USTH liên tiếp nhận tài trợ từ NAFOSTED và VAST cho các nghiên cứu khoa học trong năm 2019

Thứ hai - 26/08/2019 23:33

USTH đã có 2 đề tài nghiên cứu nhận được tài trợ từ Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ Quốc gia NAFOSTED và 01 đề tài nhận được tài trợ từ Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST), cơ quan chủ quản của USTH.

Hai đề tài được nhận tài trợ của NAFOSTED là “Nghiên cứu ô nhiễm nhựa siêu vi (Microplastics) trong trầm tích của các hồ trong nội thành Hà Nội: ảnh hưởng độc hại của ô nhiễm nhựa siêu vi đến các loài động vật đáy” của TS. Mai Hương, giảng viên khoa Nước Môi trường - Hải dương học, thuộc lĩnh vực Khoa học môi trường và “Đánh giá tác động của ô nhiễm kim loại nặng lên cấu trúc và sự xuất hiện các gen kháng thuốc kháng sinh thông qua cơ chế bơm ngược (efflux pump) của cộng đồng vi khuẩn đất ở tỉnh Thái Nguyên, Việt Nam” của TS. Phạm Hoàng Nam, giảng viên khoa Công nghệ Sinh học nông, y, dược thuộc lĩnh vực Sinh học Nông nghiệp.
 
USTH liên tiếp nhận tài trợ từ NAFOSTED và VAST cho các nghiên cứu khoa học trong năm 2019
TS. Mai Hương
Đề tài của TS. Mai Hương được lựa chọn thực hiện trong bối cảnh rác thải nhựa siêu vi đang được tìm thấy ở khắp nơi trên thế giới kể cả môi trường dưới nước, trầm tích và trên cạn. Trong các hệ sinh thái, các loài sinh vật có thể bị ảnh hưởng do tác động có hại của ô nhiễm nhựa siêu vi. Đề tài đặt mục tiêu sẽ đánh giá hiện trạng ô nhiễm rác thải nhựa siêu vi trong trầm tích ở các thủy vực trong đô thị, các đặc điểm của rác thải nhựa siêu vi cũng như những rủi ro sinh thái của ô nhiễm rác thải nhựa siêu vi đối với môi trường trầm tích của các thủy vực nước ngọt trong khu đô thị tại Hà Nội. Đề tài đồng đánh giá khả năng gây độc hại của rác thải nhựa siêu vi đối với sự tiêu hóa và hệ tiêu hóa của sinh vật đáy, cũng như ảnh hưởng đến sự thay đổi cấu trúc và phân ly nhiễm sắc thể và yếu tố di truyền ADN sau khi phơi nhiễm với môi trường ô nhiễm rác thải nhựa siêu vi. Vì thế, kết quả của đề tài có thể cung cấp các hiểu biết tổng quát về nguy cơ phát sinh rủi ro cho môi trường khi bị ô nhiễm rác thải nhựa siêu vi và có thể là cơ sở cho những chương trình hành động quản lý vấn đề rác thải nhựa.
 
USTH liên tiếp nhận tài trợ từ NAFOSTED và VAST cho các nghiên cứu khoa học trong năm 2019
TS. Phạm Hoàng Nam
Cùng chung mục tiêu đem lại những giải pháp khoa học để xử lý vấn đề ô nhiễm môi trường và các hậu quả của nó, nhưng đề tài nghiên cứu của TS. Phạm Hoàng Nam lại đi sâu vào đánh giá ảnh hưởng của ô nhiễm kim loại nặng do khai thác mỏ đến cơ chế đề kháng thông qua sự xuất hiện của một số gen đặc trưng cho khả năng kháng kháng sinh và kim loại thuộc nhóm bơm ngược RND (Resistance Nodulation Cell-Division) thường gặp ở các mầm bệnh cơ hội trong đất. Đồng thời, đề tài cũng nghiên cứu tác động của kim loại tới sự đa dạng và cấu trúc cũng như chức năng tiên đoán của cộng đồng vi khuẩn trong đất dựa trên cách tiếp cận metagenomics. Trong bối cảnh các hệ sinh thái đang bị đe dọa bởi ô nhiễm kim loại nặng (KLN) do quá trình công nghiệp hóa, vấn đề kháng kháng sinh do các tác nhân kim loại trở nên ngày càng nóng bỏng, bởi vậy đề tài nghiên cứu này càng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

Nghiên cứu được kỳ vọng sẽ cung cấp một bức tranh toàn cảnh về tác động của tác nhân ô nhiễm KLN tới các cơ chế kháng thuốc đặc thù ở vi khuẩn xuất hiện trong đất, từ đó cảnh báo nguy cơ về sức khỏe cộng đồng và có thể tìm ra các phương án kiểm soát sự kháng kháng sinh bằng việc nghiên cứu các chất kháng khuẩn thông qua sự ức chế bơm ngược dòng có nguồn gốc từ thực vật.

Bên cạnh đó, đề tài “Nghiên cứu phát triển vật liệu quang xúc tác trên cơ sở các kim loại có trữ lượng lớn phù hợp cho việc chế tạo Lá nhân tạo kích thước lớn” của TS. Trần Đình Phong, Trưởng Khoa Khoa học Cơ bản và Ứng dụng cũng đã nhận được tài trợ  từ Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST).
 
USTH liên tiếp nhận tài trợ từ NAFOSTED và VAST cho các nghiên cứu khoa học trong năm 2019
TS. Trần Đình Phong
 
Với mục tiêu chuyển đổi năng lượng mặt trời thành năng lượng hóa học tích trữ trong phân tử hydro thông qua quá trình phân tách quang hóa nước, lá nhân tạo (artificial leaf) đang được nhiều nhà khoa học thế giới hy vọng sẽ trở thành một phần quan trọng trong giải pháp về năng lượng và hạn chế khí thải CO2. Sau công trình nghiên cứu về lá nhân tạo đã giành giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2018, TS. Trần Đình Phong tiếp tục mở rộng đề tài theo xu hướng nghiên cứu này với mong muốn tạo nên lá nhân tạo từ những vật liệu rẻ tiền và đạt hiệu suất cao.

Ở thời điểm hiện tại, USTH có 9 đề tài đang được thực hiện dưới sự tài trợ từ Quỹ NAFOSTED, cao hơn 13% so với cùng kỳ năm ngoái; và 7 dự án đang trong quá trình thực hiện dưới sự tài trợ bởi Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, cao hơn 16% so với cùng kỳ năm ngoái. Những đề tài của các giảng viên USTH hứa hẹn đem tới các kết quả nghiên cứu chất lượng cao, góp phần vào giải quyết những vấn đề có tính thời sự không chỉ ở Việt Nam mà còn trên khu vực và thế giới. Đồng thời, các đề tài được nhận tài trợ này sẽ là nguồn động viên to lớn để các giảng viên, nghiên cứu viên của USTH tiếp tục đóng góp cho sự phát triển của khoa học nói riêng và đất nước nói chung. 

Một lần nữa xin chúc mừng các tác giả được nhận tài trợ!

Tìm hiểu thêm:
Hai đề tài nghiên cứu của USTH nhận tài trợ NAFOSTED 2018
Hội thảo giới thiệu về Quỹ NAFOSTED và Tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm công bố quốc tế
Đề tài do Quỹ NAFOSTED tài trợ từ năm 2016 đến nay

Chia sẻ: