Chia sẻ định hướng sau ra trường cùng cựu sinh viên ngành Khoa học và Công nghệ thực phẩm


Hè sang cũng là lúc các bạn sinh viên năm cuối đang trăn trở chuyện thực tập tốt nghiệp, chuyện ra trường. Thấu hiểu những lo lắng, băn khoăn của các bạn trẻ, khoa Khoa Khoa học sự sống đã tổ chức buổi chia sẻ định hướng nghề nghiệp với sự tham gia của các giảng viên, cựu sinh viên và sinh viên ngày 3/8/2020. 

Nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho giảng viên, cựu sinh viên và sinh viên tham gia chương trình sẽ được yêu cầu đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách. Tuy nhiên, không vì thế mà không khí buổi gặp mặt trở nên kém sôi nổi. Chính sự nhiệt tình và những lời chia sẻ chân thành từ giảng viên và các bạn cựu sinh viên đã mang đến nhiều thông tin bổ ích và cả sự tự tin cho các bạn sinh viên năm cuối. 
dinh huong nghe nghiep nganh thuc pham 2
Tất cả các thành viên tham dự đều phải đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách

Phát biểu khai mạc, TS, Lê Thị Vân Anh, điều phối viên chương trình Khoa học và Công nghệ thực phẩm nhấn mạnh: “Việc định hướng nghề nghiệp sớm giúp các bạn sinh viên xây dựng cho mình kế hoạch tương lai đúng đắn, đồng thời chủ động hơn trong việc tìm hiểu thông tin, để từ đó tích lũy, trau dồi kiến thức, kỹ năng cần thiết phục vụ cho công việc sau này. Đó cũng chính là mục đích chính của buổi gặp gỡ, nhằm giúp sinh viên có cái nhìn tổng quan hơn nghề nghiệp mình chọn lựa, đặc biệt từ góc nhìn của người trong cuộc.”

Tham dự chương trình có các cựu sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm hiện đang làm việc và theo học tiếp trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm. Nguyễn Trọng Đạt, cử nhân khóa 5 chia sẻ về tầm quan trọng của sự chủ động đối với sinh viên mới tốt nghiệp ra trường đi làm. “Chủ động” là bí quyết giúp Trọng Đạt được giao vị trí điều phối dự án tại phòng R&D tại công ty TH True Milk sau 2 tháng làm việc tại đây, trong khi thông thường những người khác phải mất 2- 3 năm. 
dinh huong nghe nghiep nganh thuc pham
Trọng Đạt cựu sinh viên khóa 5 chia sẻ về định hướng sau ra trường.

Đạt cũng cho biết, đối với một sinh viên ngành Khoa học và Công nghệ thực phẩm, cơ hội nghề nghiệp hiện nay khá rộng mở. Các bạn có thể lựa chọn học tiếp ngay sau  khi tốt nghiệp hoặc giống như Đạt chọn đi làm, tích lũy và trải nghiệm thực tế sau đó mới ứng tuyển xin học bổng học tiếp thạc sĩ tại nước ngoài. Dù thế nào, việc định hướng trước tương lai để có phương hướng phấn đấu phù hợp đều rất quan trọng. Trọng Đạt cũng không quên bật mí “bí kíp” ứng tuyển thành công học bổng thạc sĩ ngành Công nghệ và Dinh dưỡng thực phẩm của Chính phủ Thụy Điển.

Trong khi đó, Lê Việt Hoa, cựu sinh viên khóa 7 lại mang đến những lời khuyên hữu ích, đúc kết từ quá trình tìm việc, làm việc tại doanh nghiệp. Một CV ngắn gọn, súc tích, thể hiện được rõ nét thế mạnh bản thân ứng viên sẽ gây ấn tượng hơn một CV dài và thiếu điểm nhấn. Việt Hoa nhấn mạnh  khi làm việc đừng quá ngại ngần mà hãy luôn mạnh dạn trao đổi với đồng nghiệp  hay sếp để họ hiểu hơn về mong muốn, điểm mạnh của bạn.
 
dinh huong nghe nghiep nganh thuc pham 3
Lê Việt Hoa cựu sinh viên khóa 7 không quên chia sẻ về bí kíp săn học bổng Erasmus Mundus của bản thân.

Bên cạnh đó, là một trong số ít ứng viên của Việt Nam nhận được học bổng Erasmus Mundus trị giá 49.000 Euros để theo học thạc sĩ tại 4 nước châu Âu, Việt Hoa đã chia sẻ thêm với các bạn sinh viên USTH về bí kíp làm hồ sơ ứng tuyển và phỏng vấn xin học bổng thành công. Trong đó, Việt Hoa cho rằng “kiên trì” là một yếu tố không thể thiếu, bạn có thể thất bại nhiều lần nhưng đừng nản chí vì cơ hội sẽ đến đối với những người có quyết tâm, bền chí. 
dinh huong nghe nghiep nganh thuc pham 4
Chương trình đã giải đáp nhiều khúc mắc, lo lắng của sinh viên năm cuối.

Định Hải Ngân, sinh viên năm cuối tham dự chương trình cho biết: “Buổi gặp gỡ vô cùng ý nghĩa và bổ ích. Nó giúp mình gạt bỏ đi rất nhiều khúc mắc và lo lắng sau khi tốt nghiệp, đặc biệt nó là một phần giúp mình nhận ra mình thật sự hợp với hướng đi nào hơn. Mình hy vọng khoa sẽ tiếp tục tổ chức những buổi gặp với các anh chị cựu sinh viên như này, để chúng mình có thể tìm hiểu hơn về thị trường lao động và cơ hội học bổng sau ra trường”.

TIN LIÊN QUAN:
Café Scientifique - Không gian gặp gỡ khoa học
Ngành Công nghệ thực phẩm là gì? Ra trường làm gì?
 

Chia sẻ: