USTH tổ chức Ngày hội thông tin thực tập 2019

Thứ ba - 29/10/2019 06:25

Ngày 22/10/2019, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) đã tổ chức thành công Ngày hội thông tin thực tập - Internship Day 2019 với mục đích chuẩn bị cho sinh viên kiến thức và tâm lý vững vàng để bước vào kỳ thực tập tốt nghiệp cuối khóa quan trọng. 

Ngày hội thông tin thực tập là sự kiện có tính chất “bước đệm” được USTH tổ chức thường niên nhằm định hướng cho sinh viên năm cuối chương trình đại học và học viên năm thứ 2 chương trình thạc sĩ trước kỳ thực tập tốt nghiệp cuối khóa kéo dài 3-6 tháng diễn ra vào tháng 4 hàng năm. Chương trình không chỉ mang đến cho sinh viên những thông tin hữu ích về thủ tục hành chính, các cơ hội thực tập tại doanh nghiệp, tổ chức chức nghiên cứu, mà còn cung cấp những góc nhìn thực tiễn về thị trường lao động và những kiến thức, kỹ năng chuyên môn cần thiết để thành công. 

Tham dự Ngày hội thông tin thực tập 2019, về phía nhà trường có sự tham gia của GS. Etienne Saur, Hiệu trưởng chính; PGS. TS. Đinh Thị Mai Thanh, Hiệu trường; TS. Nguyễn Hải Đăng, Phó Hiệu trưởng cùng đại diện các khoa chuyên môn và các phòng ban hỗ trợ sinh viên thực tập. 

Về phía khách mời, có sự tham gia tư vấn và giới thiệu cơ hội thực tập từ gần 30 doanh nghiệp và tổ chức nghiên cứu uy tín của Việt Nam gồm Viện Khoa học năng lượng, Viện Hóa học hợp chất thiên nhiên, Viện Công nghệ sinh học, Viện Công nghệ vũ trụ, Viện Huyết học Truyền máu Trung ương, Viện Nghiên cứu hệ gene, Tổng Công ty công nghiệp công nghệ cao Viettel - VHT, Trung tâm sáng kiến về chuyển dịch năng lượng Việt Nam, Công ty Biomedic, Công ty cổ phần AT&T, INPOS, Orchestra Network Vietnam, Vmodev, NTQ Solution, Hyperlogy, NAL Việt Nam, Rakuna, Sutunam và Agiletech.
 
DSC2495 2048
Ngày hội thu hút rất đông các bạn sinh viên tham dự.

Phát biểu khai mạc, GS. Etienne Saur nhấn mạnh tầm quan trọng của kỳ thực tập cuối khóa đối với sinh viên đang theo học tại trường. Đây là dịp để các bạn trau dồi, khám phá và thử thách bản thân trong môi trường làm việc chuyên nghiệp, đồng thời trang bị cho mình kỹ năng và hiểu biết để tự tin chinh phục các cơ hội nghề nghiệp tương lai. Đồng thời, GS. Etienne Saur cũng gửi lời tri ân tới các doanh nghiệp, trường đại học, viện nghiên cứu, phòng thí nghiệm tại Việt Nam, Pháp và nhiều nước trên thế giới đã tiếp nhận, tạo điều kiện và hỗ trợ sinh viên USTH nhiệt tình trong thời gian qua. 
 
DSC2463 2048
GS. Etienne Saur - Hiệu trưởng chính nhà trường phát biểu khai mạc ngày hội.
Mở  đầu chương trình, sinh viên đã được lắng nghe đại diện phòng Quản lý Đào tạo hướng dẫn các quy trình và thủ tục hành chính bắt buộc phải chuẩn bị trước, trong và sau kỳ thực tập. Để quá trình thực tập được diễn ra thuận lợi, sinh viên có thể liên hệ trực tiếp đến các khoa chuyên môn, phòng Công tác sinh viên và bộ phận Hợp tác quốc tế để được tư vấn và hỗ trợ.

Tiếp đó như thông lệ là một phần chia sẻ không thể thiếu của Ngày hội thông tin thực tập đến từ đại diện của bộ phận Hợp tác Quốc tế về những lưu ý, các con số nổi bật về tình hình thực tập chung của USTH và mạng lưới đối tác tiếp nhận thực tập sinh của trường gồm hơn  200 doanh nghiệp, trường đại học, trung tâm nghiên cứu và phòng thí nghiệm trên khắp thế giới. Đặc biệt, theo thống kê, hàng năm 60% sinh viên USTH (cả hai trình độ đại học và thạc sĩ) có cơ hội thực tập tại nước ngoài như Pháp, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan... , trong đó 75% thực tập thuộc diện có lương. Thực tập nước ngoài được đánh giá là điểm nhấn quan trọng, khẳng định chất lượng đào tạo của USTH trong cộng đồng học thuật quốc tế và chính qua đó rất nhiều sinh viên đã giành được những suất học bổng danh giá học tiếp lên thạc sĩ, tiến sĩ. 
 
DSC2492 2048
Cô Đỗ Thị Thùy Trang, đại diện phòng Hợp tác quốc tế chia sẻ “bí quyết chinh phục” nhà tuyển dụng khi đi thực tập tại nước ngoài.

Ngoài ra, phần giao lưu của Vũ Phan Việt Hoa, cựu sinh viên khóa 2014-2017 và học viên thạc sĩ khóa 2017-2019 khoa Vũ trụ và Ứng dụng với hai lần thực tập tại Pháp và Nguyễn Đinh Mậu, sinh viên năm cuối ngành Công nghệ thông tin và Truyền thông với kinh nghiệm 1,5 năm thực tập tại công ty Infore Technology cũng đã mang đến những thông tin và lời khuyên hữu ích về bí kíp kết nối  với giáo sư người nước ngoài, tìm kiếm cơ hội thực tập tại doanh nghiệp, xây dựng hồ sơ cá nhân ấn tượng và cách hòa nhập, thích nghi nhanh với môi trường mới. 
 

DSC2509 2048
Bạn Vũ Phan Việt Hoa, cựu học viên thạc sĩ ngành Vũ trụ và Ứng dụng chia sẻ kinh nghiệm thực tập tại nước ngoài.
Đặc biệt, sự tham gia của 30 doanh nghiệp và tổ chức nghiên cứu Việt Nam trong chương trình đã giúp sinh viên có cơ hội tiếp cận với hàng trăm cơ hội thực tập và tìm hiểu trực tiếp về các tiêu chí, yêu cầu tuyển dụng. Bên cạnh đó, đại diện ban lãnh đạo, giảng viên, cán bộ các khoa chuyên môn cũng tiến hành tư vấn,  giải đáp thắc mắc về định hướng đề tài, giới thiệu đối tác tiếp nhận thực tập sinh và những hỗ trợ về chuyên môn cũng như hành chính cho sinh viên theo đặc điểm của từng ngành đào tạo. 
DSC2546 2048
Các bạn sinh viên tham gia phỏng vấn trực tiếp với nhà tuyển dụng.

Chị Hoàng Hà, Phụ trách tuyển dụng nhân sự Công ty Orchestra Network Vietnam, cho biết, đây là năm thứ hai, Orchestra tham dự Ngày hội thông tin thực tập của USTH. “Qua một năm tiếp xúc trực tiếp với các bạn sinh viên USTH, chúng tôi nhận thấy sinh viên USTH có nhiều ưu điểm nổi trội như khả năng ngoại ngữ, năng động và chủ động trong quá trình học tập và nghiên cứu. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng thường xuyên nhận được sự hỗ trợ tích cực của nhà trường và các khoa trong quá trình trao đổi, giới thiệu sinh viên thực tập, làm việc tại công ty”.
 
DSC2576 2048
Sinh viên ICT quan tâm tới cơ hội thực tập và việc làm tại Công ty Orchestra Network Vietnam.
Cũng tại ngày hội, đại diện Ban giám hiệu đã trao 17 suất học bổng thực tập tại Pháp năm 2019 cho 14 bạn sinh viên năm 3 và 3 học viên thạc sĩ năm 2. Mỗi suất học bổng trị giá 25 triệu đồng, giúp các bạn không chỉ về vật chất mà còn về tinh thần trong quá trình thực tập tại các doanh nghiệp, trường đại học, viện nghiên cứu của Pháp. 
DSC2481 2048
PGS. TS. Đinh Thị Mai Thanh, Hiệu trưởng và TS. Nguyễn Hải Đăng, Phó Hiệu trưởng nhà trường trao 17 suất học bổng thực tập tại Pháp cho các bạn sinh viên, học viên thạc sĩ có thành tích học tập xuất sắc.


Danh sách 17 sinh viên, học viên thạc sĩ nhận được học bổng thực tập 2019:

1. Lê Thị Liên, ngành Khoa học Vật liệu tiên tiến và Công nghệ nano
2. Nguyễn Tiến Đạt, ngành Năng lượng
3. Đặng Như Ngọc, ngành Khoa học và Công nghệ thực phẩm
4. Phạm Thị Ngọc Mai, ngành Công nghệ thông tin và Truyền thông
5. Trương Sĩ Thi Vũ, ngành Công nghệ thông tin và Truyền thông
6. Đoàn Liên Hương, ngành Công nghệ thông tin và Truyền thông
7. Lê Như Chu Hiệp, ngành Công nghệ thông tin và Truyền thông
8. Nguyễn Hoàng Quân Anh, ngành Khoa học và Công nghệ Y Khoa
9. Hoàng Khánh Linh, ngành Khoa học và Công nghệ Y Khoa
10. Trịnh Đình Duy, ngành Công nghệ Sinh học nông, y, dược
11. Trần Phương Trang, ngành Công nghệ Sinh học nông, y, dược
12. Nguyễn Thùy Linh, ngành Công nghệ Sinh học nông, y, dược
13. Trần Thị Mỹ Hạnh, ngành Vũ Trụ và Ứng dụng
14. Vũ Toàn Khánh, ngành Nước – Môi trường – Hải dương học
15. Trịnh Đức Thọ, ngành Năng lượng
16. Lê Tiến Điệp, ngành Công nghệ Sinh học nông, y, dược
17. Trần Anh Tú, ngành Vũ trụ và Ứng dụng

TIN LIÊN QUAN
USTH tổ chức Ngày hội Thông tin Thực tập 2019
“Vòng quanh thế giới” thăm cựu sinh viên ngành Công nghệ nano
Theo chân cựu sinh viên Năng lượng đi khắp thế giới
Theo chân sinh viên ngành Công nghệ Y khoa đi thực tập Đài Loan

Chia sẻ: