Minh STEM dưới sự bảo trợ của Bộ KH&CN, có mục đích nhằm phổ biến và nâng cao nhận thức xã hội về giáo dục STEM, một mô hình giáo dục hiện đại đã được triển khai tại các nước Âu, Mỹ. Ngày hội STEM lần đầu tiên đã được tổ chức năm 2015. Đây là cơ hội tốt để các nhà quản lý KH&CN, giáo dục – đào tạo, nhà trường, giáo viên tiếp cận phương pháp dạy và học tiên tiến, học qua hành hướng tới từng học sinh. Đặc biệt, đây là hoạt động rất bổ ích hỗ trợ cho học sinh, giáo viên và phụ huynh trong phương thức đào tạo, giáo dục trang bị kiến thức và kỹ năng sống để học sinh có thể phát triển ý tưởng sáng tạo và hướng nghiệp ngay từ tuổi học trò. Trong ngày hội, học sinh sẽ được trải nghiệm những thí nghiệm khoa học, mô hình toán học, mô hình robot, trải nghiệm thiết kế và chế tạo… 

Năm 2017, Ngày Hội STEM được tổ chức với chủ đề "Future Planet - Hành tinh tương lai", hứa hẹn sẽ là một ngày hội cực kỳ hấp dẫn và bổ ích cho toàn thể các bạn học sinh, cũng như là nơi để quý vị phụ huynh cũng như nhà trường hiểu thêm về STEM và giáo dục STEM trong phát triển toàn diện cho học sinh thế kỷ mới.

1. Đối tượng tham gia: 
- Học sinh từ 8 đến 18 tuổi đến từ khu vực phía Bắc 
- Cha mẹ học sinh 
- Giáo viên phổ thông và nhà quản lý giáo dục 
- Nhà khoa học
- Cơ quan truyền thông 

2. Thời gian:
- Bắt đầu từ 8:30 đến 17:30, ngày 14 tháng 5 năm 2017.

3. Địa điểm: 
Trường đại học Khoa học và công nghệ Hà Nội (USTH), tòa nhà Đào tạo và Dịch vụ,
Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Hà Nội, 18 Hoàng Quốc Việt
Số lượng dự kiến: 
- 1.500 lượt học sinh, trong đó có 700 học sinh khối THPT, 800 học sinh khối TH và THCS chia làm 4 ca. 

4. Các đơn vị tham gia:
Đơn vị tổ chức: Tạp chí Tia Sáng 
Đơn vị tham gia nội dung:
Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH), Học viện Sáng tạo S3, Học viện STEM, Kidscode, PoMath.
Các đơn vị tham gia trưng bày và trải nghiệm về giáo dục STEM:
Long Minh, Trường Trưng Vương, Olympia, Tạ Quang Bửu, Hội Thiên văn Nghiệp dư Hà Nội HAS, Trung tâm Vệ tinh Quốc gia, UMI Academy.

5. Các hoạt động chính trong chương trình:
a. Labtour: 
Học sinh được đi thăm tất cả các phòng thí nghiệm của USTH và thực hiện một số thí nghiệm nhỏ tại phòng thí nghiệm. (Dành cho học sinh khối THPT)

b. Lớp học STEM 
Học sinh được trải nghiệm 1 tiết học định hướng STEM do các trung tâm giáo dục STEM tổ chức, giáo viên có thể quan sát và học hỏi. (Dành cho học sinh TH và THCS).

c. Trải nghiệm STEM 
Học sinh được trải nghiệm một số hoạt động STEM liên quan đến thiết kế chế tạo hay robotics, lập trình, đề xuất các giải pháp cho các vấn đề thực tế của cuộc sống.
Các trường tham gia trưng bày sản phẩm của CLB STEM của trường mình sẽ giới thiệu và tổ chức các hoạt động trải nghiệm của trường mình. 

d. Bài giảng đại chúng
Các nhà khoa học sẽ nói chuyện với công chúng về các vấn đề khoa học đang được họ nghiên cứu như: Hiện tượng béo phì, Nano và cuộc sống, Học cùng con với giáo dục STEM.

e. Hội thảo cho giáo viên và cha mẹ học sinh 
Hội thảo do các nhà giáo dục của các trung tâm giáo dục STEM chủ trì, đưa ra một số gợi ý cũng như hướng dẫn bố mẹ đến với giáo dục STEM 
Hội thảo hướng dẫn giáo viên thực hiện các bài dạy định hướng STEM.

6. Nội dung chi tiết chương trình STEM 2017 dành cho học sinh khối THPT
(Thực hiện bởi Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội)  Download tại đây 

7. Cách thức đăng ký:
Quý vị vui lòng hoàn thành form đăng ký tham gia Ngày Hội STEM 2017  
TẠI ĐÂY

 
18199090 1012368365566033 245508616903478127 n

 

Chia sẻ: