USTH quyết tâm mở ngành Kỹ thuật Hàng không năm 2018

Thứ năm - 26/10/2017 22:49

Ngày 19/10/2017 trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội- USTH (trường Đại học Việt Pháp) đã có buổi gặp gỡ cấp cao với Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), Công ty TNHH MTV Kỹ thuật máy bay (VAECO), Tập đoàn Airbus, trường Hàng không dân dụng Pháp (ENAC) để bàn thảo và thống nhất những bước cuối cùng trong việc mở ngành Kỹ thuật Hàng không năm học 2018-2019.  

Tham dự buổi làm việc về phía đối tác có Ban lãnh đạo Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), Ban lãnh đạo Công ty TNHH MTV Kỹ thuật máy bay (VAECO), một đơn vị thành viên của Vietnam Airlines cùng đại diện các đơn vị Pháp có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hàng không gồm Tập đoàn Airbus, trường Hàng không dân dụng Pháp (ENAC) và Viện Vũ trụ hàng không Pháp (IAS). Về phía Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST), đơn vị chủ quản trường Đại học Việt Pháp có GS.VS. Châu Văn Minh - Chủ tịch, GS.TS. Phan Ngọc Minh - Phó Chủ tịch. Về phía trường Đại học Việt Pháp có GS. Patrick Boiron - Hiệu trưởng, PGS.TS. Đinh Thị Mai Thanh và PGS.TS. Ngô Đức Thành - Phó Hiệu trưởng.
 

Ảnh VNA
Buổi gặp gỡ cấp cao để bàn thảo mở ngành đào tạo Kỹ thuật Hàng không tại trường Đại học Việt Pháp


Sự phát triển của du lịch, nhu cầu trao đổi nhân lực và hàng hóa đang giúp ngành Hàng không trở thành một trong những lĩnh vực triển vọng với nhiều cơ hội nghề nghiệp và mức lương hấp dẫn. Công việc của một kỹ thuật viên hàng không gồm kiểm tra, sửa chữa, cài đặt và xử lý sự cố, đòi hỏi phải có kiến thức chuyên sâu về toàn bộ hệ thống vận hành của máy bay cũng như am hiểu về cơ khí, thuật toán, thành thạo tiếng Anh và có kỹ năng làm việc theo nhóm tốt. Tại Việt Nam kỹ thuật viên hàng không của  VAECO có mức lương trung bình từ 1000 USD. Tuy nhiên hiện nay các hãng hàng không Việt Nam chủ yếu phải thuê kỹ thuật viên bảo trì máy bay từ nước ngoài, cho thấy sự thiếu hụt nhân lực “tay nghề” cao trong ngành này.

Cùng với sự hỗ trợ của Vietnam Airlines, VAECO, Airbus,  ENAC và IAS, USTH dự kiến đào tạo ngành Kỹ thuật Hàng không ở cả hai trình độ cử nhân và thạc sĩ. Năm học đầu tiên sẽ dự kiến bắt đầu từ tháng 09/2018 và tuyển sinh từ cuối năm 2017.

ảnh VNA1
Các bên cam kết mở ngành đào tạo Kỹ thuật Hàng không tại trường Đại học Việt Pháp


Chương trình Cử nhân Kỹ thuật hàng không dự kiến được thiết kế gồm 30 tháng nghiên cứu lý thuyết cơ bản về lĩnh vực hàng không cùng 6 tháng thực hành với mô hình máy bay hiện đại tại Công ty VAECO. Toàn bộ nội dung đào tạo sẽ tuân theo Chứng chỉ EASA (Chứng chỉ của Cục an toàn Hàng không châu Âu).

Mục tiêu đầu ra của chương trình là cung cấp cho Vietnam Airlines từ 25 - 30 sinh viên/năm để tham gia công tác bảo dưỡng và khai thác đội tàu bay của Vietnam Airlines.

Chương trình hệ Thạc sĩ sẽ được đào tạo theo chương trình Quản lý hoạt động vận tải hàng không quốc tế của ENAC và được ENAC đồng cấp bằng. Tọa lạc tại thành phố Toulouse, một trung tâm khoa học và công nghệ của châu Âu, ENAC đã được Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế công nhận là một trong những đơn vị đào tạo ngành hàng không dẫn đầu thế giới.

Các sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Hàng không của USTH có chuyên môn được đào tạo bài bản cùng kỹ năng tiếng Anh tốt ngoài cơ hội làm việc cho các hàng hàng không nội địa còn có thể tham gia thị trường lao động quốc tế tại các hãng hàng không đa quốc gia như Qatar Airways, Etihad Airways... 


Chia sẻ: