Giới Thiệu Chung

IMG 9745

1. Giới thiệu chung

Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (còn được gọi là Trường Đại học Việt Pháp) là trường đại học công lập đạt chuẩn quốc tế được thành lập năm 2009 trong khuôn khổ Thỏa thuận hợp tác giữa Chính phủ hai nước Việt Nam và Pháp ký ngày 12/11/2009 và Quyết định số 2067/QĐ-TTg ngày 09/12/2009 của Thủ tướng Chính phủ.

Trường được xây dựng theo mô hình đại học công lập tiên tiến, do Chính phủ Việt Nam đầu tư với sự hỗ trợ của Chính phủ Pháp, Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Liên minh 42 trường đại học cùng các viện nghiên cứu của Pháp.

Ngày 18/3/2016, Trường được Thủ tướng Chính phủ ra quyết định chuyển về trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Viện Hàn lâm), tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà khoa học cũng như các đơn vị trực thuộc của Viện Hàn lâm đóng góp tích cực hơn nữa vào sự nghiệp đào tạo của Nhà trường.

Mục tiêu chính của trường ĐHKHCNHN là phát triển mô hình đào tạo chất lượng cao kết hợp giữa nghiên cứu, giảng dạy và liên hệ chặt chẽ với nền công nghiệp trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, đồng thời phát triển một mô hình hợp tác giữa khối tư nhân và nhà nước trong giáo dục đại học và các lĩnh vực nghiên cứu.

2. Giới thiệu về đào tạo

Trường ĐHKHCNHN hiện đào tạo ba trình độ: Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ, và là trường Đại học đầu tiên tại Châu Á theo tiến trình Bologna (áp dụng hệ thống đào tạo và cấp bằng (LMD 3/5/8)– một mô hình đang được áp dụng rộng rãi tại hầu hết các trường đại học tại Châu Âu. Theo đó, thời gian giảng dạy các chương trình Cử nhân là 3 năm, Thạc sĩ 2 năm và Tiến sĩ là 3 năm. 

Các chương trình đào tạo của trường ĐHKHCNHN sử dụng hoàn toàn tiếng Anh trong giảng dạy và giao tiếp. Tất cả các chương trình đào tạo Cử nhân và Thạc sĩ tại Trường đã được Hội đồng cấp cao về đánh giá nghiên cứu và giáo dục Đại học Pháp (HCERES) công nhận đạt chuẩn chất lượng.

Nhà trường áp dụng phương pháp giảng dạy đổi mới, giúp sinh viên phát huy tính tự chủ, sáng tạo trong học tập và nghiên cứu. Chương trình đào tạo tiên tiến, gắn liền với nghiên cứu khoa học và kết nối chặt chẽ với hệ thống các công ty, doanh nghiệp của Việt Nam.

Sinh viên được tiếp cận với hệ thống phòng thí nghiệm hàng đầu Việt Nam của Viện Hàn lâm và hệ thống phòng thí nghiệm quốc tế. Trường đã xây dựng các PTN thực hành đạt tiêu chuẩn quốc tế cho sinh viên thực tập như PTN hóa học, vật lí, sinh học, tin học… nhằm tạo những điều kiện tốt nhất cho nhu cầu học tập, nghiên cứu của sinh viên.

Trường có môi trường giảng dạy và học tập đa văn hóa cùng đội ngũ giảng viên quốc tế đến từ nhiều quốc gia trên thế giới như Pháp, Mỹ, Bỉ… và đội ngũ giảng viên đạt trình độ từ Tiến sĩ trở lên, giàu kinh nghiệm làm việc tại quốc tế như Pháp, Bỉ, Singapore… Nhờ đó, mang đến nhiều cơ hội trao đổi học tập và thực tập tại nước ngoài hấp dẫn cho sinh viên trước và sau khi tốt nghiệp. Chỉ riêng trong năm 2017, gần 70% sinh viên năm thứ 3 của trường đã được đi thực tập tại nước ngoài như Pháp, Bỉ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan….

Nhà trường có chính sách học bổng tương ứng với 100%, 75%, 50% hoặc 25% mức học phí cho các học sinh có kết quả phỏng vấn xuất sắc và đạt giải các kì thi quốc gia và quốc tế và sinh viên có thành tích học tập xuất sắc; với các sinh viên vùng sâu vùng xa có hoàn cảnh khó khăn, nhà trường dành nhiều hỗ trợ sinh hoạt phí nhằm hỗ trợ tối đa cho sinh viên.

Chia sẻ: