Ngành nghề tiềm năng cho cử nhân Vật lý Kỹ thuật và Điện tử của USTH


Với các chuyên ngành Vật lý bán dẫn - Điện tử và Quang học - Quang tử cùng các kỹ năng thực tế mà ngành Vật lý Kỹ thuật và Điện tử của USTH cung cấp,  cơ hội nghề nghiệp luôn rộng mở cho các cử nhân tốt nghiệp ngành học này.

    1. Kỹ sư quang học

Sinh viên chuyên ngành Quang học và Quang tử thuộc ngành Vật lý kỹ thuật và Điện tử có cơ hội để trở thành kỹ sư quang học. Các nhà tuyển dụng tiềm năng của nhóm sinh viên này là nhà máy điện mặt trời, nhà sản xuất, kinh doanh dụng cụ quang học như Canon, Olympus, các trung nghiên cứu và phát triển của các tập đoàn kinh tế lớn như Viettel, hoặc các công ty có lĩnh vực kinh doanh liên quan tới mô phỏng và thiết kế chiếu sáng dân dụng … Ngoài ra sinh viên lựa chọn chuyên ngành Quang học và Quang tử còn có thể kế hợp với công nghệ nano để cho ra đời các thế hệ thiết bị và linh kiện quang học, quang tử thế hệ mới nhằm thay thế các thiết bị và linh kiện điện tử thông dụng hiện nay.

Optical Engineer
Kỹ sư quang học - Hình minh họa (Ảnh: www.rose-hulman.edu)
 
  1. Kỹ sư thiết kế vi điện tử/vi mạch

Sinh viên theo chuyên ngành Bán dẫn và Điện tử sẽ được trang bị các kiến thức nền tảng về vật lý bán dẫn và các linh kiện bán dẫn phần cứng như diode, transistor trường … đồng thời được làm quen với các công cụ thiết kế vi mạch điện tử tích hợp cơ bản. Công việc mô phỏng và thiết kế vi mạch về cơ bản giải quyết các câu hỏi làm thế nào để tích hợp càng nhiều chức năng, nhiều cổng logic trong một con chip; hay làm thế nào để chip chạy nhanh hơn tốt ít năng lượng hơn trên một diện tích sử dụng nhỏ nhất. Hiện nay ngày càng nhiều công ty thiết kế vi mạch nước ngoài vào Việt Nam như Renesas, Marvell, Uniquify, Applied Micro (AMCC), Intel, ESilicon (SDS), Synapsys, TMA Solutions, ATVN (Arrive Technology), AWAH, Grey Stones, Splendid ... Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Bán dẫn và Điện tử có thể đảm nhận vị trí kỹ sư thiết kế vi mạch điện tử tại các công ty doanh nghiệp trong lĩnh vực kể trên.

vi mach
Kỹ sư thiết kế vi điện tử/vi mạch - Hình minh họa (Ảnh: ieservices.net)
 
  1. Kỹ sư quang điện tử

Kỹ sư quang điện tử là một vị trí kỹ sư mới được phát triển tại Việt Nam do nhu cầu phát triển kinh doanh và sử dụng các hệ thống điện tử kết hợp xử lý hình ảnh hoặc phát quang. Sinh viên ngành Vật lý kỹ thuật và Điện tử có thể lựa chọn các môn học phù hợp, kết hợp giữa hai chuyên ngành Quang học và Quang tử và Bán dẫn và Điện tử nhằm trang bị cho mình các kiến thức phù hợp nhất cho yêu cầu của vị trí kỹ sư quang điện tử. Sự phát triển của ngành công nghiệp quốc phòng, đi kèm với các viện nghiên cứu của Tập đoàn Viettel, cùng với các nhà máy sản xuất màn hình điện thoại di động của Sam Sung, OLED của LG và hàng loạt công ty nhà máy sản xuất LED khác, nhu cầu về kỹ sư quang điện tử là một tất yếu với mức lương và đãi ngộ vô cùng hấp dẫn.

optic electronic engineer
Kỹ sư quang điện tử - Hình minh họa (Ảnh: news.usni.org)
 
  1. Kỹ sư điện và điện tử

Cử nhân tốt nghiệp ngành Vật lý kỹ thuật và Điện tử của USTH với kiến thức cơ bản về mạch điện tử và điện tử nhúng có thể làm việc với vai trò kỹ sư điện và điện tử tại các công ty chế tạo các hệ thống điện tử tự động, các nhà máy sản xuất thiết bị điện tử dân dụng,…  Kỹ sư Điện - Điện tử có thể tham gia vào các công việc thiết kế mạch điện tử, bảo trì các hệ thống điện và thiết bị điện tử tại hầu hết các doanh nghiệp và tổ chức đòi hỏi vị trí có năng lực về điện – điện tử. Các nhà tuyển dụng tiềm năng là các công ty có vốn nước ngoài tại Việt Nam như Samsung, LG, Panasonic, Điện tử Meiko, thậm chỉ các các công ty về chế tạo pin mặt trời, các viện nghiên cứu và phát triển như phòng nghiên cứu và phát triển tại các công ty tập đoàn kinh tế như Viettel, hoặc tại các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực điện tử tự động hóa, mạng của vạn vật (IoT), điện tử, tin học.

cong viec va muc luong ky su1
Kỹ sư điện và điện tử - Hình minh họa (Ảnh: Internet)
 
  1. Kỹ sư mô phỏng Vật lý

Việc mô phỏng các quá trình Vật lý cơ bản nhiều khi thường không được chú trọng tiến hành trước khi sản xuất đại trà các sản phẩm công nghệ hay xây dựng các hệ thống thiết bị chiếu áng. Sinh viên tốt nghiệp ngành Vật lý kỹ thuật và Điện tử hoàn toàn có thể đảm nhận vị trí kỹ sư mô phỏng Vật lý như mô phỏng chiếu sáng và phân bổ cường độ sáng trong phòng, mô phỏng các quá trình truyền nhiệt trong thiết bị linh kiện, mô phỏng sự truyền và phân bố sóng điện từ trong không gian, hay mô phỏng quá trình đối lưu và luân chuyển nhiệt trong tòa nhà từ các kiến thức được học trong việc giải các phương trình truyền nhiệt, truyền sóng, phương trình chất lưu liên tục. Các nhà tuyển dụng tiềm năng cho vị trí kỹ sư mô phỏng Vật lý tại Việt Nam có thể được liệt kê như Công ty Điện Quang, các doanh nghiệp liên quan đến phát triển các hệ thống thực tại ảo dựng ảnh từ các nguồn sáng mô phỏng ứng dụng trong công nghiệp ô tô, đến các doanh nghiệp phát triển hệ thống khí động học, các hệ thống đối lưu nhiệt tiết kiệm điện năng.
 

  1.  Kỹ sư đánh giá và kiểm định tính chất vật liệu

Sinh viên tốt nghiệp ngành Vật lý kỹ thuật và Điện tử có thể tìm cho mình một công việc liên quan đến đánh giá và kiểm định tính chất vật liệu. Đây là vị trí đòi hỏi nhiều kiến thức về bản chất vật lý của vật liệu như cấu trúc tinh thể, tính dẫn điện dẫn nhiệt, khả năng hấp thụ, phản xạ, tán xạ hoặc nhiễu xạ với ánh sáng. Kỹ sư đánh giá và kiểm định tính chất vật liệu có thể được các tổ chức kiểm định như Quatest, các đơn vị đòi hỏi phân tích vật liệu như Hải quan, hoặc các nhà máy sản xuất đòi hỏi chức năng kiểm định đánh giá chất lượng sản phẩm tuyển dụng.

material engineer
Hình minh họa (Ảnh: www.careeraddict.com)
 
  1. Nhà Vật lý học

Tốt nghiệp ngành Vật lý kỹ thuật và Điện tử, sinh viên hoàn toàn có thể lựa chọn theo đuổi phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực Vật lý học. Lựa chọn này dành cho các bạn có đam mê về các kiến thức Vật lý cơ bản như Vật lý tính toán, Vật lý bán dẫn, từ học hoặc quang học quang phổ. Trở thành một nhà Vật lý học đòi hỏi người lựa chọn phải đạt được bằng cấp cao nhất của Vật lý, thiên hướng trong môi trường hàn lâm học thuật, và trở thành các giáo sư tại các trường đại học và viện nghiên cứu, tự dẫn dắt và phát triển nhóm nghiên cứu của mình.

vat ly 1140
Stephen Hawking - Nhà vật lý vĩ đại mọi thời đại (Ảnh: sohuutritue.net.vn)
 
  1. Nghiên cứu viên

Tốt nghiệp ngành Vật lý kỹ thuật và Điện tử của USTH, sinh viên đam mê vật lý và nghiên cứu có thể trở thành nghiên cứu viên, làm việc tại các viện nghiên cứu như Viện Khoa học Vật liệu thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Với nền tảng về điện tử, và vật liệu bán dẫn cũng như quang học, những người học ngành Vật lý kỹ thuật và Điện tử có thể lựa chọn trở thành nghiên cứu viên về vật lý thực nghiệm và về vật liệu… Họ cũng có thể mở rộng mảng nghiên cứu của mình theo hướng đa ngành và thiên về chế tạo các vật liệu và hệ thống điện tử quang học cấu trúc nano nhằm khai thác và tìm ra các tính chất mới không thể có được tại các kích thước lớn.

Nguyen tran thuat
TS. Nguyễn Trần Thuật - Nghiên cứu viên tại Trung tâm Nano và Năng lượng - Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội, đồng thời là người xây dựng chương trình Vật lý Kỹ thuật và Điện tử hệ Cử nhân của USTH (Ảnh: http://khoahocphattrien.vn)
 
  1. Giảng viên/Giáo viên Vật lý/Giáo viên STEM

Đây là công việc phù hợp với các cử nhân ngành Vật lý kỹ thuật và Điện tửu yêu thích giáo dục và chia sẻ kiến thức, giúp đỡ sinh viên, học sinh ở các độ tuổi và trình độ khác nhau. Giáo viên/giảng viên môn Vật lý có thể làm việc tại các trường phổ thông, Đại học, Trung cấp kỹ thuật, hoặc các tổ chức đang thúc đẩy xu hướng giáo dục STEM trên toàn quốc.

teacher 735x400
Giáo viên Vật lý - Hình minh họa (Ảnh:otswanayouth.com)

THÔNG TIN THÊM

Chương trình đào tạo ngành Vật lý kỹ thuật và điện tử hệ Đại học
Thông báo tuyển sinh hệ đại hoc năm học 2020-2021
Triển vọng nghề nghiệp ngành Vật lý kỹ thuật và điện tử

 


Chia sẻ: