Khi đam mê vượt qua định kiến


Con gái học ngành khoa học sẽ vất vả. Học ngành khoa học sẽ khó kiếm việc. Đó là những định kiến mà Trần Mỹ Hạnh, cựu sinh viên USTHphải tìm cách thay đổi trong tư duy của bố mẹ khi bạn muốn theo đuổi ngành học mà mình đam mê: Vũ trụ và Ứng dụng.

Kiên trì vượt qua định kiến của bố mẹ 

Ngay từ khi còn nhỏ, Trần Thị Mỹ Hạnh, cử nhân ngành Vũ trụ và Ứng dụng khóa 2017-2020 đã có một niềm hứng thú bất tận đối với thiên văn. Vào lúc đó máy tính và mạng internet vẫn chưa phổ biến, mỗi ngày cô gái nhỏ đều ngồi ngóng các chương trình khoa học trên TV với tất cả sự háo hức, hy vọng có được lời giải đáp cho một “ngàn câu hỏi vì sao” về bầu trời đêm bí ẩn. 

Lớn lên một chút, cô nàng đắm mình trong những bộ phim, những cuốn sách về thiên văn. Và theo thời gian , một tình yêu thầm lặng với các vì sao và dải ngân hà cứ thế lớn dần trong Hạnh. 

Bước vào cấp 3, Hạnh đứng trước một bước ngoặt lớn khi phải đưa ra một lựa chọn quan trọng: theo đuổi Vật lý thiên văn như một nghề nghiệp hay tiếp tục coi đó chỉ là một sở thích, một đam mê của tuổi trẻ.  

Qua các diễn đàn, Hạnh biết đến ngành Vũ trụ và Ứng dụng tại USTH, chương trình đào tạo quốc tế bằng tiếng Anh duy nhất tại Việt Nam về Vật lý thiên văn. Càng tìm hiểu, Hạnh càng bị cuốn hút và muốn được học chuyên sâu cũng như phát triển sự nghiệp nghiên cứu trong lĩnh vực  này.

Tuy nhiên, ý muốn này của Hạnh lại vấp phải sự phản đối của bố mẹ. “Bố mẹ mình cho rằng con gái học ngành khoa học sẽ vất vả. Học ngành khoa học sẽ khó xin việc. Bố mẹ muốn mình học ngành kinh tế vì ở nhà mình có nhiều người đang làm việc trong lĩnh vực này, sau này sẽ có nhiều cơ hội việc làm.” Hạnh nhớ lại. 

 

hạnh space
Hạnh trong ngày nhập học tại USTH 

Giấu bố mẹ, cô nàng tự chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển và một mình đến tham dự phỏng vấn tuyển sinh ở USTH. Với những kiến thức tự học về Vật lý thiên văn, Hạnh đã chinh phục thành công Hội đồng phỏng vấn và  trúng tuyển vào Trường. 

Mặc dù vậy, để bố mẹ yên lòng, cô nàng vẫn nỗ lực chăm chỉ học tập và trúng tuyển vào Đại học Ngoại thương, ngành Kinh tế đối ngoại- một trong những ngành học mơ ước với những bạn yêu thích kinh tế. 

Lần đầu tiên trong đời, Hạnh phải đứng trước một sự lựa chọn lớn, ảnh hưởng đến tương lai nghề nghiệp của bản thân. Cuối cùng, ý chí của Hạnh cũng không thắng được sự cương quyết của bố mẹ. Cô nàng đành phải gác lại đam mê và lựa chọn nhập học vào ngành Kinh tế đối ngoại, Đại học Ngoại Thương, một lĩnh vực mà cô nàng chưa bao giờ thấy thực sự thích. 

Càng học, Hạnh càng thấy bản thân không phù hợp với khối ngành kinh tế. “Mình từ trước đã không bao giờ hứng thú với kinh doanh và buôn bán nên rất chán phải học các khái niệm, các kiến thức về kinh tế. Trong suốt năm thứ nhất, mình bị mất hứng thú và trở nên xao nhãng trong học tập.” Cô nàng chia sẻ. 

Hạnh quyết tâm thuyết phục bố mẹ một lần nữa. Hạnh chủ động đưa mẹ đến ngày Hội tư vấn tuyển sinh do USTH tổ chức để mẹ được tận mắt nhìn thấy cơ sở vật chất và tiếp xúc với các thầy cô giáo của Trường. Trước mong muốn và khát khao mãnh liệt của con gái, bố mẹ Mỹ Hạnh cuối cùng cũng “động lòng”, cho phép cô nàng bảo lưu kết quả học tập tại Đại học Ngoại thương và nộp hồ sơ ứng tuyển đại học lại tại USTH.

Lần thứ 2 trúng tuyển vào USTH, nhưng khác với lần đầu tiên, lần này, Mỹ Hạnh đã có được sự ủng hộ bước đầu của bố mẹ cho con đường tương lai phía trước. “Thành công” hay “thất bại” tất cả sẽ phụ thuộc vào sự cố gắng và nỗ lực của cô nàng.

“Sau một năm học tập tại USTH, nhận thấy sự thay đổi tích cực của mình trong học tập, bố mẹ trở nên tin tưởng và chính thức đồng ý cho mình làm thủ tục thôi học ở Trường cũ.” Mỹ Hạnh vui vẻ nhớ lại.

Gặt hái quả ngọt

Vào USTH, Hạnh như “cá gặp nước”, cô nàng mau chóng thích nghi và gặt hái được nhiều thành tích học tập xuất sắc. Mỹ Hạnh liên tiếp nhận được học bổng trong 3 năm học đại học tại USTH. Đặc biệt, sau bao nỗ lực, cô nàng đã trở thành thủ khoa đầu ra ngành Vũ trụ và Ứng dụng năm 2020.

Hanh Space (2)
Hạnh trong một chuyến đi tham dự trường hè tại Quy Nhơn

Chia sẻ về bí quyết học tập, Hạnh cho biết: “Tại USTH, các thầy cô rất đề cao tính chủ động và khả năng tự học của sinh viên. Việc đọc và nghiên cứu thêm tài liệu liên quan đến chủ đề học trên lớp là yếu tố vô cùng quan trọng.” 

Các giảng viên thường khuyến khích sinh viên đọc thêm các công bố mới nhất liên quan đến hướng nghiên cứu mình đang hoặc mong muốn theo đuổi. Các thầy cô cũng sẽ hỗ trợ bằng cách gửi hoặc gợi ý danh sách các công bố nên đọc. 

Về những vấn đề chưa hiểu, Hạnh chủ động tìm cách tự tìm lời giải đáp trước khi tìm đến sự giúp đỡ của thầy cô. “Google và Youtube là hai công cụ mình thấy rất hữu ích đối với việc học cũng như tra cứu tài liệu. Mỗi  khi “search” Google, để hiệu quả mình thường đánh kèm thêm các cụm từ như “how to, what is” trước mỗi keywords để kết quả được sát và cụ thể hơn. Bên cạnh đó, trên Youtube cũng có nhiều video giải thích, minh họa cụ thể cho những khái niệm, hiện tượng mình đang muốn tìm hiểu.” 

ảnh Hạnh

Mỗi khi nhớ về khoa Vũ trụ và Ứng dụng, Hạnh luôn dành cho các thầy cô và bạn cùng học một tình cảm trân quý. Cô nàng chia sẻ: “Trước đây, mình nghĩ ở đại học sẽ rất khó thân thiết với các thầy cô hay xây dựng được một tình bạn thân thiết với bất kỳ ai. Nhưng tại đây, các giảng viên rất gần gũi, thân thiết với sinh viên. Chúng mình có thể tâm sự với các thầy cô về cuộc sống, gia đình và dự định hoài bão tương lai. Nhờ đó, chúng mình thêm gắn bó, yêu lớp, yêu USTH hơn.” 

Năm vừa qua, với thành tích học tập xuất sắc, dù nhận được “offer” từ  Đại học KU Leuven-một trường đại học lâu đời và danh tiếng nhất ở Bỉ, Hạnh vẫn quyết định không đi du học, thay vào đó lựa chọn học tiếp chương trình thạc sĩ Vũ trụ của USTH, cùng thầy cô và bạn bè viết tiếp những chuỗi kỷ niệm đẹp tại ngôi trường mà cô nàng luôn yêu mến. 

Hạnh muốn gửi lời nhắn nhủ đến các bạn trẻ cùng chung đam mê: “Tuy rằng hiện nay Vật lý thiên văn vẫn còn là một ngành khá mới tại Việt Nam nhưng mình mong rằng các bạn đừng từ bỏ đam mê bởi vì có thể chính các bạn sẽ là người đưa Vật lý thiên văn Việt Nam lên một tầm cao mới, mở ra cánh cửa rộng lớn cho những thế hệ tiếp theo.” 

Tìm hiểu thêm 
Ngành Vũ trụ và Ứng dụng học gì? Ra trường làm gì?
Lý do các bạn yêu thích vũ trụ “nhất thiết” phải lựa chọn USTH
Cựu học viên USTH viết tiếp giấc mơ tại NASA


Chia sẻ: