Khám phá các địa điểm thực tập của sinh viên ngành Vũ trụ - Hàng không - Kỳ 2: Trung tâm nghiên cứu vũ trụ quốc gia Pháp (CNES)


Là một trong những trung tâm nghiên cứu vũ trụ hàng đầu thế giới, Trung tâm nghiên cứu vũ trụ quốc gia Pháp- CNES đã thu hút nhiều sinh viên, học viện ngành Vũ trụ của USTH đến thực tập bởi uy tín và sự chuyên nghiệp, cũng như các cơ hội phát triển trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ mà cơ quan này đem lại.

Năm 1961, tổng thống Charles de Gaulle thành lập Trung tâm nghiên cứu vũ trụ quốc gia (CNES) với nhiệm vụ đề xuất cho chính phủ Pháp các kế hoạch chính trị cho các chương trình vũ trụ quốc gia trong mối liên hệ với Liên minh châu Âu và thực hiện các kế hoạch này.

CNES 3
Bên ngoài CNES (Ảnh: air-cosmos.com)


CNES thực hiện các kế hoạch bằng việc tổ chức liên hệ giữa các nhóm công nghiệp và các phòng thí nghiệm khoa học, đồng thời tham gia các hợp tác quốc tế.

Cơ quan này có trụ sở tại Paris, nhưng cơ sở lớn nhất được đặt tại Toulouse. CNES điều hành Trung tâm Vũ trụ Guyana, một trạm phóng vệ tinh nhân tạo tàu vũ trụ. Nhiều vệ tinh hay chương trình vũ trụ của CNES cũng được phóng từ các trạm phóng điều hành bởi các quốc gia khác. Năm 2014, Pháp phóng vệ tinh điều khiển từ xa E-CORSE lên vũ trụ.
 

cnes2
Tên lửa Ariane 5 được thực hiện ở trung tâm vũ trụ Guyana (Ảnh: ESA/CNES/Arianespace)


CNES hiện có 2.400 nhân lực, trong đó có 1.800 kỹ sư và quản lý. Trong số này có 35% phụ nữ. Các lĩnh vực hoạt động chính của CNES bao gồm: Đưa đón tàu lên vũ trụ, Ứng dụng công nghệ vũ trụ cho toàn dân, Phát triển bền vững, Thực hiện nghiên cứu khoa học và công nghệ cho lĩnh vực vũ trụ, Quốc phòng. Thông qua khả năng đổi mới và tầm nhìn hướng tới tương lai, CNES đang hỗ trợ thúc đẩy các công nghệ mới sẽ mang lại lợi ích cho toàn xã hội, tập trung vào: Tên lửa đẩy Ariane, Khoa học, Quan sát, Viễn thông và Phòng thủ. 

cnes3
Một nhân viên nữ làm việc tại trung tâm vũ trụ Guyana do CNES điều hành (Ảnh: ESA/CNES/Arianespace)

CNES thường xuyện hợp tác thường xuyên với Arianespace, ESANASA, đồng thời cũng hợp tác với Nga, Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ và các nước khác, trong đó có Việt Nam. 

CNES là một trong các đối tác quan trọng của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST). Với sự hỗ trợ của CNES, vệ tinh quang học quan sát trái đất VNREDSat-1 với nguồn vốn ODA của chính phủ Pháp và do VAST chủ trì đã được phóng lên thành công vào năm 2013, đặt nền móng đầu tiên cho ngành công nghệ vũ trụ của Việt Nam.

vastthamcacdoitacphap2
Đoàn VAST tại buổi tiếp của Trung tâm nghiên cứu hàng không Quốc gia Pháp (Ảnh: vast.ac.vn)


VAST nói riêng và Việt Nam nói chung đã tăng cường đẩy mạnh hợp tác khoa học công nghệ vũ trụ với các đối tác Cộng hòa Pháp, đặc biệt là CNES. Hai bên đã tiến hành ký kết và trao Bản ghi nhớ hợp tác khoa học năm 2016. Trung tâm này đã có các hoạt động hợp tác và tư vấn, hỗ trợ trong nghiên cứu và đào tạo cán bộ về công nghệ vũ trụ cho Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội - USTH trực thuộc VAST. Phạm Văn Pháp và Nguyễn Trần Hoàng (Học viện hệ Thạc sĩ ngành Vũ trụ khóa 2015-2017)  là hai trong số các  sinh viên, học viện ngành Vũ trụ của USTH đã lựa chọn CNES để thực tập hay học nghiên cứu sinh tiến sĩ bởi uy tín và sự chuyên nghiệp, cũng như các cơ hội phát triển trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ mà cơ quan này đem lại.

Hoang Tran
Nguyễn Trần Hoàng - Cựu học viên Hệ Thạc sĩ ngành Vũ trụ của USTH - đang học nghiên cứu sinh tiến sĩ tại CNES (Ảnh" vnexpress.vn)


TÌM HIỂU THÊM
Khám phá các địa điểm thực tập của sinh viên ngành Vũ trụ - Hàng không - Kỳ 1: Đài thiên văn Paris cổ kính
Lý do các bạn yêu thích vũ trụ “nhất thiết” phải lựa chọn USTH
Đa dạng cơ hội nghề nghiệp ngành Công nghệ vũ trụ - Viễn thám
Chương trình đào tạo hệ Đại học và Thạc sĩ của Khoa Vũ trụ và Hàng không

Nam sinh đam mê vật lý và ước mơ khám phá các vì sao


Chia sẻ: