Lý Do Lựa Chọn USTH


Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH, Đại học Việt Pháp), thành lập năm 2009 trong khuôn khổ Hiệp định Liên chính Phủ giữa Việt Nam và Pháp với mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực khoa học - công nghệ. Mô hình đào tạo tiên tiến, môi trường học tập quốc tế tại USTH giúp sinh viên có nhiều cơ hội tiếp cận trực tiếp với các nền khoa học tiên tiến trên thế giới.

Hãy cùng khám phá những lý do khiến USTH trở thành môi trường lý tưởng để phát triển đam mê khoa học của thế hệ trẻ Việt Nam.
 

1. Đại học công lập tiên tiến theo chuẩn Châu Âu

USTH được coi là dự án hợp tác giáo dục đại học lớn nhất của Pháp tại nước ngoài, đồng thời là trường Đại học tiên phong ở Châu Á đào tạo theo tiến trình Bologna, hiện đang được áp dụng tại hơn 45 quốc gia Châu Âu. Theo đó, thời gian đào tạo chương trình Đại học là 3 năm, Thạc sĩ 2 năm, Tiến sĩ là 3 năm.

Các chương trình đào tạo Đại học và Thạc sĩ của trường đã được Hội đồng cấp cao về đánh giá nghiên cứu và giáo dục Đại học Pháp (HCERES) công nhận đạt chuẩn chất lượng. Ngoài ra, chương trình đào tạo của USTH xây dựng theo Hệ thống tích lũy và chuyển đổi tín chỉ châu Âu tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên khi muốn học chuyển tiếp tại nước ngoài. Riêng với hệ Thạc sĩ, USTH hợp tác với các trường đại học thuộc Liên minh USTH (USTH Consortium) đào tạo và cấp bằng của Pháp và Việt Nam.
 

Lễ tốt nghiệp USTH


2. Ngôn ngữ giảng dạy bằng Tiếng Anh

Ngoại ngữ hiện đang là một trong những trở ngại lớn nhất của sinh viên Việt Nam khi tìm kiếm các cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp trong thời kỳ hội  nhập quốc tế. Đặc biệt, trong lĩnh vực khoa học-công nghệ, với tốc độ phát triển nhanh cùng nhiều cơ hội trao đổi học thuật quốc tế, việc thông thạo tiếng Anh là yêu cầu bắt buộc đối với nhà khoa học tương lai.

Nắm bắt được điều này, USTH đã lựa chọn Tiếng Anh là ngôn ngữ giảng dạy chính thức. Trong thời gian đào tạo tại trường, sinh viên liên tục được rèn luyện các kỹ năng ngoại ngữ trong giao tiếp và chuyên môn thông qua các khóa học Tiếng Anh bổ trợ được thường xuyên tổ chức. Đặc biệt, từ  năm học 2018-2019, USTH đã mở thêm chương trình bổ trợ Tiếng Anh 1 năm dành cho học sinh đam mê khoa học nhưng chưa có điều kiện theo học tiếng Anh trên ghế trường phổ thông, nhằm trang bị cho sinh viên nền tảng ngoại ngữ và kỹ năng vững chắc trước khi bước vào chương trình chính khóa.

Tiếng anh bổ trợ mùa hè USTH
Một giờ học tiếng Anh của sinh viên USTH


3. Môi trường đa văn hóa

Được xây dựng theo mô hình đại học công lập quốc tế, USTH luôn tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên được học tập và nghiên cứu trong môi trường đa văn hóa.

Hàng năm, Trường đón hơn 200 lượt giảng viên nước ngoài là các giáo sư giàu kinh nghiệm giảng dạy đến từ nhiều quốc gia có nền khoa học và công nghệ phát triển bậc nhất như Pháp, Bỉ, Nhật Bản, Hàn Quốc… Ngoài ra, Trường cũng thường xuyên đón nhận nhiều sinh viên quốc tế thông qua các chương trình trao đổi, thực tập. Qua đó, sinh viên có cơ hội làm quen với môi trường quốc tế, trau dồi ngoại ngữ và nâng cao khả năng thích ứng khi thực tập, làm việc tại nước ngoài.
 

Môi trường quốc tế USTH
Sinh viên học tập và nghiên cứu trong môi trường đa văn hóa

 

4. Đội ngũ giảng viên tận tâm, giàu kinh nghiệm

100% giảng viên chuyên ngành của USTH đạt trình độ Tiến sĩ trở lên, giàu kinh nghiệm trong giảng dạy và nghiên cứu; trong đó, trên 50% giảng viên người nước ngoài đến từ các trường đại học và viên nghiên cứu của Pháp, Mỹ, Nhật, Úc, Hàn Quốc, Nhật Bản.

Phương pháp giảng dạy đổi mới, lấy người học làm trung tâm, giúp sinh viên tự chủ, phát huy sáng kiến, khả năng nghiên cứu độc lập cũng như làm việc nhóm.
 

giảng viên quốc tế USTH
Giảng viên USTH là những nhà khoa học tận tậm, giàu kinh nghiệm nghiên cứu và giảng dạy từ nhiều quốc gia trên thế giới


5. Mạng lưới đối tác trong và ngoài nước rộng khắp

Kể từ khi thành lập năm 2009, Trường nỗ lực phát triển quan hệ chặt chẽ với các đối tác trong và ngoài nước nhằm mang đến cho sinh viên USTH những cơ hội học tập và thực tập tốt nhất. Mạng lưới đối tác của USTH không ngừng mở rộng từ các trường đại học, viện nghiên cứu, tổ chức phi chính phủ đến doanh nghiệp trong lĩnh vực khoa học công nghệ như Học viện bách khoa quốc gia Toulouse, Đại học Lyon 1, Đại học Paris Saclay, Đại học Montpellier, Đại học Paris Diderot - Paris 7, Trung tâm nghiên cứu Vũ trụ Quốc gia Pháp, Đài Thiên Văn Paris, Trung tâm nghiên cứu phát triển Pháp, Tập đoàn Airbus, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines)
 

Ky ket hop tac voi Vietnam Airline mo nganh Ky thuat Hang khong
Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa USTH với Vietnam Airlines để mở ngành Kỹ thuật hàng không


Đặc biệt, USTH nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ liên minh hơn 40 trường đại học và viện nghiên cứu hàng đầu của Pháp (USTH Consortium), trong số đó có xây dựng các chương trình đào tạo, cử giảng viên tham gia giảng dạy tại USTH, hỗ trợ và tạo điều kiện cho sinh viên USTH sang Pháp thực tập.


6. Cơ hội học tập và thực tập nước ngoài

Vốn Tiếng Anh tốt và tác phong làm việc nhanh nhẹn, chuyên nghiệp cùng khả năng thích nghi nhanh chính là những lợi thế quan trọng cho sinh viên USTH khi nộp hồ sơ xin thực tập tại nước ngoài.
 

thuc tap khap noi tren the gioi
Sinh viên USTH thực tập tại nhiều quốc gia trên thế giới 


Trung bình mỗi năm 75% sinh viên năm cuối hệ đại học và học viên hệ thạc sĩ của USTH có cơ hội đi thực tập tại các trường đại học, viện nghiên cứu và phòng thí nghiệm tại các quốc gia có nền khoa học và công nghệ phát triển như Pháp, Đức, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Đài Loan… Đặc biệt, 10% sinh viên năm cuối xuất sắc nhất sẽ được USTH trao tặng học bổng toàn phần thực tập tại Pháp.
 

7. Môi trường nuôi dưỡng và phát huy niềm đam mê khoa học

USTH tin rằng đam mê khoa học cần phải được nuôi dưỡng và phát huy. Chính vì lẽ đó, ngay từ năm đầu tiên, sinh viên đã có cơ hội tham gia dự án nghiên cứu cùng giảng viên hay các hội thảo, seminar, workshop trong nước và quốc tế. Hệ thống phòng thí nghiệm hiện đại đạt chuẩn quốc tế của trường cũng như của các Viện nghiên cứu là địa điểm thực hành và nghiên cứu quen thuộc đối với sinh viên USTH.

Đặc biệt, tại USTH, sinh viên được khuyến khích sáng tạo và tạo điều kiện tối đa để hiện thực hóa các ý tưởng của mình. Tham gia Dự án Ý tưởng sáng tạo (USTH-20), sinh viên có cơ hội được nhận quỹ hỗ trợ để phát triển ý tưởng sáng tạo và dự án khởi nghiệp của riêng mình, từ đó góp phần nuôi dưỡng và lan tỏa đam mê nghiên cứu trong cộng đồng USTH.
 

sinh viên USTH nghiên cứu
Sinh viên nghiên cứu trong phòng thí nghiệm


8. Chú trọng đào tạo kỹ năng mềm và định hướng nghề nghiệp

Kiến thức chuyên ngành mà các trường đại học cung cấp cho sinh viên trong quá trình học tập là yếu tố quyết định giúp các sinh viên có thể lập nghiệp trong tương lai. Tuy nhiên câu hỏi đặt ra là những kiến thức chuyên ngành đó đã đủ để giúp sinh viên có thể vượt qua những khó khăn và thử thách trong một thế giới luôn thay đổi từng ngày. Tại USTH, nhà trường chú trọng trang bị cho sinh viên những kỹ năng mềm cần thiết thuyết trình, lập kế hoạch, viết báo cáo bằng Tiếng Anh, quản lý thời gian…nhằm đảm bảo khi tốt nghiệp sinh viên sẽ mau chóng thích nghi và thành công.

Bên cạnh đó, USTH cung cấp các khóa đào tạo chuyên nghiệp (Ví dụ: thiết kế và mô phỏng 3D), sau khi hoàn thành sinh viên sẽ được cấp chứng chỉ được công nhận rộng rãi bởi các công ty chuyên ngành (Ví dụ: Dassault Systèmes). Nhà trường cũng tổ chức các khóa tập huấn, định hướng nghề nghiệp với các công ty lớn tại Việt Nam, giúp sinh viên thêm tự tin với những lựa chọn nghề nghiệp tương lai của mình.

Khoa học đào tạo thiết kế 3D USTH
Sinh viên tham gia Khóa đào tạo thiết kế 3D tại USTH


9. Chính sách học bổng đa dạng

USTH có chính sách học bổng đa dạng dành cho học sinh đạt giải trong các kỳ thi quốc gia, quốc tế và có thành tích học tập xuất sắc ở phổ thông với mức hỗ trợ học bổng toàn phần lên tới 187 triệu đồng/suất.

Dự kiến, tổng giá trị học bổng USTH trao tặng cho các tân sinh viên trong năm học 2019-2020 lên tới 16 tỷ đồng.
 

USTH trao học bổng cho học sinh xuất sắc trường THPT Chuyên Hạ Long
USTH trao học bổng cho học sinh xuất sắc trường THPT Chuyên Hạ Long


10. Học phí hợp lý

Nhờ nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ 2 Chính phủ Việt Nam và Pháp, mức học phí hiện tại ở USTH là 46.800.000 đồng/năm, hợp lý hơn nhiều so với mức học phí trung bình từ 70-150 triệu/năm của nhiều trường Đại học quốc tế ở Việt Nam.

Ngoài ra, theo khảo sát, học phí của USTH được coi là phù hợp với mặt bằng thu nhập chung của người dân Việt Nam những năm trở lại đây, đảm bảo trao cơ hội cho đông đảo học sinh  đam mê khoa học được tiếp cận với chương trình đào tạo chất lượng cao của trường.

 


Chia sẻ: