USTH "thống trị" danh sách ứng viên giành học bổng tiến sĩ danh giá của Pháp

Thứ tư - 18/04/2018 04:58

Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội - USTH (còn gọi là trường Đại học Việt Pháp) tự hào có 6 trên 11 thạc sĩ giành được học bổng Excellence danh giá dành cho trình độ Tiến sĩ do chính phủ Pháp trao tặng.


Ngày 13/4/2018 vừa qua, một ngày sau lễ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm quan hệ chiến lược Việt Nam - Pháp, danh sách 22 ứng viên Việt Nam giành học bổng Excellence năm học 2018 đã được công bố. Ấn tượng nhất, trong số 11 ứng viên đạt học bổng Tiến sĩ trên cả nước, có đến 6 sinh viên thạc sĩ tốt nghiệp ở USTH, cụ thể như sau:

  • Nguyễn Ngọc Đức, Thạc sĩ ngành Khoa học Vật liệu tiên tiến và Công nghệ Nano
  • Nguyễn Duy Tùng, Thạc sĩ ngành Nước - Môi trường - Hải dương học
  • Tô Duy Thái, Thạc sĩ ngành Nước - Môi trường - Hải dương học
  • Lưu Thị Bích, Thạc sĩ ngành Công nghệ Sinh học, Nông, Y, Dược
  • Phạm Thúy Hà, Thạc sĩ ngành Công nghệ Sinh học, Nông, Y, Dược
  • Trần Quang Hiếu, Thạc sĩ ngành Công nghệ Sinh học, Nông, Y, Dược

Chương trình học bổng Excellence của Chính phủ Pháp diễn ra hàng năm nhằm phát hiện và hỗ trợ các ứng viên tiềm năng mong muốn theo học trình độ Thạc sĩ 2 và Tiến sĩ tại các trường đại học danh tiếng của Pháp.

 

30688548 915805251914561 2740892802489843726 n


Các ứng viên Việt Nam đến từ nhiều ngành học khác nhau như Nông nghiệp, Môi trường và Khoa học đất, Sức khoẻ, Giao thông, Hậu cần... đều được khuyến khích gửi hồ sơ xin học bổng. Trong đó, bốn lĩnh vực đào tạo được ưu tiên bao gồm Khoa học cơ bản, Kinh tế và Quản lý, Đào tạo kỹ sư và Luật. Học bổng có giá trị 12 tháng đối với trình độ Thạc sĩ 2 và 36 tháng đối với trình độ Tiến sĩ. Ngoài kết quả học tập xuất sắc, các ứng viên còn phải thể hiện động lực cũng như chứng tỏ niềm đam mê nghiên cứu để thuyết phục Hội đồng xét duyệt thông qua buổi phỏng vấn diễn ra vào giữa tháng 3/2018.

Bên cạnh việc nhận được tiền sinh hoạt phí hàng tháng, các ứng viên giành học bổng Excellence còn được hưởng nhiều quyền lợi khác như bảo hiểm xã hội trực tiếp, trợ giúp tìm nhà, miễn phí làm thị thực, phí ghi danh cũng như học phí khi theo học tại các trường đại học của Pháp. Đặc biệt, các nghiên cứu sinh trình độ Tiến sĩ sẽ được Đại sứ quán Pháp tặng 01 vé máy bay quốc tế khứ hồi. 

Điều đáng chú ý, các lĩnh vực nghiên cứu của các ứng viên đến từ USTH đều không nằm trong 4 ngành học được ưu tiên cấp học bổng. Mặc dù chưa quá phổ biến tại Việt Nam nhưng hiện nay trên thế giới, đây là những lĩnh vực đang rất được chú trọng phát triển, đặc biệt ở các quốc gia tiến bộ như Pháp, Anh, Thuỵ Sĩ và Hoa Kì. Bên cạnh đó, kinh nghiệm đã từng tham gia các dự án nghiên cứu cùng giảng viên trong suốt quá trình học tại trường đóng vai trò quan trọng trong hồ sơ của các ứng viên USTH.

Ngoài ra, khả năng ngoại ngữ cũng là một “vũ khí bí mật” khác cần phải nhắc tới. Trên thực tế, các ứng viên tham gia phỏng vấn học bổng Excellence có thể lựa chọn ngôn ngữ phỏng vấn, tùy thuộc vào chương trình học muốn theo đuổi tại Pháp. Các ứng viên của USTH đã lựa chọn phỏng vấn bằng Tiếng Anh. Tuy nhiên, trong khi phỏng vấn, hội đồng xét duyệt sẽ vẫn đặt một vài câu hỏi nhỏ bằng tiếng Pháp. Việc theo học một chương trình được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh tạo điều kiện cho các ứng viên USTH tự tin trả lời các câu hỏi chuyên ngành cũng như bộc lộ khả năng của bản thân. Bên cạnh đó, kĩ năng giao tiếp tiếng Pháp các bạn được trau dồi qua những giờ học tiếng Pháp ở trường cũng là một điểm cộng trong buổi phỏng vấn, thể hiện sự chuẩn bị kĩ càng cho việc hoà nhập ở trời Tây. 

Cùng với học bổng Eiffel, học bổng Excellence là một trong những học bổng danh giá nhất được tài trợ bởi chính phủ Pháp dành cho ứng viên xuất sắc tại Việt Nam. Với kết quả lần này, USTH đang ngày một khẳng định được tính hiệu quả và thiết thực của chương trình đào tạo trong việc bồi đắp và phát triển những hạt giống tài năng tương lai của đất nước.


Chia sẻ: