Cử nhân ngành Hóa học - Chương trình song bằng Việt - Pháp


1. GIỚI THIỆU CHƯƠNG TRÌNH

Là một trong những trường đại học hàng đầu đào tạo ngành Hóa học, USTH tiếp tục khẳng định vị thế của mình  với chương trình Cử nhân khoa học song bằng hợp tác cùng các trường đại học uy tín của Pháp thuộc Liên minh USTH Consortium. 
Được thiết kế nhằm đảm bảo tính chọn lọc, hiện đại trong các nội dung khoa học và áp dụng các phương pháp giảng dạy phù hợp, chương trình nhấn mạnh việc rèn luyện khả năng tư duy, khả năng tự học và kỹ năng thực hành của sinh viên. Chương trình sẽ cung cấp các kiến thức nền tảng của khoa học hóa học, các ứng dụng hiện nay và tương lai như lĩnh vực chuyển hóa và tích trữ năng lượng (pin ion-Li, pin mặt trời, pin nhiên liệu, lá nhân tạo), vật liệu thông minh (polymer phân hủy sinh học, thuốc hướng đích), phân tích và xử lý môi trường, phát triển thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, gia vị, vv. Chương trình đặc biệt nhấn mạnh khả năng tiếp cận, thực hành và khai thác các trang thiết bị phân tích hiện đại nhất hiện đang được sử dụng tại các đơn vị nghiên cứu, phát triển công nghệ, và sản xuất công nghiệp tại Việt Nam.
Chương trình đào tạo 03 năm gồm 180 tín chỉ chuẩn châu Âu. Theo đó, chương trình 02 năm đầu sẽ do tập thể giảng viên USTH (100% có bằng tiến sĩ) và các giảng viên tới từ các Trường đối tác đồng cấp bằng giảng dạy. Sinh viên sẽ lựa chọn hoàn thành chương trình năm 3 tại 1 trong 3 trường đối tác (ĐH Aix-Marseille, ĐH Đông Paris Créteil (UPEC), ĐH Reims Champagne-Ardenne). Sinh viên tốt nghiệp sẽ được cấp bằng cử nhân khoa học của USTH và bằng cử nhân khoa học (Licence) của trường đại học đối tác.
Chương trình đào tạo song bằng được kỳ vọng mang tới thêm nhiều cơ hội du học Pháp cho các bạn trẻ Việt Nam đam mê Hóa học & Công nghệ Hóa học, mang tới cho các bạn trẻ cơ hội trải nghiệm, rèn luyện bản thân và chuẩn bị tốt nhất cho các cơ hội nghề nghiệp trong một môi trường đào tạo năng động, chuẩn mực quốc tế tại Việt Nam và Pháp.

2. LỢI THẾ CHƯƠNG TRÌNH SONG BẰNG

 • Nhận 2 bằng Cử nhân khoa học có giá trị toàn cầu do Trường Đại học đối tác Pháp và USTH cấp.
 • Sở hữu kỹ năng ngoại ngữ tiếng Anh và tiếng Pháp thành thạo trong giao tiếp và làm việc chuyên môn, công cụ đắc lực để mở ra những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn.
 • Thuận lợi trong ứng tuyển các vị trí việc làm cạnh tranh hoặc tiếp tục học lên các chương trình đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ tại Pháp hay một quốc gia phát triển khác sau khi tốt nghiệp.
 • Trải nghiệm sớm môi trường học tập tại một trường đại học uy tín về khoa học - công nghệ - kỹ thuật của Pháp.
 • Hòa nhập, nhanh chóng thích nghi với cuộc sống, văn hóa bản địa, những món ăn đặc trưng, địa điểm tham quan nổi tiếng của đất nước Pháp thơ mộng.

3. THÔNG TIN CHI TIẾT


Bằng cấp                                                

Sinh viên được nhận 2 bằng cử nhân khoa học: 1 bằng do Trường Đại học đối tác Pháp cấp, 1 bằng do USTH cấp

Thời lượng đào tạo

3 năm (tương đương 180 tín chỉ)

Ngôn ngữ giảng dạy

 • Giai đoạn 1 (02 năm đầu học tại USTH): Ngôn ngữ học tập là tiếng Anh. 

 • Giai đoạn 2 (năm cuối học tại một trường đại học đối tác Pháp): Ngôn ngữ học tập là tiếng Pháp (Một số môn học tại UPEC dành riêng cho sinh viên quốc tế được giảng dạy bằng tiếng Anh). Khóa luận tốt nghiệp được viết và bảo vệ bằng tiếng Anh. 

Sinh viên sẽ theo học chương trình tiếng Pháp dành riêng cho các chương trình song bằng bắt đầu từ năm nhất nhằm đạt được trình độ B2 vào cuối năm hai, trước khi chuyển tiếp học năm cuối tại Pháp. 

Hình thức tuyển sinh

Tuyển sinh trực tiếp (xét học bạ + kiểm tra kiến thức + phỏng vấn)

Tiêu chí tuyển sinh

 • Thí sinh có điểm trung bình cộng các môn Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tin của năm học lớp 11, lớp 12 từ 6.50/10 trở lên.

 • Có chứng chỉ IELTS từ 6.0 hoặc TOEFL iBT từ 60

 • Tốt nghiệp THPT

 • Đỗ bài kiểm tra kiến thức do Trường tổ chức

 • Đỗ kỳ phỏng vấn tuyển sinh chung do Trường tổ chức

 • Đỗ kỳ phỏng vấn tuyển chọn dành riêng cho thí sinh đăng ký chương trình song bằng

Học phí (dự kiến)

 • Sinh viên Việt Nam: 69.900.000 VND (khoảng 3.000 USD)

 • Sinh viên quốc tế: 93.200.000 VND (khoảng 4.000 USD)

Thời gian nộp hồ sơ

Đợt 1: 21/02 - 08/03/2022

Đợt 2: 09/05 - 20/05/2022

Đợt 3: 07/2022*

Hồ sơ cần nộp

Xem tại đây

* Thời gian nhận hồ sơ đợt 3 sẽ điều chỉnh theo lịch công bố kết quả thi THPT Quốc gia của Bộ GD&ĐT.

Nút đăng ký tư vấn

4. GIỚI THIỆU ĐỐI TÁC ĐỒNG CẤP BẰNG: 

4.1. Đại học Aix - Marseille (AMU)

Nằm ở vùng Provence, miền Nam nước Pháp, Đại học Aix - Marseille được thành lập từ sự sáp nhập 3 đơn vị: Đại học Provence Aix - Marseille I, Đại học Méditerranée Aix - Marseille II, Đại học Paul Cézanne Aix - Marseille III. Hiện nay, AMU là một trong những Đại học đa ngành lớn nhất tại CH Pháp. 

Đại học Aix - Marseille (Nguồn: Website https://www.univ-amu.fr/en)

AMU được công nhận là đại học chất lượng cao bởi Hội đồng tư vấn học thuật Pháp năm 2006 và nằm trong số các đại học hàng đầu của Pháp. Hiện nay, AMU có 122 cơ sở nghiên cứu liên kết với các tổ chức nghiên cứu lớn và uy tín của Pháp như Trung tâm nghiên cứu khoa học quốc gia (CNRS), Viện nghiên cứu phát triển (IRD), Viện nghiên cứu nông nghiệp quốc gia (INRA), Ủy ban Năng lượng nguyên tử Pháp (CEA), ...  Số lượng sinh viên theo học tại AMU tính đến thời điểm hiện tại lên tới 80.000 sinh viên. 
Trong đó, khoa Khoa học (đơn vị chịu trách nhiệm triển khai hợp tác đào tạo song bằng ngành Hóa học) có một lịch sử phong phú bắt đầu từ đầu thế kỷ 20. Hiện nay, khoa đang đào tạo khoảng 11.000 sinh viên. Khoa có 1.200 giảng viên, nhà nghiên cứu và cán bộ hành chính.
Đôi nét về Thành phố Marseille: Marseille là thành phố lớn thứ hai ở Pháp sau Paris và là thành phố cảng lớn nhất của nước Pháp. Thành phố ven biển địa trung hải Méditerranée này được xem như thủ phủ của vùng Provençale. Nơi đây gần như quanh năm rực rỡ ánh mặt trời. Marseille không chỉ thu hút vì sự náo nhiệt của một thành phố biển năng động mà đôi khi thành phố này hiện lên với vẻ đẹp yên bình, lãng mạn với rất nhiều di sản thế giới. Với những tín đồ yêu bóng đá, sân vận động Stade Velodrome là một thánh đường thật sự, một điểm đến không thể bỏ qua tại Marseille.   

Cảng cổ Vieux - Port (trái) và nhà thờ Notre Dame de la Garde (phải) - 2 biểu tượng của Marseille (Nguồn: Internet)

Vườn quốc gia Calanques (trái) và khu phố cổ (phải) - địa điểm du lịch không thể bỏ qua khi ở Marseille (Nguồn: Internet)

4.2. Đại học Paris Est - Créteil (UPEC)

Tọa lạc tại thành phố Créteil, Đại học Paris Est Créteil hay còn gọi là trường Paris 12 là một trong những trường Đại học công lập đa ngành lớn nhất vùng Île-de-France và danh giá hàng đầu nước Pháp được thành lập năm 1970. UPEC hiện có 32.000 sinh viên đang theo học tại 16 khoa, viện nghiên cứu, trường trên 16 cơ sở. 
Ngoài ra, UPEC còn sở hữu 33 phòng thí nghiệm hiện đại mà 9 trong số đó trực thuộc Khoa Khoa học và Công nghệ - đơn vị phụ trách đào tạo ngành Hóa học. Điều đó cho thấy sự đầu tư và ưu tiên mạnh mẽ cho ngành Hóa học nói riêng và lĩnh vực khoa học - công nghệ nói chung của UPEC. Thêm vào đó, 250 giảng viên, nhà khoa học, 75 cán bộ hành chính và kỹ thuật của khoa không ngừng nỗ lực nhằm tạo nên môi trường học tập lý tưởng cho sinh viên, tiến tới mục tiêu đào tạo những nhà khoa học, quản lý với chuyên môn cao. 

Cơ sở Centre de Créteil - “trái tim” của UPEC - 1 trong những nơi học tập chủ yếu của sinh viên ngành Hóa học
(Nguồn: website https://www.u-pec.fr/)

Đôi nét về Thành phố Créteil: nằm ở phía Đông Paris và chỉ cách Paris-Notre-Dame 12 km. Nếu bạn là người yêu thích vẻ đẹp cổ kính, tự nhiên, muốn hòa mình vào một cuộc sống yên bình theo phong cách châu Âu thì Créteil thực sự là một nơi lý tưởng và đáng sống. Bởi lẽ, việc di chuyển từ thành phố này đến những địa điểm của vùng Île-de-France rất dễ dàng và thuận tiện, giúp bạn tận hưởng trọn vẹn những khung cảnh nên thơ, những di sản văn hóa nổi bật và đôi khi là cả những trung tâm vui chơi giải trí của nước Pháp. 

 Công viên Disneyland (trái) và Tháp Eiffel (phải) - 2 địa điểm tham quan, giải trí nổi tiếng vùng Île-de-France 

(Nguồn: Internet)

Bảo tàng Louvre (trái) và Les Choux de Créteil (phải) - công trình kiến trúc nổi bật của thành phố

(Nguồn: Internet)

4.3. Đại học Reims Champagne-Ardenne (URCA): 

Tại thành phố Reims, đại học công lập Reims Champagne – Ardenne là trường đại học duy nhất của riêng thành phố và các vùng lân cận, được thành lập từ năm 1967. Hiện nay, URCA có gần 29.000 sinh viên đang theo học tại 5 học xá, gần 2.500 giảng viên, nhà nghiên cứu và cán bộ hành chính, 32 nhóm nghiên cứu mạnh. Ngành Hóa học thuộc khoa Khoa học của URCA. Đây là khoa có lịch sử lâu đời nhất của trường với bề dày thành tựu trong giảng dạy, nghiên cứu.

Đại học Reims Champagne – Ardenne (Nguồn: Internet)

Đôi nét về Thành phố Reims: Nằm tại trung điểm giao thoa của vùng  Île-de-France, Rhineland, Bắc Âu và Italia, Reims được mệnh danh là “La cité des sacrés” (Thành phố của những lễ đăng quang) hay “La cité des rois” (Thành phố của những vị vua). Nơi đây không chỉ nổi tiếng bởi sản xuất loại rượu vang nức tiếng khắp thế giới Champagne mà còn là nơi các ngành nghề như: dệt may, thực phẩm và các thiết bị phục vụ cho ngành du hành vũ trụ tạo tiếng vang không kém. Đến Reims, bạn sẽ choáng ngợp bởi vẻ đẹp cổ kính, nghệ thuật của những di sản, công trình kiến trúc nổi tiếng về lịch sử cũng như các hoạt động văn hóa đa dạng và phong phú của nó. 

Dưới đây là một số địa điểm tham quan nổi bật tại Reims:

Nhà thờ Đức Bà Reims (trái) và Cổng vòm La Mã Porte de Mars (phải) (Nguồn: Internet)

Cung điện Palais du Tau (trái) và Quảng trường Place Drouet d’Erlon (phải) (Nguồn: Internet)

5. THÔNG TIN LIÊN HỆ

- Về chương trình đào tạo:
Khoa Khoa học cơ bản và Ứng dụng
Tel: 0243 791 8618
Email: fas_dept@usth.edu.vn
Địa chỉ: Phòng 703, tầng 7, tòa nhà A21, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội

- Về tuyển sinh:
Phòng Quản lý Đào tạo
Tel: 0247 772 7748
Email: admission@usth.edu.vn
Địa chỉ: Phòng 102, tầng 1, tòa nhà A21, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội

 

 

 

Chia sẻ: