USTH tích cực tham gia lập trình nâng cấp robot NAO

Thứ ba - 01/09/2015 02:41

Trung tâm đào tạo Công nghệ Quản lý vòng đời sản phẩm (PLMCC) là dự án hợp tác giữa USTH với Bộ Giáo dục Pháp và công ty Dassault Systèmes (Pháp). Trong hơn 2 năm hoạt động vừa qua, PLMCC đã đóng vai trò quan trọng trong việc phối hợp và hỗ trợ USTH trong công tác đào tạo và thực hành cho sinh viên, học viên các ngành khoa học-kỹ thuật mà USTH đào tạo. Đặc biệt, trong 6 tháng vừa qua, PLMCC đã tích cực triển khai việc đưa robot Nao (https://en.wikipedia.org/wiki/Nao_(robot)) về USTH và tiếp tục lập trình để robot này có thực hiện một số nhiệm vụ như: đọc văn bản tiếng Việt và Anh, tập thể dục, tập thái cực trường sinh... NAO được sử dụng là công cụ giảng dạy môn học PLM cho hệ Thạc sĩ và Cử nhân, là công cụ trình diễn trong các Seminar của USTH và các buổi giới thiệu của trung tâm PLMCC. Gần đây nhất, PLMCC và khoa ICT đã hợp tác để triển khai xây dựng chương trình tự động convert văn bản tiếng Việt thành giọng nói. NAO, sản phẩm vô cùng độc đáo và tuyệt vời của Aldebaran, là một robot hình người cao 58 cm, được tạo ra với mục đích trở thành người bạn đồng hành thân thiện, có thể di chuyển, nhận biết, nghe và thậm chí có thể nói chuyện và trao đổi.
nao2 1024x504
Kể từ khi ra đời vào năm 2006, NAO đã không ngừng phát triển và nâng cấp. Với mục đích ban đầu là một người bạn để phụ giúp các công việc nhà, sau quá trình nâng cấp, NAO được phát hiện là có khả năng trở thành một ngôi sao trong thế giới giáo dục. Tính đến thời điểm này, NAO đã có mặt tại rất nhiều trường học, từ tiểu học cho đến đại học ở trên 70 quốc gia trên thế giới. Nhờ có Nao, các bạn học sinh, sinh viên có thế học lập trình một cách thiết thực và đầy thú vị, như để bảo NAO đi, nhặt những vật thể nhỏ và thậm chí là nhảy múa... NAO có thể dậy bảng cửu chương, đánh thức bạn vào buổi sáng hay thậm chí truyền đạt cho bạn bất kể kiến thức mới nào mà bạn chưa biết mà bạn không cần bàn phím, máy tính hay con chuột để giao tiếp với thế giới công nghệ. Tất cả những gì bạn cần làm là nói chuyện với NAO và NAO sẽ trả lời!
nao3 1024x504
PLMCC (http://www.usth.edu.vn/plmcc/) là trung tâm đào tạo có chất lượng hàng đầu, chuyên cung cấp các khóa đào tạo từ cơ bản đến nâng cao về các công cụ quản lý vòng đời sản phẩm PLM V6 của Dassault Systèmes - như CATIA, SIMULIA, DELMIA, ENOVIA..., có toàn bộ các chương trình và giáo trình đào tạo về PLM (3D CAD, CAM, quy trình mô phỏng và sản xuất ảo), đồng thời có đủ năng lực tổ chức thi và cấp chứng chỉ độc quyền theo hệ thống học viện 3DS Academy của Dassault Systemes. Dassault Systemes https://en.wikipedia.org/wiki/Dassault_Syst%C3%A8mes hiện là một trong những công ty phần mềm đa quốc gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực thiết kế 3D, 3D mock-up và phần mềm quản lý vòng đời sản phẩm.

Chia sẻ: