USTH tổ chức Space Day lần 2 2019 với chủ đề "Nhiếp ảnh thiên văn"

Thứ ba - 12/11/2019 03:07

Chiều 8/11/2019, USTH đã tổ chức Ngày hội vũ trụ lần 2 2019 (USTH Space Day) với chủ đề "Nhiếp ảnh thiên văn". Sự kiện đã thu hút sự tham gia của hơn 200 học sinh THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội cùng những người đam mê bộ môn thiên văn học.

USTH Space Day 2019 lần 2 do khoa Vũ trụ và Ứng dụng phối hợp với cộng đồng Vật lý thiên văn tổ chức và nằm trong chuỗi sự kiện chào mừng Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập trường (2009-2019). 

Theo PGS.TS. Ngô Đức Thành - đồng Trưởng khoa Khoa Vũ trụ và Ứng dụng, nghiên cứu vũ trụ là một trong những lĩnh vực lâu đời và sôi động nhất trên thế giới nhưng số lượng người theo học ở Việt Nam còn khá ít ỏi do đây không phải là lĩnh vực dễ tiếp cận đối với đa số. Tuy nhiên, hiện nay nhu cầu nhân lực cho các ngành như viễn thám, công nghệ vệ tinh là rất lớn, do đó, cần thu hút sự chú ý của cộng đồng, giúp ngày càng nhiều người hiểu hơn về thiên văn qua những sự kiện đại chúng như thế này để từ đó tìm được những sinh viên đam mê và có thể theo đuổi sự nghiệp một cách dài lâu. 

Chính vì vậy, những sự kiện đại chúng như USTH Space Day sẽ góp phần giúp các bạn trẻ hiểu hơn về các kiến thức vũ trụ, đồng thời góp phần nuôi dưỡng niềm đam mê khoa học cũng như truyền bá vẻ đẹp của khoa học vũ trụ đến với công chúng, PGS. TS. Ngô Đức Thành nhấn mạnh. 
 
Ngày hội thu hút hơn 300 người tham dự, trong đó các bạn học sinh cấp 2, cấp 3 1
Ngày hội thu hút hơn 300 người tham dự, trong đó các bạn học sinh cấp 2, cấp 3.

USTH Space Day với chủ đề “Nhiếp ảnh thiên văn” bao gồm các nội dung chính: Trưng bày các tác phẩm của các nhiếp ảnh gia về chủ đề thiên văn học; tọa đàm về chủ đề nhiếp ảnh thiên văn và trải nghiệm quan sát mặt Trăng, sao Mộc, sao Thổ qua các kính thiên văn nhỏ hiện đại nhất hiện nay.

Ngay từ đầu giờ chiều, các gian trưng bày với các sản phẩm, ấn phẩm khoa học, công nghệ của các viện nghiên cứu, doanh nghiệp như: Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, Viện Công nghệ Vũ trụ Việt Nam, Viện Vật lý, Vườn ươm tri thức, Công ty FireCoals và các câu lạc bộ khoa học đến từ Trường THPT Hà Nội - Amsterdam (AstroHanoiAms, PYHA), THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội (ADaPT, ASO) và đặc biệt là các tác phẩm nhiếp ảnh thiên văn của 2 chuyên gia Nguyễn Trần Hạ (chủ nhân Đài thiên văn Nam Hà Nội) và Doãn Tuấn Dương (chủ nhân Đài thiên văn Phố Hiến) đã thu hút sự quan tâm của đông đảo người tham dự, đặc biệt là các bạn học sinh. 
 
Trải nghiệm thí nghiệm hóa học tại bàn trưng bày của CLB Khoa học và Ứng dụng (THPT chuyên Sư phạm Hà Nội) 1
Trải nghiệm thí nghiệm hóa học tại bàn trưng bày của CLB Khoa học và Ứng dụng (THPT chuyên Sư phạm Hà Nội).

Với không gian trưng bày ấn tượng, người tham dự ngoài việc được chiêm ngưỡng các tác phẩm nhiếp ảnh thiên văn và mô hình khoa học, STEM còn được trải nghiệm thực tế các sản phẩm khoa học. 
 
Ngoài được chiêm ngưỡng các phẩm thiên văn học, các bạn học sinh còn được trải nghiệm các sản phẩm, trò chơi công nghệ hấp dẫn 1
Ngoài được chiêm ngưỡng các phẩm thiên văn học, các bạn học sinh còn được trải nghiệm các sản phẩm, trò chơi công nghệ hấp dẫn.
 
Mô hình vệ tinh tại không gian trưng bày của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam 1
Mô hình vệ tinh tại không gian trưng bày của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam.

Điểm nhấn của USTH Space Day 2019 lần 2 là phần tọa đàm về chủ đề nhiếp ảnh thiên văn của 2 chuyên gia nổi tiếng trong lĩnh vực này là Nguyễn Trần Hạ và Doãn Tuấn Dương đã mang tới nhiều kiến thức bổ ích và hấp dẫn. Hai chuyên gia đã cung cấp nhiều kiến thức về kỹ thuật chụp ảnh thiên văn; chụp ảnh thiên văn khác với chụp ảnh đời sống là như thế nào; những công đoạn cần có để hoàn thiện tác phẩm…
 
usth space day 2
Hai chuyên gia về nhiếp ảnh thiên văn học Nguyễn Trần Hạ (trái) và Doãn Tuấn Dương (phải).

Chia sẻ tại sự kiện, nhiếp ảnh gia Doãn Tuấn Dương cho biết: USTH Space Day là sự kiện có ý nghĩa và bổ ích nhằm khích lệ niềm đam mê khoa học của các bạn trẻ. Đến với ngày hội, ngoài việc được chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân trong lĩnh vực này, mình được chứng kiến tinh thần đam mê khoa học của các bạn học sinh yêu thích vật lý thiên văn, đặc biệt là các em học sinh trung học cơ sở, mình vô cùng cảm động và niềm tin vào các bạn trẻ được tăng lên gấp bội.
 
Các bạn học sinh hào hứng tham gia trò chơi chụp ảnh phơi sáng dưới sự hướng dẫn của 2 nhiếp ảnh gia thiên văn học Trần Hạ và Doãn Tuấn Dương 1
Các bạn học sinh hào hứng tham gia trò chơi chụp ảnh phơi sáng dưới sự hướng dẫn của 2 nhiếp ảnh gia thiên văn học
Trần Hạ và Doãn Tuấn Dương.

Đặc biệt tại sự kiện, người tham dự được chiêm ngưỡng vẻ đẹp huyền bí của mặt Trăng, sao Mộc, sao Thổ qua các kính thiên văn nhỏ hiện đại nhất hiện nay.
 
Trải nghiệm ngắm Trăng, sao Mộc, sao Thổ với kính thiên văn nhỏ hiện đại nhất hiện nay 2 1
Học sinh trải nghiệm ngắm Trăng, sao Mộc, sao Thổ với kính thiên văn nhỏ hiện đại nhất hiện nay.

Anh Nguyễn Quang Anh, kỹ sư cầu đường đang công tác tại Nghệ An, một trong những người tham dự ngày hội hào hứng cho biết, khi biết tin sự kiện được tổ chức, anh đã vượt hơn 300km từ Nghệ An ra Hà Nội để có thể tham dự sự kiện lần đầu tiên được tổ chức. Theo anh Quang Anh mặc dù sự kiện mang tính đặc thù nhưng đã thu hút khá đông người tham dự, trong đó có nhiều em học sinh trung học cơ sở đã cho thấy sức hấp dẫn và lan tỏa của sự kiện. "Tôi tin chắc rằng, thông qua sự kiện lần này tình yêu về vật lý thiên văn nói chung và nhiếp ảnh thiên văn nói riêng sẽ được gieo mầm trong các bạn nhỏ. Tôi cũng mong muốn trong thời gian tới, USTH và Khoa Vũ trụ và Ứng dụng sẽ tổ chức nhiều hơn nữa những sự kiện có ý nghĩa như thế này". 

Trong thời gian tới, USTH và Khoa Vũ trụ và Ứng dụng dự kiến sẽ thường xuyên tổ chức các hoạt động cộng đồng nhằm phổ biến kiến thức về vật lý thiên văn với công chúng, góp phần nuôi dưỡng niềm đam mê và tình yêu với khoa học nói chung và khoa học vũ trụ nói riêng đến với công chúng.TIN LIÊN QUAN:
Ngày Hội Vũ trụ USTH 2019 thu hút hơn 200 người tham dự
Cựu học viên USTH viết tiếp giấc mơ tại NASA
Thực tập ở NASA: Trương Tuấn Ngọc, đam mê để “cháy hết mình” với Vật lý thiên văn
Lớp học về kính thiên văn vô tuyến với chuyên gia đến từ Đài thiên văn Đông Á tại USTH

Chia sẻ: