Những địa điểm thực tập độc đáo của sinh viên ngành Nước- Môi trường- Hải dương học


Với sự hỗ trợ mạnh mẽ từ các đối tác Pháp, sinh viên ngành Nước- Môi trường- Hải dương học (WEO), Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH, Đại học Việt Pháp), có nhiều cơ hội  được thực tập tại các trường đại học và tổ chức nghiên cứu uy tín ở nước ngoài. Hãy cùng thăm quan những địa điểm thực tập quen thuộc của sinh viên WEO tại các trường đại học và viện nghiên cứu hàng đầu trên thế giới.
 

1. Phòng thí nghiệm LOG (Pháp)


LOG là tên viết tắt của Laboratoire d'Océanologie et de Géosciences, một trong những phòng thí nghiệm hàng đầu của Pháp về môi trường biển. LOG nằm ở thị trấn ven biển Wimereux, được thành lập dựa trên sự hợp tác giữa Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp (CNRS), đại học Lille và đại học Littoral Opal Coast (ULCO).
 
nhung dia diem thuc tap doc dao cua sinh vien nganh nuoc moi truong hai duong hoc 1 1
 

Phòng thí nghiệm LOG chuyên về hai lĩnh vực hải dương học ven biển và khoa học địa chất, với thế mạnh là nghiên cứu về quy trình, tương tác, sự đa dạng trong hệ sinh thái biển.

Làm việc tại đây không chỉ có các nhà khoa học, giảng viên, nhà nghiên cứu mà còn có các học viên thực tập chương trình cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ đến từ nhiều nước trên thế giới. Là đơn vị trực thuộc các cơ quan nghiên cứu khoa học cơ bản uy tín nhất tại Pháp, phòng thí nghiệm LOG luôn hỗ trợ USTH trong việc tiếp nhận các sinh viên ngành Nước - Môi trường - Hải dương học sang thực tập.

 
nhung dia diem thuc tap doc dao cua sinh vien nganh nuoc moi truong hai duong hoc 2 1
Trần Duy Mạnh, cựu sinh viên Cử nhân ngành Nước - Môi trường - Hải dương học, khóa 2017-2019
 

Đối với Trần Duy Mạnh - cựu sinh viên WEO khóa 2017-2019, khoảng thời gian thực tập tại LOG là vô cùng đáng nhớ. “Mình thấy môi trường làm việc ở LOG rất chuyên nghiệp, các bạn đồng nghiệp cũng rất thân thiện. Các giáo sư hướng dẫn thì không những tâm lý trong công việc chuyên môn mà còn nhiệt tình hỗ trợ mình giải quyết nhiều khó khăn trong cuộc sống như tìm và thuê nhà ở, làm thẻ ngân hàng, giấy cư trú, v.v.”
 

2. Viện nghiên cứu ICMR (Pháp)

 

Institut de Chimie Moléculaire de Reims (ICMR) là Viện hóa học phân tử thuộc trường Đại học công lập Reims Champagne - Ardenne (URCA), nằm ở Reims, nơi được mệnh danh là “thành phố của những vị vua”. URCA đào tạo các bậc học cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ theo khung chương trình đạt chuẩn của HCERES - Tổ chức kiểm định giáo dục hàng đầu của Pháp và Châu Âu. Thống kê hàng năm cho biết, số giảng viên, sinh viên và nghiên cứu sinh làm việc tại URCA lên tới 23000 người. Riêng nguồn lực trong Viện nghiên cứu ICMR có khoảng 100 người.
 

nhung dia diem thuc tap doc dao cua sinh vien nganh nuoc moi truong hai duong hoc 3 3


Các công trình nghiên cứu tại ICMR xoay quanh nhiều khía cạnh khác nhau của hóa học phân tử và ứng dụng thực tiễn trong nhiều lĩnh vực, trong đó có Khoa học môi trường. Sinh viên ngành Nước - Môi trường - Hải dương học của USTH tới CMR có cơ hội  thực tập trong  nhiều dự án  xử lý và phân tích mẫu địa chất để từ đó tìm ra các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường.
 

nhung dia diem thuc tap doc dao cua sinh vien nganh nuoc moi truong hai duong hoc 4

Nguyễn Phương Quỳnh, thạc sĩ khóa 7 (2017-2019) ngành Nước- Môi trường- Hải dương học


Chia sẻ về quãng thời gian thực tập tại đây, Nguyễn Phương Quỳnh, thạc sĩ khóa 7 (2017-2019) của USTH cho biết: “Các thầy cô và đồng nghiệp tại ICRM đều rất nhiệt tình. Mình được đi lấy mẫu và nhận được sự chỉ bảo, hướng dẫn tận tình về các quy trình lấy mẫu, bảo quản mẫu và phân tích mẫu. Mình đã học tập được nhiều kỹ năng và kiến thức cần thiết cho công việc nghiên cứu sau này.” 
 

3. Đại học Khoa học Ứng dụng Nội địa Na Uy (INN)

 

Đại học Khoa học Ứng dụng Nội địa Na Uy (INN) thành lập năm 2017 từ sự sáp nhập của Đại học Khoa học Ứng dụng Hedmark và Đại học Cao đẳng Lillehammer. Vậy nên, dù là trường đại học trẻ tuổi nhưng INN đã sở hữu tới 6 khu campus ở phía Đông Nam Thụy Điển với xấp xỉ 13500 sinh viên theo học. Trường sở hữu môi trường đa văn hóa khi mỗi năm gửi đi và tiếp nhận hàng trăm sinh viên và giảng viên từ trên khắp thế giới.

Sinh viên ngành Nước- Môi trường- Hải dương học được thực tập tại khoa Ứng dụng Sinh thái, là 1 trong 5 lĩnh vực nghiên cứu thuộc diện ưu tiên chiến lược của trường.
 

nhung dia diem thuc tap doc dao cua sinh vien nganh nuoc moi truong hai duong hoc 5 2

Quang cảnh khu campus ở Evenstad của Đại học INN


Sinh viên sẽ học tập và nghiên cứu  tại khu campus Evenstad tại thị trấn Koppang. Với địa thế gần sông Glomma, bao quanh bởi núi rừng phương Bắc, nơi đây có hệ sinh thái trù phú với nhiều loài động vật và thực vật, là môi trường nghiên cứu thực địa lý tưởng cho sinh viên. 

Khu campus Evenstad tới 20% số sinh viên thuộc diện trao đổi, đến từ hơn 20 quốc gia, mở ra cơ hội giao lưu với bạn bè quốc tế cho sinh viên ngành Nước- Môi trường- Hải dương học.
 

4. Đại học Davao del Norte State (Philippines)

 

Davao del Norte State (DNSC) là một trường đại học công lập ở New Visayas, thành phố Panabo, được coi là một trong những trường top đầu ở Philippines trong các lĩnh vực giáo dục, kỹ thuật, hội họa, khoa học và thủy sản. 

Đại học DNSC bắt đầu mở chương trình đào tạo cử nhân ngành Hải dương học, đồng thời tập trung nguồn lực vào các dự án nghiên cứu trong lĩnh vực này bắt đầu từ năm 2007. Bên cạnh chất lượng đào tạo, trường cũng nổi tiếng bởi cơ sở vật chất hiện đại, đáng chú ý nhất là khu bảo tồn biển DNSC.
 

nhung dia diem thuc tap doc dao cua sinh vien nganh nuoc moi truong hai duong hoc 6

Nguyễn Danh Thiện, cựu sinh viên ngành WEO học khóa 2017-2019, thực tập thực tế tại Đại học DNSC

 

Là một trong hai sinh viên Việt Nam được đại học DNSC tiếp nhận thực tập, Nguyễn Danh Thiện, cựu sinh viên WEO khóa 2017-2019 đã được trải nghiệm rất nhiều điều mới mẻ. “Trong suốt quá trình thực tập em đã học và nghiên cứu về lĩnh vực sinh thái và đa dạng sinh học. Cụ thể, em đã được thực tập lặn biển, học cách nhận biết nhiều loài cá và san hô. Em mong muốn sau này có thể đẩy mạnh nghiên cứu về mảng sinh thái và đa dạng sinh học biển ở Việt Nam.”

TIN LIÊN QUAN
Vì cuộc đời là những chuyến đi, và đừng ngại ngần xê dịch
Những Indiana Jones của ngành Nước - Môi trường - Hải dương học (WEO)
Trải nghiệm thực tế - Đi một ngày đàng, học một sàng khôn
Cựu sinh viên ngành Nước- Môi trường- Hải dương học trên bản đồ thế giới


Chia sẻ: