Chuỗi seminar về Ứng dụng hóa học giải quyết các vấn đề về năng lượng

02 T04 2019 - 04 T04 2019


05:00 AM – 06:30 AM
Chuỗi seminar được chia sẻ bởi GS. Marc Fontecave, Viện sĩ Viện Hàn Lâm Pháp, Chủ tịch Hiệp hội sáng lập College de France, tổ chức nghiên cứu lâu đời và danh giá nhất Pháp tại USTH trong hai ngày 2/4 và 4/4/2019. 

Chuỗi seminar được tổ chức nhân dịp chuyến thăm và làm việc của GS. Marc Fontecave trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác giữa USTH và College de France nhằm hỗ trợ thúc đẩy và phát triển các hoạt động nghiên cứu và đào tạo tại USTH. 

GS. Marc Fontecave là một trong những nhà khoa học xuất sắc của Pháp, đặc biệt trong lĩnh vực hóa học và vật liệu mới điều chế nhiên liệu sạch và nâng cao sức khỏe con người. Trong bề dày sự nghiệp hơn 30 năm nghiên cứu khoa học của mình, ông đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng trong các tổ chức nghiên cứu cấp cao của Pháp và Châu Âu như Chủ tịch Hội đồng khoa học Paris, Phó chủ tịch Hiệp hội nghiên cứu Pháp -Thụy Điển, Thành viên Ủy ban Nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp, Thành viên Hội đồng quản trị của Viện Vật lý toàn cầu Paris cũng như hơn 20 vị trí lãnh đạo trong các Hội đồng khoa học, Viện nghiên cứu và phòng thí nghiệm khác. Năm 2005, ông đã được bầu làm Viện sĩ Viện Hàn lâm Pháp, tổ chức học thuật tối cao của Cộng hòa Pháp. Từ năm 2009, ông đảm nhiệm chức danh Giáo sư tại College de France, tổ chức nghiên cứu lâu đời và danh giá nhất Pháp. Ngoài ra, ông cũng là Chủ tịch Hiệp hội sáng lập College de France và thành viên cấp cao của Viện Đại học Pháp.

Trong sự nghiệp, GS. Marc Fontecave đã nhận nhiều giải thưởng danh giá về khoa học, trong đó có giải thưởng Policart-Lacassagne dành cho nhà khoa học nổi bật do Viện Hàn lâm khoa học Pháp trao tặng (1996), Huy chương Bạc của Trung tâm nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp (2004), Giải thưởng Achille Le Bel của Hội Hóa học Pháp (2012). Đặc biệt, để tôn vinh những đóng góp to lớn trong nghiên cứu và giáo dục của GS. Marc Fontecave, ông đã được Chính phủ Pháp trao tặng Huân chương quốc gia và gần đây nhất là huân chương Bắc đẩu bội tinh, phần thưởng cao quý nhất của Cộng hòa Pháp dành cho cá nhân/tổ chức có đóng góp đặc biệt với đất nước. 

Nghiên  cứu của GS. Marc Fontecave hướng đến cấu trúc phân tử và hoạt động hóa học của các phức hệ oxy hóa - khử sinh học chứa ion kim loại, đặc biệt là sắt. Hướng nghiên cứu này là sự kết hợp đa ngành của hóa sinh học, tổng hợp hóa học cũng như rất nhiều các kỹ thuật phân tích khác.
 
poster Marc Fontecave distinguished 2 01

Chuỗi sự kiện gồm 02 seminar khoa học với thông tin cụ thể như sau: 

Seminar 1: “Nhiên liệu từ nước, khí carbonic và mặt trời” 

Thời gian: 16:00-17:30, ngày 2/4/2019

Địa điểm: Phòng 502, Tòa nhà A21, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, số 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. 

Nội dung: Bài giảng này sẽ trình bày về tình hình năng lượng trên thế giới, các thách thức chủ yếu, tiềm năng của năng lượng mặt trời và các công nghệ nhằm chuyển hóa năng lượng mặt trời thành điện năng (photovoltaics) và tích trữ năng lượng đó thông qua các quá trình tách nước để sản xuất khí hydro, tổng hợp quang hóa và sinh khối, và chuyển hóa CO2 thành các hợp chất hữu cơ có ích. Bài giảng sẽ nhấn mạnh vào các nguyên tắc chủ yếu của hóa học cơ bản và ứng dụng đối với sự phát triển các kỹ thuật trên cũng như những thành tựu thực nghiệm của cuộc cách mạng năng lượng đang diễn ra.

Seminar 2: “Enzymes nhân tạo: Ứng dụng trong sản xuất khí hydro” 

Thời gian: 16:00-17:30, ngày 4/4/2019 

Địa điểm: Phòng 901, Tòa nhà A21, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, số 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội

Nội dung: Phân tách nước thành khí hydro và oxy là chiến lược then chốt đối với chuyển hóa và tích trữ nguồn năng lượng tái tạo và gián đoạn, như năng lượng mặt trời, thành năng lượng hóa học (năng lượng của các liên kết hóa học). Sự phát triển của công nghệ này đòi hỏi các chất xúc tác hiệu quả, bền đồng thời có giá thành thấp. Các chất xúc tác rắn dị thể cũng như các xúc tác phân tử đồng thể đã bùng nổ trong khoảng 20 năm gần đây. Cùng lúc đó, sản xuất khí Hydro nhờ các enzymes như hydrogenases cũng đã và đang được nghiên cứu, tuy nhiên việc chế tạo chúng cần những bộ máy rất hoàn thiện và phức tạp. Do đó, việc sản xuất các enzymes này không thích hợp để phát triển công nghệ trong tương lai gần.

Hiện nay, một số phòng thí nghiệm đã nghiên cứu và phát triển các hệ enzymes hydrogenases nhân tạo, thông qua ghép các xúc tác phân tử tổng hợp vào cấu trúc protein chủ. Môi trường protein mang đến những tính chất mới cho xúc tác tổng hợp, hỗ trợ quá trình hoạt tính xúc tác : tăng độ tan, tăng hoạt tính và độ bền. Thêm vào đó, các hệ lai xúc tác tổng hợp – protein dễ dàng được chế tạo và điều chỉnh nhờ sự đa dạng của các proteins và các loại xúc tác tổng hợp khác nhau, đồng thời bền hơn trong môi trường có oxy. Bài giảng này sẽ trình bày những thành tựu đã đạt được trong các nghiên cứu về enzymes hydrogenases nhân tạo trong thời gian gần đây.

Các bạn quan tâm, xin vui lòng đăng ký tham gia sự kiện tại: https://forms.gle/AxXDE32qALQXsxpE8

Chia sẻ: