USTH phối hợp với Airbus tổ chức lễ công bố chương trình đào tạo hàng không mới

Thứ sáu - 29/06/2018 00:14

Ngày 27/6/2018, tại Đại sứ quán Pháp đã diễn ra lễ ra mắt hai chương trình đào tạo hàng không theo chuẩn quốc tế do công ty sản xuất máy bay Airbus phối hợp với trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội- USTH tổ chức.

Hai chương trình đào tạo hàng không mới gồm Kỹ thuật hàng không trình độ Đại học và Quản trị Vận tải hàng không quốc tế ( IATOM) trình độ Thạc sĩ được xây dựng dựa trên sự hỗ trợ tài chính từ Airbus và hợp tác toàn diện với Tổng công ty Hàng Không Việt Nam ( Vietnam Airlines), Công ty Kỹ thuật hàng không Việt Nam (VAECO), trường hàng không dân dụng Pháp (ENAC) và Viện Hàng không Vũ trụ Pháp (IAS). Lứa sinh viên đầu tiên sẽ bắt đầu khóa học vào tháng 9 năm 2018.

Tham dự buổi lễ có ông Bertrand Lortholary, Đại sứ Cộng Hòa Pháp tại Việt Nam;  GS. Phan Ngọc Minh, phó chủ tịch Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST), cơ quản chủ quản của trường đại học USTH;  ông  Phạm Ngọc Minh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietnam Airlines; ông Jean-Francois Laval, Phó Tổng Giám đốc phụ trách quan hệ khách hàng của Airbus;  ông Mai Anh Tuấn,  Tổng giám đốc VAECO,  GS. Patrick Boiron, Hiệu trưởng trường đại học USTH cùng đại diện ENAC và IAS.
 

Airbus USTH 2
( Từ trái qua phải ) ông Bertrand Lortholary, Đại sứ Cộng Hòa Pháp tại Việt Nam; ông Jean-Francois Laval, Phó Tổng Giám đốc phụ trách quan hệ khách hàng của Airbus; ông Phạm Ngọc Minh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietnam Airlines; GS. Phan Ngọc Minh, phó chủ tịch Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST), cơ quản chủ quản của trường đại học USTH;
GS. Patrick Boiron, Hiệu trưởng trường đại học USTH.

Phát biểu khai mạc buổi lễ ông Bertrand Lortholary, Đại sứ Cộng Hòa Pháp tại Việt Nam bày tỏ vui mừng trước những bước tiến mới trong mối quan hệ hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Pháp.  Ông Bertrand Lortholary nhấn mạnh trường USTH là dự án đào tạo đại học ở nước ngoài lớn nhất của Pháp, được thành lập theo Hiệp định Liên chính phủ giữa hai quốc gia năm 2009. Hai chương trình hàng không mới tại USTH được triển khai trong bối cảnh đặc biệt và mang nhiều ý nghĩa khi chỉ còn chưa đầy 2 năm Hiệp định Liên chính phủ giai đoạn 1 sẽ kết thúc ( 2009-2019). Nhìn lại chặng đường 10 năm phát triển đầu tiên, hai phía Việt Nam và Pháp hài lòng về kết quả đạt được và đang tích cực chuẩn bị trình chính phủ hai nước Hiệp định Liên chính phủ giai đoạn 2 để có thể ký kết vào cuối năm 2018.
 

Airbus USTH 3
Ông Bertrand Lortholary, Đại sứ Cộng Hòa Pháp tại Việt Nam phát biểu khai mạc buổi lễ

Ông Jean Francois Laval, Phó tổng giám đốc phụ trách Quan hệ Khách hàng của Airbus tại Khu vực Châu Á chia sẻ: Airbus được đề nghị hỗ trợ phát triển chương trình đào tạo hàng không tại USTH năm 2016. Kể từ giai đoạn đầu tiên, Airbus đã tích cực làm việc với Vietnam Airlines cùng các đối tác Việt Nam khác để xác định nhu cầu nguồn nhân lực trong ngành hàng không. Từ đó, Airbus phối hợp với USTH đề xuất dự án xây dựng hai chương trình mới là Kỹ thuật hàng không và IATOM nhằm đào tạo, nâng cao năng lực và kiến thức chuyên môn cho các chuyên gia hoạt động ngành công nghiệp này trong nước.

Trong giai đoạn 2018-2023, Airbus cam kết hỗ trợ tài chính 2.5 triệu USD cho việc quản lý hai chương trình Kỹ thuật hàng không và Quản trị vận tải hàng không quốc tế. Đặc biệt, Airbus sẽ giành học bổng lên tới 8.500 USD cho 3 học viên xuất sắc nhất của chương trình IATOM hỗ trợ chi phí sinh hoạt và vé máy bay khi sang Pháp học tập và thực hành học kỳ 2 và 3 tại ENAC.
 

Airbus USTH 4
Ông Jean Francois Laval, Phó tổng giám đốc phụ trách Quan hệ Khách hàng của Airbus tại Khu vực Châu Á

Bên cạnh Airbus, các chương trình đào tạo mới còn nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ phía hai trường đào tạo hàng không lớn nhất của Pháp ENAC, IAS cùng Vietnam Airlines và VAECO. Theo đó, IAS tham gia xây dựng và cử giảng viên giảng dạy chương trình Kỹ thuật hàng không còn ENAC đảm nhiệm chương trình IATOM. Vietnam Airlines tạo điều kiện cho sinh viên ngành Kỹ thuật hàng không thực hành 6 tháng tại VAECO và cam kết tuyển dụng 30 sinh viên xuất sắc nhất sau khi tốt nghiệp.

 Ông Jean Francois Laval tin tưởng rằng với sự hỗ trợ của Vietnam Airlines, VAECO và các chuyên gia hàng không từ IAS và ENAC, chương trình Kỹ thuật hàng không và IATOM sẽ mang đến chất lượng đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế và trở thành tham chiếu về đào tạo hàng không, đặc biệt trong lĩnh vực bảo trì và điều hành, đáp ứng nhu cầu của thị trường đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.
 

Airbus USTH 5
GS. Patrick Boiron, Hiệu trưởng trường đại học USTH 

Phát biểu tại buổi lễ, GS. Patrick Boiron, Hiệu trưởng USTH nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng chương trình hàng không trong chiến lược đào tạo của trường, đồng thời gửi lời cảm ơn tới sự hỗ trợ của VAST, cơ quan chủ quản của USTH và các đối tác Vietnam Airlines, VAECO, Airbus, ENAC và IAS.

Airbus USTH 1

Khóa học đầu tiên sẽ bắt đầu học vào tháng 9/2018, USTH đã tuyển được 40 sinh viên (qua hình thức xét học bạ và phỏng vấn Tiếng Anh) cho chương trình Kỹ thuật hàng không hệ Đại học và dự kiến tuyển 10 học viên cho chương trình Thạc sĩ IATOM.

Tìm hiểu thêm

USTH, Vietnam Airlines, Airbus, ENAC, IAS bắt tay đào tạo ngành hàng không
Lễ ký kết hợp tác với Vietnam Airlines mở ngành hàng không
Chương trình Thạc sĩ IATOM - Kỳ 1: “Khát” nhân sự cấp cao ngành hàng không
Chương trình Thạc sĩ IATOM - Kỳ 2: ENAC – Trường đại học hàng không hàng đầu thế giới
Chương trình Thạc sĩ Quản trị vận tải hàng không quốc tế ( IATOM)
Thông báo tuyển sinh Thạc sĩ Quản trị Vận tải Hàng không Quốc tế (IATOM) năm 2018

 


Chia sẻ: