USTH tăng cường hợp tác với đại học La Rochelle

Thứ ba - 27/03/2018 05:50

Ngày 15/3/2018, trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội – USTH (còn được gọi là trường Đại học Việt Pháp) đã có buổi làm việc với trường đại học La Rochelle từ Pháp để bàn về hướng hợp tác về nghiên cứu và đào tạo.

Tham dự buổi gặp mặt, về phía  trường Đại học La Rochelle, có GS.TS Jean-Marc Ogier - Hiệu trưởng, GS. Éric Monteiro - Phó Hiệu trưởng phụ trách hợp tác quốc tế, GS.  Xavier Feaugas - Phó Hiệu trưởng phụ trách nghiên cứu.

Về phía trường USTH có GS. Patrick Boiron - Hiệu trưởng trường, GS. Antoine Doucet, Đồng Trưởng khoa Công nghệ thông tin và truyền thông (ICT), hiện cũng đang giảng dạy tại Trường Đại học La Rochelle, GS. Radjesvarane Alexandre - Giám đốc Ban  Nghiên cứu, Đổi mới và Chuyển giao công nghệ.

Trong buổi gặp gỡ, hai bên đã thảo luận về triển vọng hợp tác nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và đào tạo, đặc biệt là chương trình Tiến sĩ theo hướng đồng hướng dẫn và cấp bằng kép Việt Nam và Pháp.  
 

GS. Patrick Boiron Hiệu trưởng USTH đang trình bày tầm nhìn và định hướng của USTH

Hiện, La Rochelle đang là một trong những đối tác đồng cấp bằng Thạc sĩ ngành ICT và ngành Nước- Môi trường- Hải dương học, nằm trong Liên minh đào tạo USTH Consortium. Hàng năm, trường cử giảng viên sang giảng dạy hệ Đại học, Thạc sĩ và tiếp nhận sinh viên USTH sang thực tập. Đặc biệt, La Rochelle cũng chính là một trong những đối tác tham gia thành lập phòng thí nghiệm hỗn hợp quốc tế ICT Lab cùng với Viện Công nghệ thông tin Hà Nội, Viện nghiên cứu phát triển Pháp (IRD) và USTH.

Tuần qua, từ 18/3-24/3/2018, La Rochelle đã  phối hợp với phòng thí nghiệm quốc tế ICT Lab, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ (VAST), Đại học La Rochelle, IRD, Cộng đồng Trí tuệ Nhân tạo Mexico (SMIA)...tổ chức Hội nghị lần thứ 19 về Ngôn ngữ học tính toán và xử lý văn bản thông minh (CICLing) tại USTH.

Đây  là một trong những hội thảo quốc tế hàng đầu về Ngôn ngữ học tính toán và xử lý ngôn ngữ văn bản thông minh, được tổ chức thường niên với sự tham gia của các chuyên gia và học giả trong lĩnh vực ngôn ngữ học tính toán. Năm 2017, CICLing được Google Scholar xếp thứ 20 trong danh sách các hội thảo và tạp chí uy tín nhất về Ngôn ngữ học tính toán.

Được biết đến là trường đại học trẻ nhất tại Pháp, thành lập năm 1993, nhưng La Rochelle có tới 170 trường đại học đối tác tại 48 nước, vì thế, trường đại học này thu hút rất nhiều sinh viên quốc tế - chiếm khoảng 22% sinh viên trường đến từ khoảng hơn 80 quốc gia. Một số lĩnh vực đào tạo chính tại trường là: Luật, Kinh tế, Nghệ thuật, Văn học và Khoa học.

Nhằm đem lại những cơ hội học tập và thực tập nước ngoài tốt nhất cho sinh viên, USTH rất chú trọng phát triển mạng lưới đối tác quốc tế. Tính đến đầu năm 2018, USTH thiết lâp được mạng lưới gồm 70 đối tác nước ngoài là các trường đại học, viện nghiên cứu từ Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan...


Chia sẻ: