USTH tham gia Giải chạy Pháp ngữ năm 2022

Thứ hai - 23/05/2022 00:46

Ngày 21/5/2022, USTH đã tham gia Giải chạy Pháp ngữ năm 2022 được tổ chức tại khu vực phố đi bộ, hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội. Đây là sự kiện thể thao - văn hóa dành cho Cộng đồng Pháp ngữ, những người yêu tiếng Pháp và thích chạy bộ.

USTH là một trong các thành viên của Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF). Ngay từ khi thành lập, trường đã nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ Chính phủ Pháp cũng như liên minh các trường đại học, viện nghiên cứu hàng đầu tại Pháp. Tại USTH, bên cạnh ngôn ngữ giảng dạy 100% bằng tiếng Anh, nhà trường đã và đang trang bị cho sinh viên ngôn ngữ thứ hai chính là tiếng Pháp. Do đó, việc góp mặt trong những sự kiện mang tính văn hóa - thể thao như Giải chạy Pháp ngữ 2022 được Ban Giám hiệu USTH chú trọng và nhận được sự tham gia tích cực từ phía cán bộ và sinh viên của Nhà trường.

Lần đầu tiên diễn ra tại Hà Nội, Giải chạy Pháp ngữ 2022 đã thu hút gần 2000 người tham dự trong đó có cả các bạn nhỏ mới chỉ đang học Tiểu học đến những người cao tuổi. Với tình yêu dành cho tiếng Pháp và với hoạt động văn hoá, thể thao, các Vận động viên đã góp phần tạo ra một bầu không khí sôi động, đầy niềm vui cho buổi sáng thứ 7 tại khu vực Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Ngoài sự kiện chính, Giải chạy Pháp Ngữ năm 2022 cũng là nơi giao lưu của các tổ chức, doanh nghiệp Pháp ngữ, khối các trường phổ thông và Đại học giảng dạy tiếng Pháp trên địa bàn Hà Nội. Với mục tiêu tôn vinh các các giá trị chung của thể thao và Pháp ngữ: đa dạng, bình đẳng, tôn trọng và đoàn kết, Giải chạy Pháp ngữ được kỳ vọng sẽ trở thành sân chơi thường niên mang đầy giá trị nhân văn của của cộng đồng Pháp ngữ tại Việt Nam.

Đôi nét về Giải chạy Pháp ngữ (Course de la Francophonie)

Giải chạy Pháp ngữ (Course de la Francophonie) đầu tiên tại Việt Nam do Bộ Ngoại giao Việt Nam, UBND thành phố Hà Nội, Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF) và Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) tổ chức nằm trong chuỗi các sự kiện kỷ niệm Ngày quốc tế Pháp ngữ 20/3, 25 năm Việt Nam đăng cai Hội nghị cấp cao Pháp ngữ lần thứ 7 tại Hà Nội (1997 - 2022) cũng như đề cao ý nghĩa chuyến thăm chính thức Việt Nam tháng 3/2022 của Tổng Thư ký Pháp ngữ Louise Mushikiwabo.

Giải chạy Pháp ngữ năm 2022 mang chủ đề "Elle peut!" (Cô ấy có thể) là một lời cam kết của mỗi cá nhân trong cộng đồng Pháp ngữ đóng góp cho sự phát triển bền vững của quốc gia và xã hội. Thông qua các hoạt động bên lề có trong sự kiện bao gồm: âm nhạc, gian hàng, triển lãm,...; Ban Tổ chức hi vọng “Elle peut!” truyền đi thông điệp về khả năng làm nên những điều đẹp đẽ cho cuộc sống của những người vốn được coi là “yếu thế” trong xã hội (phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ khuyết tật).

50% lệ phí đăng ký đã được trích ra để tài trợ cho ba sáng kiến của nữ giới thông qua mạng lưới sáng kiến NICE Program - Mạng lưới sáng kiến phát triển vì cộng đồng từ tháng 10 năm 2021. Khoản hỗ trợ này đã giúp các sáng kiến trang trải chi phí sinh hoạt, san sẻ khó khăn trong đại dịch Covid 19.

Dưới đây là một số hình ảnh từ sự kiện:

Các đại biểu tham dự Khai mạc Giải chạy Pháp ngữ 2022
Các đại biểu tham dự Khai mạc Giải chạy Pháp ngữ 2022
Tiết mục “Bonjour Viet Nam” của sinh viên USTH tại sự kiện

Tiết mục “Bonjour Viet Nam” của sinh viên USTH tại sự kiện

Gian trại của USTH
2 sinh viên quốc tế của USTH tham gia Giải chạy

2 sinh viên quốc tế của USTH tham gia Giải chạy

Màn khuấy động không khí trong Giải chạy


Chia sẻ: