Những địa điểm thực tập của sinh viên CNTT (P1): L3i Lab, Đại học La Rochelle (Pháp)


Cùng khám phá phòng thí nghiệm tin học, hình ảnh và tương tác (L3i) của Đại học La Rochelle (Pháp) - một trong những địa điểm thực tập ngành Công nghệ thông tin và Truyền thông chất lượng dành cho sinh viên Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH, Đại học Việt Pháp).

 
Nhung-dia-diem-thuc-tap-xin-so-cua-sinh-vien-cong-nghe-thong-tin-1
Thành phố bình yên La Rochelle.

Đại học La Rochelle, mang tên thành phố cảng hiền hòa, hiếu khách La Rochelle, miền Tây Nam nước Pháp, là một thành viên trong Liên minh 40 trường đại học và viện nghiên cứu Pháp (USTH Consortium) vì sự phát triển của USTH.
 
Nhung-dia-diem-thuc-tap-xin-so-cua-sinh-vien-cong-nghe-thong-tin-2
Đại học La Rochelle, Pháp.

L3i Lab, tên đầy đủ là Laboratoire Informatique, Image et Interaction, là phòng thí nghiệm được thành lập năm 1993 thuộc Đại học La Rochelle với các hướng nghiên cứu tập trung vào học máy (Machine Learning), xử lý hình ảnh, xử lý ngôn ngữ tự nhiên và phân tích văn bản.
 
Nhung-dia-diem-thuc-tap-xin-so-cua-sinh-vien-cong-nghe-thong-tin-3

USTH đã nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ của Đại học La Rochelle nói chung và L3i Lab nói riêng trong đào tạo và nghiên cứu, đặc biệt ở lĩnh vực công nghệ thông tin. Cụ thể, Đại học La Rochelle là đối tác đồng cấp bằng thạc sĩ chương trình Công nghệ thông tin tại USTH trong khi L3i Lab là một trong những đối tác quan trọng của USTH ICT Lab.

Bên cạnh đó, Đại học La Rochelle và L3i Lab cũng tiếp nhận và tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên cử nhân và học viên thạc sĩ của Trường sang thực tập tốt nghiệp. Không ít sinh viên, học viên USTH đã chọn Đại học La Rochelle cho bước đường học thuật tiếp theo khi nhận được học bổng học tiếp thạc sĩ và tiến sĩ tại đây.
 
Nhung-dia-diem-thuc-tap-xin-so-cua-sinh-vien-cong-nghe-thong-tin-4
Môi trường làm việc năng động, sáng tạo của L3i Lab (nguồn ảnh: L3i Lab).

L3i Lab được ghi nhận là thành viên của Viện Nghiên cứu Châu Âu ERT vào năm 1997, và được công nhận đạt chuẩn chất lượng quốc tế bởi HCERES (Hội đồng đánh giá nghiên cứu giáo dục đại học và viện nghiên cứu Pháp) vào năm 2011.

Những thành quả nghiên cứu của L3i Lab trong quản lý thông minh và tương tác với nội dung số đã đóng góp rất nhiều vào sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố La Rochelle nói riêng và Châu Âu nói chung.
 
Nhung-dia-diem-thuc-tap-xin-so-cua-sinh-vien-cong-nghe-thong-tin-5
Huỳnh Vinh Nam - cựu sinh viên khóa 7 ngành Công nghệ thông tin và Truyền thông, USTH trong đợt thực tập cử nhân tại Pháp.

Chia sẻ về thời gian thực tập tại L3i Lab, Huỳnh Vinh Nam - cựu sinh viên khóa 7 ngành Công nghệ thông tin và Truyền thông và Truyền thông, USTH chia sẻ: “Ở đây mọi người rất hòa đồng, các giảng viên và đồng nghiệp luôn nhiệt tình tư vấn, giải đáp những thắc mắc để giúp tôi hoàn thiện báo cáo thực tập hàng tuần.” Nam cũng cho biết, thực tập tại L3i Lab đã tạo cơ hội cho anh làm việc trong một dự án lớn của Châu Âu, qua đó được giao lưu, trao đổi học thuật với nhiều sinh viên và chuyên gia tới từ các trường đại học, viện nghiên cứu quốc tế.
 
Nhung-dia-diem-thuc-tap-xin-so-cua-sinh-vien-cong-nghe-thong-tin-6
Một buổi giảng dạy về công nghệ mới cho sinh viên thực tập của Li3 Lab (nguồn ảnh: L3i Lab).

L3i Lab có cơ sở vật chất hiện đại, sở hữu các máy chủ (server) với phần cứng mạnh mẽ chuyên dùng cho công việc nghiên cứu chuyên sâu. Môi trường làm việc tại L3i Lab rất năng động, sáng tạo, được đánh giá là một trong những địa điểm thực tập ngành Công nghệ thông tin và Truyền thông lý tưởng nhất cho sinh viên tại Châu Âu.
 
Nhung-dia-diem-thuc-tap-xin-so-cua-sinh-vien-cong-nghe-thong-tin-7
Lê Huy Đức - cựu sinh viên khóa 7 ngành Công nghệ thông tin và Truyền thông, USTH trong đợt thực tập cử nhân tại Pháp.

Theo cựu sinh viên khóa 7 ngành Công nghệ thông tin và Truyền thông và Truyền thông của USTH, Lê Huy Đức đã từng thực tập tại L3i Lab trong thời gian 3 tháng vào năm 2019: “Tuy thời gian thực tập 3 tháng tại L3i không dài, nhưng đã giúp tôi trưởng thành và tự lập hơn rất nhiều. Tôi được tham gia các dự án thực tế có quy mô lớn, qua đó tích lũy thêm kinh nghiệm làm việc nhóm và viết báo cáo khoa học, giúp hồ sơ của tôi phong phú hơn, dễ dàng được nhận thực tập khi học lên thạc sĩ hoặc nhận vào làm tại các công ty quốc tế”.

TÌM HIỂU THÊM
Học Thạc sĩ ICT quốc tế: Lựa chọn của những người thức thời
Chân dung 5 trường đại học Pháp đồng cấp bằng Thạc sĩ ICT với USTH
Cựu sinh viên ICT giành học bổng CIFRE của Pháp: "Đam mê chỉ là khởi đầu"
Ngành Công nghệ thông tin học gì? Ra trường làm gì?

Chia sẻ: