USTH nhận thư tài trợ từ Chính phủ Ireland

Thứ năm - 30/11/2017 23:15

Ngày 23/11/2017 tại Bộ Giáo dục và Đào tạo PGS.TS.Đinh Thị Mai Thanh - Phó Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội - USTH (trường Đại học Việt Pháp) đã thay mặt nhà trường nhận thư tài trợ Chương trình Trao đổi Giáo dục Song phương Việt Nam - Ireland trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Kỹ năng Ireland. 

Tham dự buổi Lễ, về phía nước Cộng hòa Ireland có ông Richard Burton - Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Kỹ năng và bà Cáit Moran - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Ireland tại Việt Nam. Buổi Lễ đã được tổ chức trong khuôn khổ chuyến thăm tới Việt Nam của ông Richard Burton, diễn ra từ ngày 23 - 25/11. Về phía nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam có ông Phùng Xuân Nhạ - Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và đại diện các trường đại học Việt Nam và Ireland. 
DSC07307
Đại diện các trường Đại học Việt Nam và Ireland, hai Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đại sứ Ireland

Được thành lập năm 1974, Irish Aid là cơ quan chính thức của Chính phủ Ireland về phát triển quốc tế. Irish Aid trực thuộc Bộ Ngoại giao và Thương mại Ireland và do Phòng Hợp tác phát triển quản lý. Mục tiêu hoạt động của Irish Aid là phát triển bền vững, xóa đói giảm nghèo, khuyến khích bình đẳng giới, bảo vệ môi trường ở các nước châu Á, châu Phi, Trung Đông và châu Mỹ Latinh.

Theo ông Phùng Xuân Nhạ - Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, chúng ta muốn thay đổi cấu trúc nền kinh tế từ phụ thuộc vào nhân lực sang nền kinh tế dịch vụ thì cần có nguồn nhân lực chất lượng cao tham gia vào quá trình này. Tuy nhiên, hiện nay chất lượng giáo dục đại học của Việt Nam chưa được tốt, dẫn đến sinh viên gặp nhiều khó khăn vì thiếu những kĩ năng mà nhà tuyển dụng cần. Đồng quan điểm với ông Nhạ, ông Richard Burton - Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Kỹ năng Ireland cho biết Ireland với thế mạnh trong giáo dục công nghệ và nghiên cứu ứng dụng sẽ hỗ trợ Việt Nam tăng trưởng chất lượng nhân lực trong quá trình chuyển dịch cơ cấu nền kinh tế.

DSC07290
Đại diện USTH và Đại diện trường Đại học Cork, Ireland

Trong giai đoạn 2018 - 2019, Irish Aid sẽ hỗ trợ 578.000 Euro cho quan hệ hợp tác giữa các cơ sở giáo dục đại học của Ireland và Việt Nam. USTH vinh dự là một trong bốn trường nhận được tài trợ trị giá 122.000 Euro cho hoạt động năm 2018 - 2019 với dự án “Xây dựng năng lực về mô hình quy hoạch năng lượng và khí hậu”. Mục tiêu của dự án là phát triển nguồn nhân lực nghiên cứu và giảng dạy về mô hình quy hoạch năng lượng và khí hậu ở Việt Nam cũng như tăng cương hợp tác quốc tế giữa các đối tác của Ireland và Việt Nam trong cùng khu vực.

Dự án được thực hiện với đối tác chính là Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng sạch và Phát triển bền vững (CleanED), USTH và Trung tâm Năng lượng hàng hải và Năng lượng tái tạo, Viện Nghiên cứu Môi trường, trường Đại học Cork, Ireland. Đại học Cork là một trong những trường Đại học lâu đời nhất Ireland. Hiện trường có 3.000 sinh viên quốc tế đến từ hơn 100 quốc gia trên toàn thế giới.

DSC07297
Đại diện hai trường Đại học, Bộ trưởng Bộ Giáo dục hai nước và Đại sứ Ireland

Các đối tác phối hợp gồm Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế Xã hội Quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Viện Chiến lược Chính sách về Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường; Viện Khoa học Năng lượng, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

 


 


 

Chia sẻ: