Cử nhân ngành Khoa học Môi trường Ứng dụng


Kết quả hình ảnh cho hashtag icon png

Mã chương trình

7440301

Hình ảnh có liên quan

Ngôn ngữ

Tiếng Anh

Hình ảnh có liên quan

Thực hành

Đa dạng

Kết quả hình ảnh cho flight icon png

Thực tập quốc tế

Cơ hội rộng mở


1. GIỚI THIỆU CHƯƠNG TRÌNH

 

Chương trình đào tạo ngành Khoa học Môi trường Ứng dụng ( tên cũ là Nước- Môi trường- Hải dương học) tại trường ĐH Khoa học và Công Nghệ Hà Nội (USTH) là chương trình tiên tiến mang tầm vóc quốc tế tại Việt Nam. Chương trình được xây dựng bởi các nhà khoa học hàng đầu Việt Nam và Cộng hòa Pháp trong lĩnh vực môi trường nhằm đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao có đủ khả năng ứng phó với các vấn đề môi trường nóng bỏng hiện nay như biến đổi khí hậu, ô nhiễm công nghiệp và nông nghiệp cho đất, nước và không khí...

 Chương trình học được thiết kế dành cho sinh viên có niềm đam mê và động lực giải quyết các vấn đề về môi trường. Thông qua chương trình, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức chuyên sâu về môi trường đất, nước và khí quyển, tiếp cận các thiết kế và giải pháp tiên tiến nhất trong xử lý môi trường. Ngôn ngữ học và giao tiếp trong giảng đường trong toàn bộ khóa học là Tiếng Anh. Ngoài những bài học lý thuyết chuyên sâu trên giảng đường, sinh viên cũng có được hệ thống các bài tập thực hành phong phú, trong phòng thí nghiệm cũng như ngoài thực địa dưới sự hướng dẫn của các nhà nghiên cứu xuất sắc trong và ngoài nước. Đặc biệt, ở kỳ thực tập tốt nghiệp, sinh viên có cơ hội rộng mở được đi thực tập tại các cơ sở nghiên cứu tại các nước tiên tiến như Pháp, Phillipin,... dưới sự hướng dẫn của các nhà nghiên cứu dạy dạn kinh nghiệm về các vấn đề môi trường.

Hoàn thành khóa học, sinh viên tốt nghiệp sẽ có trình độ tương đương với các tiêu chuẩn được quốc tế công nhận trong lĩnh vực Khoa học Môi trường. Bên cạnh đó, chương trình đào tạo cũng cho phép sinh viên phát triển những kỹ năng đa ngành như: Tiếng Anh, tiếng Pháp, tổ chức và quản lý dự án nghiên cứu khoa học công nghệ; phát triển cá nhân (trình bày và viết báo cáo khoa học, kỹ năng trình bày/giao tiếp; sáng tạo và tinh thần khởi nghiệp; kỹ năng làm việc theo nhóm). 

 Vì thế, sinh viên sau khi tốt nghiệp có khả năng làm việc hiệu quả trong môi trường đa ngành quốc tế. Sinh viên tốt nghiệp có cơ hội rộng mở làm việc trong các doanh nghiệp, các cơ sở giáo dục đại học cũng như theo đuổi nghiên cứu khoa học ở các bậc học cao hơn.

.

2. CHƯƠNG TRÌNH GIẢNG DẠY

Tổng quan chương trình

Chương trình đào tạo Khoa học Môi trường Ứng dụng được quản lý bởi USTH áp dụng quy trình Bologna (3 năm-180 tín chỉ Châu Âu ECTS). Như vậy trong một năm học, sinh viên cần hoàn thành 60 tín chỉ. Khối lượng công việc này tương ứng đối với một chương trình học Đại học chính quy với số lượng 1500-1800 giờ/năm học, do đó 1-tín chỉ ECTS tương đương với 25-30 giờ làm việc (trên lớp, thực hành, bài tập về nhà …). Trong 2 học kỳ đầu tiên (năm học Đại cương), sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức cơ bản bao gồm các môn khoa học tự nhiên (toán học, vật lý, hóa học và sinh học), tin học và các khóa học tiếng Anh bổ trợ và tăng cường.

Từ năm thứ hai, sinh viên sẽ được cung cấp đầy đủ kiến thức/kỹ năng/công cụ/phương pháp luận về khoa học/công nghệ trọng tâm về khoa học môi trường. Các trọng tâm của khóa học bao gồm sinh thái học, hóa học nước môi trường, khoa học đất, hải dương học và thủy văn học... Bên cạnh đó, chương trình cũng nhấn mạnh các định hướng ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến nhất như xử lý nước, xử lý đất và xử lý không khí. Kỹ năng quản lý cũng được chú trọng thông qua các môn học về đánh giá tác động cũng như quản lý môi trường. Để hoàn thành và mở rộng kiến thức nền tảng về khoa học môi trường, sinh viên sẽ phải hoàn thiện một bài “dự án nhóm” và phải trải qua 3 tháng thực tập đề tài tốt nghiệp, cũng như phải tham gia một số các môn học tự chọn.

Thực hành và thực tập cuối khóa

 Đi đôi với các bài giảng trên lớp, sinh viên cũng được thực hành tại phòng thí nghiệm hiện đại của khoa ngay trong trường USTH. Ngoài ra, sinh viên cũng có cơ hội được tham gia các buổi thực địa và thực hành kiến thức ngoài trời. Thông qua các hoạt động này, sinh viên sẽ hiểu sâu hơn các kiến thức được truyền đạt từ bài giảng cũng như có cái nhìn thực tế và khái quát về ứng dụng kiến thức học được trong bối cảnh thực tế. Bên cạnh đó, trong kỳ thực tập tốt nghiệp cuối khóa, rất nhiều sinh viên cử nhân Khoa học Môi trường Ứng dụng đã có cơ hội thực tập tại các cơ sở nghiên cứu uy tín tại trong và ngoài nước dưới sự hướng dẫn của các nhà nghiên cứu dày dạn kinh nghiệm về các vấn đề môi trường. (Tham khảo hình ảnh sinh viên  đi thực địa và lấy mẫu TẠI ĐÂY)

 
Năm   Môn học Tín chỉ
Năm 2 Kì 3 Khoa học quản lý Luật sở hữu trí tuệ 1
Quản lý dự án 1
Ngoại ngữ Tiếng Pháp 8
Môn khoa học Xác xuất thông kê 3
Nguyên lý nhiệt động lực học 3
Thủy động lực học 3
Hóa hữu cơ 4
Hóa học môi trường nước 3
Hóa phân tích 3
Sinh Thái và đa dạng sinh học 3
Kì 4   Vi sinh 3
Thủy văn 3
Hải dương học 3
Khoa học đất 3
Phát triển bền vững 2
Đánh giá tác động môi trường 2
Biến đổi khí hậu 3
Ô nhiễm nước 3
Xử lý dữ liệu 2
Môn tự chọn (chọn  2 trong 5 môn) Ô nhiễm không khí 2
Ô nhiễm đất 2
Geographic Information System 2
Độc tố học môi trường 2
Đại cương về sinh học biển 2
      TỔNG SỐ TÍN CHỈ 60
Năm 3 Kì 5 Khoa học quản lý Kỹ năng viết khoa học 2
Ngoại ngữ Tiếng Pháp 7
Môn khoa học Phương pháp số 4
Mô hình sinh thái 3
Động thái hải dương học 2
Phân tích hóa học bằng công cụ
Phương pháp phân tích chiết tách
Quang phổ và phân tích quang phổ
Điện hóa
8
3
3
2
Quang hóa 2
Kì 6 Môn khoa học Kim loại và chất xúc tác 4
Tái chế và xử lý chất thải 2
Xử lý nước
Xử lý nước uống/sinh hoạt
Xử lý nước thải
5
2.5
2.5
Quản lý môi trường 2
Hải dương học nâng cao 3
Môn tự chọn (chọn  2 trong 4 môn) Xử lý ô nhiễm không khí 2
Xử lý ô nhiễm đất 2
Chỉ tiêu sinh học đánh giá môi trường 2
Quản lý chất thải rắn và nguy hại 2
  Dự án nhóm 3
  Thực tập tốt nghiệp 9
      TỔNG SỐ TÍN CHỈ 60

 

3. ĐẦU RA CHƯƠNG TRÌNH
 

Quy chuẩn đầu ra của chương trình được ban hành theo Quyết định số 130/QĐ-ĐHKHCNHN ngày 02 tháng 06 năm 2017 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (xem tại đây).

Những mục tiêu chính bao gồm:

Kiến thức chuyên môn vững chắc, thích ứng với công việc khác nhau:

 • Nghiên cứu, thử nghiệm, cải tiến, thiết kế và phát triển các giải pháp công nghệ trong lĩnh vực môi trường

 • Thấu hiểu và có khả năng phát triển tầm ảnh hưởng của khoa học kỹ thuật ứng phó với các vấn đề môi trường trong bối cảnh xã hội toàn cầu hóa

 • Tư vấn và quản lý giám sát trong lĩnh vực Khoa học Môi trường

Kỹ năng và năng lực cá nhân:

 • Tư duy lập luận, đánh giá và giải quyết vấn đề một cách hiệu quả

 • Năng động, sáng tạo, thí nghiệm và giải mã tri thức

 • Đạo đức nghề nghiệp, liêm chính, nghiêm túc, trách nhiệm

Kỹ năng làm việc theo nhóm và giao tiếp trong môi trường quốc tế:

 • Tư duy lãnh đạo và kỹ năng làm việc theo nhóm hiệu quả

 • Kỹ năng giao tiếp bằng các phương pháp khác nhau như: văn bản, điện tử / truyền thông multimeadia, trình bày, lập luận thuyết phục, đàm phán hiệu quả

 • Kỹ năng tiếng Anh, IELTS ≥ 6.5.


4. CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP

Cao học và sự nghiệp nghiên cứu, giảng dạy

Bằng cử nhân Khoa học Môi trường Ứng dụng của trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) cho phép sinh viên có đủ điều kiện đăng ký vào học Thạc sĩ Môi trường - Nước - Hải dương học tại USTH hoặc bất kỳ các khóa học Thạc sĩ  về ngành khoa học môi trường trong và ngoài nước. Đặc biệt, chương trình còn tạo nhiều cơ hội thực tập và học cao học cho sinh viên tại hơn 60 trường đại học và viện nghiên cứu tại Pháp và có cơ hội tốt để tiến tới trở thành những chuyên gia cố vấn, giảng viên hoặc những nhà nghiên cứu tại một trong số những cơ sở đối tác của trường.

Kinh doanh và nghề nghiệp lĩnh vực công nghiệp

Với một nền tảng kiến thức vững chắc, chuyên sâu kết hợp với hệ kỹ năng đa dạng về kỹ thuật và khoa học môi trường, sinh viên cử nhân tốt nghiệp từ ngành Khoa học Môi trường Ứng dụng có đầy đủ năng lực cũng như triển vọng làm việc tại nhiều vị trí trong lĩnh vực công cũng như tư nhân:

Lĩnh vực công:

 • Kỹ thuật viên tại các viện, tổ chức nghiên cứu

 • Kỹ thuật viên tại các phòng thí nghiệm phân tích và kiểm soát

 • Chuyên viên tại các cơ quan nhà nước phụ trách về quản lý và bảo vệ môi trường

 • Chuyên viên chuyên trách về vấn đề môi trường tại các tổ chức trực thuộc nhà nước

Lĩnh vực tư nhân:

 • Kỹ thuật viên, chuyên viên tại các công ty trong và ngoài nước hoạt động trong lĩnh vực khoa học công nghệ đặc biệt là các công ty chuyên trách tư vấn, thiết kế, thi công, giám sát và quản lý môi trường 

 • Chuyên viên bộ phận chiến lược (sông ngòi và biển, đo đạc thực địa trong lĩnh vực môi trường, thủy văn và hải dương học, đo lường và giám sát các thông số vật lý và hoá học của nước cho các mục đích môi trường; mô hình số ; quan sát vệ tinh và các ứng dụng tích hợp quản lý không gian và lập kế hoạch) của các tổ chức phi chính phủ (NGOs) hoạt động trong lĩnh vực môi trường

 • Kỹ thuật viên, chuyên viên trong các ngành công nghiệp về môi trường, đặc biệt là môi trường nước

 
Nút đăng ký tư vấn

5. THÔNG TIN LIÊN HỆ
- Về chương trình đào tạo: 
 Khoa Nước - Môi trường - Hải dương học 
 Điện thoại: (+84-24) 37 91 72 06
 Email: weo_dept@usth.edu.vn        
 Địa chỉ: Phòng 306, tầng 3, tòa nhà A21, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội

- Về tuyển sinh 
 Phòng Quản lý Đào tạo 
 Tel: 0247 772 7748 
 Email: admission@usth.edu.vn 
 Địa chỉ: Phòng 102, tầng 1, tòa nhà A21, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội

                             
Tìm hiểu thêm: 

Cựu sinh viên ngành Nước- Môi trường- Hải dương học trên bản đồ thế giới
Nhà báo Lưu Hương: Cảm ơn USTH đã đưa con tôi đến với khoa học
Ngành Nước- Môi trường- Hải Dương học: Phong phú và triển vọng

         


Chia sẻ: