Khi con gái “trót yêu” ngành Kỹ thuật hàng không 


Li Li Kyu (tên gọi thân mật là Lily) học viên chương trình Quản trị Vận tải Hàng không Quốc tế, “bóng hồng” duy nhất của khoa Hàng không tại USTH. Mặc dù sinh ra và lớn lên tại thị trấn Lashio nằm ở phía Bắc Bang Shan, Myanmar, bao quanh bởi những ngọn núi, chẳng có những cánh đồng bất tận, hay đường băng tít tắp nào, ấy vậy mà ngay từ khi còn ngồi trên ghế trường THPT Lily đã nuôi ước mơ được làm việc tại Airbus, tập đoàn sản xuất máy bay lớn nhất châu  Âu.
usth con gai yeu ky thuat hang khong0
Lily (trái) và bạn cùng lớp tại Đại học 

Ai bảo con gái không thể học ngành Kỹ thuật hàng không? 
Lựa chọn theo đuổi ngành Kỹ thuật hàng không khi vào đại học khiến gia đình, bạn bè không khỏi ngỡ ngàng, bởi lẽ mấy ngành kỹ thuật vốn được mặc định khô khan, cứng rắn chỉ dành cho phái mạnh. Dù có bất ngờ với quyết định của con gái, nhưng bố của Lily vẫn luôn ủng hộ sự lựa chọn của cô. Ông chỉ chia sẻ kinh nghiệm và đưa ra lời khuyên nhưng lựa chọn cuối cùng vẫn là từ Lily, vì ông tin rằng chỉ khi con người ta được sống với niềm đam mê thì mới hạnh phúc, toàn tâm toàn ý và phát triển được.
usth con gai yeu ky thuat hang khong1
Lily cùng các bạn ngành Kỹ thuật Hàng không tại Đại học Assumption, Thai Lan

Suốt 4 năm tuổi trẻ đắm chìm trong khối kiến thức về động cơ, thân máy, hệ thống bay những buổi thực hành đầy dầu nhớt, khói bụi nhưng thật vui. Dù có đôi chút yếu hơn so với các bạn trai cùng lớp nhưng Lily luôn cố gắng lấy sự tỉ mỉ, tư duy logic, tính cầu toàn trong công việc để bù lại. Vây nên, sẽ chẳng có gì ngạc nhiên khi cô gái sinh năm 1997 này nhận được tấm bằng xuất sắc ngành Kỹ thuật hàng không tại Đại học Assumption, trường đại học nổi tiếng nhất Thái Lan.
con gai usth yeu ky thuat hang khong
Lily cùng gia đình trong ngày lễ tốt nghiệp Đại học

Tiếp tục theo đuổi ước mơ… 
Cầm tấm bằng xuất sắc trong tay, nhưng Lily vẫn mong muốn có thể trau dồi kiến thức hơn nữa để biết đâu “một ngày nào đó” có thể hiện thực hóa ước mơ làm tại Airbus của mình. Chính vì lẽ đó, cô nàng quyết định học tiếp lên thạc sĩ. Qua quá trình tìm hiểu, Lily “kết nhất” Đại học Hàng không dân dụng Quốc gia Pháp (ENAC), ngôi trường đào tạo các ngành về hàng không lớn và uy tín nhất tại Pháp, cũng như châu Âu. Kết quả học tập xuất sắc tại đại học đã giúp cô nàng  nhận được học bổng 50% do Airbus và ENAC tài trợ để theo học chương trình thạc sĩ Quản trị Vận tải Hàng không quốc tế tại đây.
con gai yeu ky thuat hang khong usth
Lily cùng giảng viên và các bạn học viên ngành Quản trị vận tải Hàng không tại USTH

“Nhận được học bổng từ trường đại học hàng không hàng đầu châu Âu, mình thật sự rất bất ngờ, vui có, hạnh phúc có nhưng cũng thật sự lo lắng”- Lily chia sẻ, bởi lẽ vốn tiếng Pháp của cô nàng lúc đó còn rất hạn chế, trong một thời gian ngắn, khó có thể nghe hiểu một cách thành thạo.
usth sinh vien yeu ky thuat
Lily và các bạn học viên ngành Quản trị vận tải Hàng không khi học tại ENAC

Tuy nhiên, “trời không phụ lòng người”, đang trong lúc “rối bời”, Lily được bên ENAC thông báo cô nàng có thể học chương trình Quản trị Vận tải Hàng không Quốc tế do ENAC hợp tác với USTH ngay tại Việt Nam và bằng tiếng Anh. Theo đó, Lily sẽ học kỳ đầu tiên tại USTH và các kì tiếp theo sẽ học tại trụ sở của ENAC tại thành phố Toulouse. Bằng vẫn sẽ do ENAC cấp, có giá trị toàn cầu. Lily đã từng đến Việt Nam du lịch, Lily rất yêu nét đẹp về thiên nhiên, văn hóa và đặc biệt cô cảm nhận được sự thân thiện, gần gũi từ con người nơi đây, vậy nên chẳng chút do dự Lily quyết định xách vali lên và đi.

Kỳ học đáng nhớ…..
4 năm là sinh viên quốc tế, Lily không còn bỡ ngỡ khi đặt chân đến một đất nước xa lạ nhưng USTH đã mang đến điều bất ngờ cho cô “Nếu trước đây, các thầy cô lên lớp chỉ giảng hết giờ là nghỉ và khó để có thể được gặp và nói chuyện. Nhưng tại USTH thầy cô luôn sẵn lòng chia sẻ mọi thứ với sinh viên từ việc học đến cuộc sống.”
sinh vien usth yeu ky thuat
LiLy lần đầu làm bánh tặng các bạn cùng lớp tại USTH

Kỳ học đầu tiên mang cho Lily không chỉ kiến thức, nó còn là những người bạn thật sự như anh em trong nhà đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau. Là cô con gái duy nhất trong lớp nên Lily được các anh rất quan tâm và quý mến. Bất kể có món đặc sản quê hay món mới lạ đều mang đến lớp mọi người cùng ăn, những câu chuyện thường ngày trong cuộc sống cũng sẽ chia sẻ bằng tiếng Anh để cô nàng còn bắt kịp. 

Dù chưa tự tay làm bánh sinh nhật cho ai bao giờ, nhưng vì những tình cảm trân quý đó Lily đã lên mạng tìm kiếm và tự làm chiếc bánh đầu tay tặng mọi người trong lớp.

Đến với chương trình Quản trị Vận tải Hàng không Quốc tế tại USTH, mỗi người họ đều mang theo 1 hy vọng, người khao khát được làm quản lý không lưu, người lại mong muốn làm bộ phận mặt đất nhưng dù vậy ở họ có chung niềm đam mê vô điều kiện với hàng không. 
Hiện tại, Lily và các bạn cùng lớp đang có kỳ học thứ 2 tại Pháp. Nhiều trải nghiệm mới mẻ còn đang đón đợi phía trước...

Thông tin liên quan:
Thạc sĩ Quản trị vận tải Hàng không quốc tế
Cử nhân ngành Kỹ thuật hàng không

Chuyện kể từ nước Pháp
“Vòng quanh thế giới” thăm cựu sinh viên ngành Công nghệ nano
Lý do các bạn yêu thích vũ trụ “nhất thiết” phải lựa chọn USTH
Đam mê công nghệ Nano đưa Cô gái Nghệ An ra với thế giới

Chia sẻ: